ISIS đã phá xong nhiều di sản nổi tiếng ở Palmyra

29/05/2015 17:42 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phá hủy bức tượng sư tử nổi tiếng ở thành phố cổ Palmyra (Syria), chỉ vài ngày sau khi hứa với người dân địa phương rằng sẽ không đụng đến các công trình cổ ở đây.

“Chúng tôi sẽ không san bằng các công trình lịch sử như nhiều người vẫn tưởng” - Abu Leith, chỉ huy nhóm phiến quân IS ở Palmyra, nói trên đài phát thanh địa phương hôm 21/5.

Song IS không giữ lời hứa đó. Các nhân chứng nói rằng đã phá hủy nhiều bức tượng và tòa nhà có niên đại cả thiên niên kỷ, với tổn thất lớn nhất là bức tượng sư tử nổi tiếng Al-Lat, có niên đại từ thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên.


Bức tượng sư tử tôn vinh thần nữ thần A Rập Al-Lat, có niên đại từ thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên, trước khi bị IS phá hủy

Tượng này được dựng bên ngoài ngôi đền Bel nổi tiếng, tôn vinh vị nữ thần A Rập Al-Lat thời tiền Hồi giáo. Đây là 1 trong 3 vị nữ thần chính của Mecca, cùng với  Manat và al-Uzza.

Tờ International Business Time đưa tin, bức tượng này đã bị IS phá hủy từ hôm 23/5. IBT trích lời một nhân chứng ở Palmyra cho biết: “Tôi nghe thấy một tiếng động lớn nên đã trèo lên mái nhà để xem chuyện gì xảy ra. Tôi nhìn thấy phiến quân IS đang dùng các loại máy xây dựng phá nát bức tượng sư tử. Nhiều bức tượng khác cũng bị phá hủy hoàn toàn”.

Đền Bel được xây dựng vào năm 32 sau Công nguyên, 600 năm trước khi Hồi giáo thâm nhập vào Syria. Đây là nơi thờ vị thần Bel, được người dân Palmyra tôn kính, cùng với thần mặt trăng Aglibol và thần mặt trời Yarhibol.

Kể từ khi IS nắm quyền kiểm soát Palmyra, ngôi đền này và khu vực xung quanh đã bị phiến quân chiếm giữ, sử dụng làm căn cứ quân sự.

Tuấn Vĩ
Theo Daily Mail


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm