Hoa hậu Việt Nam yêu cầu thí sinh 'chưa sống với ai như vợ chồng'

04/06/2014 18:08 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Lê Xuân Sơn, TBT báo Tiền Phong, Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2014 khẳng định, cuộc thi không chấp nhận thí sinh từng tổ chức đám cưới, đăng ký kết hôn hoặc sống với ai như vợ chồng.

Cuộc thi sắc đẹp có quy mô toàn quốc duy nhất của năm nay: Hoa hậu Việt Nam do báo Tiền Phong và tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức vừa chính thức khởi động chiều 4/6 tại Hà Nội.

1. Cụ thể, Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay nêu rõ: Thí sinh dự thi là nữ công dân Việt Nam tuổi từ 18-27 có đủ các điều kiện: Có đạo đức tốt; Có vẻ đẹp tự nhiên; Không tiền án... Và đặc biệt là điều kiện: “Chưa lập gia đình (được hiểu là: Chưa tổ chức đám cưới, chưa đăng ký kết hôn lần nào và chưa sống với ai như vợ chồng)...

Trả lời câu hỏi về việc làm thế nào để xác minh được việc thí sinh: “Chưa sống với ai như vợ chồng”, ông Lê Xuân Sơn cho biết, thông lệ các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ trước tới nay đều có sự hỗ trợ của Bộ Công an trong việc thẩm định nhân thân của các thí sinh. Năm nay, để đảm bảo sự nghiêm túc của cuộc thi, BTC sẽ còn có kênh độc lập để xác minh riêng. Điều kiện “chưa sống với ai như vợ chồng” được ông Sơn giải thích là áp dụng theo Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đương kim Hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo được BTC đánh giá là tích cực tham gia hoạt động xã hội

Ông Sơn cũng dẫn ra quy định tại khoản D - Điều 2 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TAND-VKS-BTP là: “Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng nếu họ có đủ điều kiện để kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 và thuộc một trong các trường hợp sau đây: Có tổ chức lễ cưới khi về chung sống với nhau; Việc họ chung sống với nhau được gia đình (một hoặc cả hai bên) chấp nhận; Việc họ về chung sống với nhau được người khác hay tổ chức chứng kiến; Họ thực sự có chung sống với nhau, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình. Thời điểm nam và nữ bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng là ngày họ tổ chức lễ cưới hoặc ngày họ về chung sống với nhau được gia đình, người khác hay tổ chức chứng kiến hoặc ngày họ bắt đầu chung sống với nhau, chăm sóc giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, dù BTC đã quy định khá chặt về điều kiện “thí sinh phải chưa lập gia đình” song việc xác định được thí sinh “chưa sống với ai như vợ chồng” là việc rất khó khăn, thậm chí là bất khả thi.

Lý do BTC Hoa hậu Việt Nam quy định khá cụ thể về tiêu chí “chưa lập gia đình” cũng bởi, năm 2012, ngay trước đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam, Vương Thu Phương - Giải vàng Siêu mẫu Việt Nam 2011, một trong những ứng viên sáng giá của cuộc thi - đã bị đình chỉ tham dự chung kết vì lý do không đủ điều kiện dự thi. Đến với cuộc thi, Vương Thu Phương có giấy xác nhận chưa đăng ký kết hôn tại nơi đăng ký hộ khẩu thường chú. Nhưng khi diễn ra vòng chung kết, BTC đã nhận thông tin và hình ảnh cụ thể là thí sinh này từng tổ chức đám vưới và sống như vợ chồng với bạn trai. Đám cưới có sự chứng kiến của họ hàng hai bên và sau đó, hai người chung sống như vợ chồng trong thời gian 2-3 tháng.

2. Ban đầu, Hoa hậu Việt Nam năm 2014 dự kiến tổ chức ở Đà Nẵng vào tháng 8. Song do đơn vị phối hợp không kịp chuẩn bị nên cuộc thi rời tới tháng 12 tại huyện đảo Phú Quốc. Được biết, hiện tại, một sân khấu lớn đang được xây dựng để kịp cho vòng chung kết dự kiến diễn ra từ 26/11-2/12 tới.

BTC sẽ nhận hồ sơ dự thi từ nay tới 15/10/2014. Trong đó, các thí sinh từng đoạt danh hiệu Hoa khôi, Á khôi tại các cuộc thi tỉnh, thành, ngành sẽ được đặc cách vào vòng Chung khảo khu vực. Sẽ có các vòng thi chính thức: Trang phục áo dài, trang phục tắm, trang phục dạ hội... Ngoài ra, BTC còn tổ chức thi Hoa hậu Biển, Hoa hậu Tài năng và các hoạt động đồng hành.

Hoa hậu Việt Nam năm 2014 sẽ được trao vương miện và giải thưởng 300 triệu đồng. Á hậu 1 và Á hậu 2 lần lượt nhận giải thưởng trị giá 150 triệu và 100 triệu đồng...

Hoàng Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm