Khả năng sẽ có 2 kịch bản về hoàn lưu lưu áp thấp nhiệt đới

12/10/2022 19:09 GMT+7 | Thời tiết

Ngày 12/10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, nên khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh; gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 3-5 m, biển động mạnh.  

Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp

Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 26/8, áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 3) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi phía Bắc.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sẽ có 2 kịch bản về ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới.

Kịch bản 1 (kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất) là từ đêm 13-16/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh và gió Đông hoạt động mạnh, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện đợt mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200-500mm, có nơi trên 600mm.

Chú thích ảnh
Khả năng sẽ có 2 kịch bản về hoàn lưu lưu áp thấp nhiệt đới

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp ở các khu vực cảnh báo mưa lớn trên, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: Cấp 2.

Tuy nhiên, đây là một tổ hợp hình thái đa thiên tai, nên một trong 3 yếu tố là áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh và gió Đông thay đổi thì diễn biến mưa, phân bố mưa, cường độ mưa sẽ thay đổi theo.

Kịch bản 2 là kịch bản nguy hiểm (khả năng xảy ra thấp hơn hơn kịch bản 1), theo đó áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, di chuyển chậm hướng về miền Trung Việt Nam, sau đó tĩnh lại, ít di chuyển. Không khí lạnh mạnh, gió Đông cũng mạnh, thời gian mưa kéo dài hơn, cường độ mưa cũng lớn hơn sẽ gây mưa lớn hơn và kéo dài hơn so với kịch bản 1 cho khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Các chuyên gia khí tượng khuyến cáo, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, chính quyền và người dân các địa phương cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tại địa chỉ https://www.nchmf.gov.vn để chủ động ứng phó.

Thắng Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm