Góc nhìn 365: 5 người & một nền bóng đá

16/01/2016 06:41 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Sự phát triển hay tàn lụi của một tổ chức, nhiều khi phụ thuộc vào một nhóm người chóp bu.

Tôi muốn nói đến nhóm người trong thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), gồm 5 vị: Chủ tịch Lê Hùng Dũng, các Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn, Đoàn Nguyên Đức, Nguyễn Xuân Gụ và Trưởng Ban futsal Trần Anh Tú.

Thời gian gần đây, dư luận quan tâm bóng đá cả nước đã đặt quá nhiều dấu hỏi về năng lực, vai trò, hoạt động của thường trực VFF khi  nền bóng đá thực sự bất thường.

Không phải đến khi ông Nguyễn Xuân Gụ, PCT VFF phụ trách truyền thông, cho đăng đàn chỉ trích VFF ở Hội nghị triển khai công tác năm 2016, do Tổng cục TDTT tổ chức, dư luận mới biết thường trực VFF mất đoàn kết, có nhiều bất hợp lý (và cả thiếu dân chủ) trong quá trình hoạt động, vận hành...

... Điển hình, Điều lệ hoạt động VFF quy định thường trực lãnh đạo, cá nhân phụ trách, nhưng chuyện lương của HLV ngoại, sa thải HLV ngoại, chỉ có hai người ở thường trực biết.

Hôm qua, người viết trao đổi với một số vị tham dự Hội nghị trên, xem sự thể thế nào. Mới biết, câu chuyện ông Xuân Gụ không có ý “vạch áo...” thường trực VFF là có thật. Bởi, đại diện VFF bị đẩy vào thế phải nói, trước yêu cầu chính đáng, bức thiết,  của một số đại biểu về thực trạng yếu kém của bóng đá Việt Nam.

Và, nếu bạn là một khán giả chân chính, bạn muốn ông Xuân Gụ "huỵch toẹt" hết tồn tại của VFF, hay là giấu nhẹm, tô hồng VFF ở một hội nghị có “bá quan văn võ” của ngành thể thao, trong khi, không có một “Hội nghị Diên Hồng bóng đá” như kế hoạch?

Có thể hiểu, thông điệp lớn nhất của ông Xuân Gụ muốn chuyển tải đến Hội nghị (quy mô và sức lan tỏa lớn hơn Đại hội thường niên VFF và Hội nghị BCH VFF), là:  VFF thực sự đã “nguy” lắm rồi! Tổng cục TDTT, Bộ VH, TT& DL cần phải giám sát, định hướng, quản lý chặt hơn để chấn chỉnh thường trực VFF,  mới mong cải biến nền bóng đá đang lao dốc không phanh.

VFF nhiệm kỳ VII tưởng đoàn kết, phát triển khi có hai “đại gia” là ông Lê Hùng Dũng (trái) và Đoàn Nguyên Đức,
nhưng hai ông cũng không còn nhìn mặt nhau. Ảnh V.S.I

Nền bóng đá không thể mãi làm “con tin” cho 5 người?

Quả thật, nếu vẫn để thường trực VFF hoạt động như thời gian qua, nền bóng đá Việt không thể đi lên. Thường trực VFF đã bộc lộ sự non kém đến bất ngờ, trong một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ khởi sắc, được xã hội hóa mạnh mẽ, vai trò của doanh nghiệp đậm đặc. Những dấu hiệu bất thường ngày càng dồn dập.

Chủ tịch VFF sức khỏe không đảm bảo thời gian đã khá lâu rồi. Câu chuyện nghĩa tình cần phải rạch ròi,  bên cạnh đại cuộc,  nếu sức khỏe ông Chủ tịch vẫn như thế, sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thường trực VFF, đến nền bóng đá, điều đó  ai cũng biết.

 Mảng tài chính được kỳ vọng nhất ở nhiệm kỳ VII, thì đang kiệt quệ. Sự mất đoàn kết ngày càng rõ. Nếu ví nền bóng đá là con thuyền đang chòng chành giữa bão giông, “5 thủy thủ” trong thường trực VFF  lại chèo mỗi người một hướng, nền bóng đá không chìm đắm mới là lạ.

Một Phó Chủ tịch VFF 'kêu cứu' với Tổng cục

Một Phó Chủ tịch VFF 'kêu cứu' với Tổng cục

Không đăng ký tham luận tại Hội nghị triển khai công tác năm 2016 nhưng Phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ xin phát biểu một số nội dung liên quan đến bóng đá, sau khi được nghe ý kiến về chất vấn khi nào bóng đá Việt Nam thắng Thái Lan?


Điều kỳ lạ ở chỗ, ở một lĩnh vực khác, (ví dụ giao thông chẳng hạn) một vài bài báo phản ánh vấn đề gì đó nhức nhối của ngành, hiệu ứng sẽ vô cùng lớn, tác động đến vai trò của lãnh đạo cấp cao ngành đó để gây sức ép lên thuộc cấp.

Riêng bóng đá, hàng trăm bài báo phê phán,  dư luận cả nước bất bình VFF, dường như không hề rung chuyển thành trì của tổ chức này.

Tóm lại, sự thay đổi của cơ quan đầu não nền bóng đá, ngoài phụ thuộc vào trách nhiệm, danh dự, lòng tự trọng của các lãnh đạo thường trực VFF cùng các Ủy viên BCH, dứt khoát quyết định vào vai trò của Tổng cục TDTT, Bộ VH, TT & DL, và có thể cấp cao hơn nữa.

Nhưng, vừa rồi, nghe Bộ trưởng Bộ VH, TT & DL Hoàng Tuấn Anh giãi bày ông gần nghỉ hưu rồi, nhiều sứ mệnh chấn hưng văn hóa, thể thao, du lịch nước nhà “xin nhường” cho lãnh đạo nhiệm kỳ mới, thì cũng ít hy vọng nền bóng đá được chấn chỉnh lúc này.

Nhưng chẳng lẽ thành bại của nền bóng đá vẫn phải chịu cảnh 5 người, thậm chí vài người trong thường trực VFF  quyết định,  và VFF vẫn tồn tại như “Công ty TNHH…2 người”?

Theo những gì Phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác năm 2016, do Tổng cục TDTT tổ chức thì việc Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng phân công ông Trần Quốc Tuấn bằng văn bản làm Phó Chủ tịch thường trực VFF là sai nguyên tắc. Đây là điều chưa từng xảy ra, và cũng không có trong điều lệ. Trả lời TT&VH hôm qua, ông Gụ cho rằng những gì ông nói ở Hội nghị là chuyển tải lại những vấn đề đã được xới lên ở Đại hội Thường niên và Hội nghị BCH VFF, cả nước đều đã biết, chứ ông không có dụng ý làm rối tổ chức hay nhắm vào ai đó.


Hữu Quý
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm