Hội Phết Hiền Quan 2020 chỉ thực hiện nghi lễ dâng hương trong đền

06/02/2020 08:44 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hội Phết Hiền Quan (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), lễ hội vốn gây lo lắng ngay từ đầu mùa về nguy cơ tái diễn những hình ảnh phản cảm, xấu xí năm nay chỉ diễn ra duy nhất nghi lễ dâng hương tại đền trong hai ngày 12-13 tháng Giêng. Sau khi thực hiện nghi lễ, các bậc cao niên trong làng đóng cửa đền. Các hoạt động vốn có khác của lễ hội năm nay cũng đã không diễn ra.

Hội Phết Hiền Quan 2020 sẽ hướng đến phương án nào?

Hội Phết Hiền Quan 2020 sẽ hướng đến phương án nào?

Tại Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện Nghị định 110/2018/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội; đánh giá kết quả công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2019 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức vừa qua, nhiều ý kiến tiếp tục băn khoăn về phương án tổ chức đối với một trong những lễ hội “điểm nóng”: Hội Phết Hiền Quan (xã Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ ban hành Công văn số 133/UBND-VHTT về việc dừng hoạt động lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn huyện Tam Nông. BTC lễ hội phết Hiền Quan đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, không tổ chức đánh phết cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và các hoạt động có đông người tham gia.

Theo tục lệ của địa phương và sự chỉ đạo của các cấp, BTC lễ hội cử đại diện BQL di tích, người cao tuổi tổ chức dâng hương, thời gian thực hiện từ 17 giờ 00 phút đến 17 giờ 30 phút ngày 12, ngày 13 tháng Giêng. Việc thực hiện lễ dâng hương đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL và chính quyền địa phương về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona.

Chú thích ảnh

Liên quan đến lễ hội này, ngày 30.1, Cục Văn hóa cơ sở đã có công văn số 33/VHCS- NSVH gửi Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ về việc dừng tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP. Công văn của Bộ cũng nêu, ngoài việc dừng đánh phết, các hoạt động khác trong lễ hội tổ chức theo kế hoạch đề ra, triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho người tham gia lễ hội và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng quyết định dừng phần đánh phết tại hội Phết Hiền Quan sau công văn của Bộ. Tuy nhiên, lễ hội vốn bị xem là điểm nóng này tiếp tục diễn biến nóng khi chiều 1.2, BTC chính thức công bố dừng tổ chức mọi hoạt động tại lễ hội, lễ hội Hiền Quan năm nay chỉ có các bậc cao niên trong làng thực hiện nghi lễ dâng hương tại đền.

Chiều mai, 13 tháng Giêng, các bậc cao niên xã Hiền Quan tiếp tục thực hiện nghi lễ dâng hương trước khi đóng cửa đền. Theo Cục Văn hóa cơ sở, thông tin dừng tổ chức mọi hoạt động vì dịch bệnh do virus corona khiến cho khu vực tổ chức lễ hội Hiền Quan năm nay rất vắng vẻ, không có hàng quán hoạt động. Du khách thập phương, nhất là giới trẻ cũng không tìm về lễ hội đông như mọi năm.

Theo Mộc Miên - Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm