Xem phim lậu ở website không bản quyền: nhiều cái bẫy đang chờ

Thứ Hai, 21/12/2015 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xem phim lậu ở các website rác, người dùng không những gián tiếp tiếp tay cho hành vi kinh doanh xấu mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đối với người dùng.
Xem phim ở trang web lậu, rất nguy hiểm với người dùng
Câu nói trên thường dẫn đến một chủ để gây bàn tán, tranh cãi rất xôn xao giữa: nên chọn website nào để xem phim. Phim ảnh là một thứ có chất lượng phụ thuộc vào sự trải nghiệm. Ví dụ, thưởng thức một tác phẩm trong tình trạng quảng cáo xuất hiện đầy rẫy, che lấp cả màn hình, làm chậm máy và đôi khi mang cả “ổ” virus vào laptop, ắt hẳn bạn sẽ không thể nào cảm nhận được một bộ phim hay.
Điều này rất thường xảy ra với những trang web cung cấp bản phim lậu. Lý do rất đơn giản, chúng được lập ra bởi một cá nhân không chính thống, với một mục đích duy nhất là kiếm càng nhiều tiền càng tốt. Vì vậy, việc nhồi nhét quảng cáo, thậm chí dùng đến các mã độc để tăng doanh thu là điều không thể tránh khỏi.
Đã có nhiều người dùng ôm phải "quả đắng" khi sử dụng dịch vụ lậu từ các website này, đơn cử như chị Thúy Hà, một người dùng ở Hà Nội chia sẻ: "Tôi vào xem trên website phim mà không biết là website vi phạm, click vào xem phim thì máy tính đơ, nhiễm nhiều virus, các phần dữ liệu cá nhân bị tấn công, xâm hại...", quả thật rất nguy hiểm.
Cũng chính vì thế mà nhiều trang web cung cấp không bản quyền thường hay bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, đề nghị dẹp bỏ hoặc thậm chí là tự động mất hút trên thị trường vì thấy “có động”, điều này thường làm nhiều thành viên quen thuộc của trang web đó dở khóc dở cười. Không chỉ bởi việc bỗng dưng hụt hẫng vì không xem phim được nữa, mà nhiều người còn từng phải chịu cảnh uất ức vì đã lỡ tay đóng tiền để làm “thành viên Vip” nhưng khi trang web đóng cửa không biết kêu tên ai.

Bên cạnh những mối nguy hiểm rình rập nói trên, việc xem phim trên các website cung cấp phim không chuyên, thiếu bản quyền cũng gây ra nhiều khó khăn cho các khán giả. Vì dụ, server chứa phim thường được đặt ở nước ngoài nên thời gian load trang lâu, các trang web cũng “thỉnh thoảng” thu thập thông tin cá nhân của khách hàng rồi lén lút “bán” cho một đơn vị kinh doanh nào đó. Đó là những điều tưởng như vô hình, không đáng quan tâm nhưng với sự tích lũy dần dần, chúng trở thành một mối e ngại đáng để cân nhắc.
Dĩ nhiên, một khi đã là website có bản quyền đầy đủ, số lượng phim có thể sẽ không đa dạng và đông đảo như những trang phim lậu, nhưng với sự tích lũy dần theo thời gian, các kho phim cũng trở thành một địa chỉ giải trí quen thuộc với các tín đồ điện ảnh. Bên cạnh đó, mối giao hảo của các nhà phát hành, đơn vị truyền thông chính thống ở Việt Nam với các nhà giữa bản quyền phim thế giới hiện nay cũng đã sâu sát, thân thiết hơn.
Việc mua một bộ phim điện ảnh về Việt Nam phát sóng hay đăng tải trên các website có bản quyền không còn là điều “không tưởng” như cách đây 10 năm nữa. Đây cũng chính là lý do mà khán giả Việt nên tuân thủ luật chơi và ưu tiên ủng hộ các website có mua đầy đủ bản quyền phim hơn, bởi điều này sẽ góp phần giúp hình ảnh của khán giả Việt Nam đẹp đẽ hơn trong mắt các chuyên gia quốc tế.
Đây cũng chính là bước đá giúp nền điện ảnh Việt Nam phát triển hơn, đi lên thay vì cứ loay hoay với việc lén lút thưởng thức các bộ phim lậu vừa kém chất lượng vừa nguy hiểm nói trên.
P.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7