IAEA: Mỹ không còn là quốc gia dẫn đầu thế giới về năng lượng hạt nhân

30/10/2022 15:18 GMT+7 | Tin tức 24h

Hãng tin RT của Nga dẫn lời Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết Mỹ không còn là quốc gia dẫn đầu ngành năng lượng hạt nhân dân sự, nhường chỗ cho Nga và Trung Quốc.

Nguyên liệu thorium: Năng lượng hạt nhân siêu an toàn của tương lai

Nguyên liệu thorium: Năng lượng hạt nhân siêu an toàn của tương lai

Thorium ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học trên thế giới, cũng như Liên Hợp Quốc, trong việc nghiên cứu một dạng năng lượng hạt nhân mới đem lại hiệu suất cao hơn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn so với uranium truyền thống.

Tại một hội nghị do Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế (CEIP) tổ chức mới đây, Chủ tịch CEIP Mariano-Florentino Cuellar đã hỏi ông Grossi rằng liệu ngành công nghiệp hạt nhân dân sự Mỹ có thể giành lại ngôi vị đầu hay không, ông Grossi cho rằng "đây là thách thức lớn" với Washington. Theo ông, Mỹ "lâu nay giữ vị trí số một, song hiện đã mất vị trí này”.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 6/10/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Grossi cũng nêu rõ Nga và Trung Quốc đều "linh hoạt" hơn Mỹ, theo đó mô hình kinh doanh cho phép hai nước xuất khẩu công nghệ năng lượng hạt nhân ra nước ngoài. Người đứng đầu IAEA bày tỏ tin tưởng năng lực công nghệ của Mỹ trong việc củng cố ngành công nghiệp hạt nhân và mở rộng thị trường nước ngoài. 

Tháng trước, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm khẳng định chính quyền của Tổng thống Joe Biden  cam kết gây dựng lại vai trò dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, không phổ biến vũ khí hạt nhân và hành động vì khí hậu.

Theo báo cáo tháng 7 của S&P Global Commodity Insights, thị phần sản xuất điện hạt nhân của Mỹ và châu Âu dự kiến giảm từ khoảng 20% xuống còn 15% vào năm 2035, trong khi Trung Quốc có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng lên gần 10%.

Ngọc Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm