Hầu hết các ca mắc Covid-19 tại Mỹ là không triệu chứng

11/05/2022 15:12 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo nghiên cứu  đăng trên tạp chí JAMA Network Open, trong năm 2021, một tỷ lệ đáng kể mắc COVID-19, có khả năng lên tới 60%,  là những ca mắc không triệu chứng hoặc không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh (presymptomatic transmission).

Cảnh giác với nhiễm COVID-19 không triệu chứng

Cảnh giác với nhiễm COVID-19 không triệu chứng

Biểu hiện các triệu chứng lâm sàng chính của COVID-19 ngay từ đầu đã được xác định như sốt, ho, tức ngực, khó thở... nhưng đến nay Trung Quốc, nơi khởi nguồn của đại dịch đã có công bố về người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thậm chí con số này bây giờ có thể cao hơn do các báo cáo ban đầu cho thấy tỷ lệ lây nhiễm không triệu chứng do biến thể Omicron nhiều hơn so với số ca nhiễm các biến thể trước đó.

Bà Helen Chu, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại trường Y khoa  thuộc Đại học Washington, cho rằng số ca nhiễm biến thể Omicron cao hơn có thể có liên quan nhiều đến mức độ miễn dịch cơ bản cao hơn trong cộng đồng khi biến thể đó bùng phát.

Bà Chu cho biết một cá nhân càng tiếp xúc nhiều với virus SARS-CoV-2 -kể cả trường hợp mắc hoặc tiêm chủng trước đó- thì khả năng miễn dịch càng rộng và khả năng kiểm soát virus càng tốt trong cộng đồng.

ca mắc Covid ở Mỹ, Ca mắc Covid ở Mỹ không triệu chứng, Mắc Covid ở Mỹ, mắc Covid không triệu chứng ở Mỹ, mắc Covid, không triệu chứng giai đoạn đầu bệnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid ở Mỹ

Trong những trường hợp như vậy, một người dường như có nhiều khả năng không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ. 

Theo nghiên cứu, những người có tải lượng virus giảm có thể ít có khả năng truyền bệnh hơn, song họ vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

Những ca mắc đột phá vẫn có thể mang theo tải lượng virus cao, như đã được quan sát thấy trong vụ bùng phát tại Provincetown, Massachusetts vào tháng 7/2021 .

Bà Chu cho biết những không gian không được thông thoáng, tập trung nhiều người và những người ở đó nói chuyện ồn ào hoặc ăn uống là những địa điểm cần quan tâm nhất. Ước tính tỷ lệ mắc COVID-19 không triệu chứng dao động từ khoảng 25% đến 40% trong suốt đại dịch.

Ông Otto Yang, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại trường Y khoa David Geffen thuộc Đại học California, nhận định đến nay chưa có dữ liệu về việc các biến thể phụ của Omicron như  BA.2 và BA.4 và BA.5, có khiến nhiều người mắc bệnh không triệu chứng hay không.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng mức độ miễn dịch cao trong dân số Mỹ đã đặt nước này tình huống hoàn toàn khác so với trước đây khi chưa có vaccine  và rất ít người mắc bệnh. 

Tuy nhiên, cả bà Chu và ông Yang đều cho biết tỷ lệ cao những người mắc không triệu chứng và không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh cho thấy sự cần thiết trong việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là để bảo vệ các nhóm dân số dễ bị tổn thương như trẻ em dưới 5 tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch.

Ông Yang cũng cảnh báo việc dịch bệnh tiếp tục lây lan sẽ là cơ hội để cho các biến thể mới phát triển và nhiều khả năng biến thể tiếp theo sẽ nguy hiểm hơn so với sự hiểu biết của con người.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm