'Vietnam Idol 2015': Những lo ngại từ khán giả bầu chọn

Thứ Ba, 16/06/2015 06:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - BGK Vietnam Idol đã phải tung ra quyền cứu thí sinh sớm, cuộc thi bỗng chốc trở nên gay cấn hơn, nhưng cũng nhiều rủi ro hơn.
Trong đêm công bố kết quả Gala 2 (14/6), BGK đã phải dùng đến quyền cứu thí sinh. Dù chỉ có duy nhất một lần cứu trong suốt vòng chung kết này, nhưng họ đã phải tung ra ngay ở Gala 2 để cứu Hà Nhi, một giọng ca mà BGK đều cho rằng nhất định phải giữ.
“Hiểm họa” của khán giả
Ở các mùa trước, tới top 6, top 5 BGK mới sử dụng tới quyền này. Nhưng năm nay, mới ở top 7 họ đã phải sử dụng. Thật không may, chuyện đã xảy ra sớm hơn dự kiến. Giờ đây khán giả là "Thượng đế".
Khi một cuộc thi trao quyền bình chọn cho khán giả, thì kết quả thường rất khó lường, "năm ăn năm thua". Năm 2010, thật may mắn khi khán giả đã kịp thời "tỉnh ngộ" bình chọn cho Uyên Linh (người suýt bị khán giả loại ở top 5) và đưa cô trở thành Quán quân Vietnam Idol 2010. Năm 2013 khán giả đã đưa Ya Suy, một giọng ca quá bình thường trở thành quán quân Vietnam Idol. Kết quả sau đó ai cũng rõ - Ya Suy chìm nghỉm, đến bây giờ vẫn phải tự mò mẫm vì không có nhà sản xuất nào muốn đầu tư cho anh.

Hà Nhi - giọng ca khá “chất” nhưng phải nhờ giám khảo “cứu”
Dù vậy cách thức bình chọn của Vietnam Idol vẫn có ưu điểm riêng. So sánh với Sao Mai - Điểm hẹn (SM-ĐH) sẽ thấy, để “chiều lòng” cả hai đối tượng (khán giả và người làm chuyên môn), SM-ĐH tạo ra 2 giải: Giải khán giả bình chọn và Giải do Hội đồng nghệ thuật bình chọn.
Cách trao giải này ban đầu tưởng là hay nhưng trên thực tế nó khiến cuộc thi này bớt hấp dẫn hơn. Vì chia giải tức là chia nhỏ hào quang của người thắng cuộc, nó sẽ khiến cuộc thi bớt hấp dẫn hơn khi tập trung giải, tập trung hào quang vào một người.
Cách thức của Vietnam Idol có phần sòng phẳng, "tàn nhẫn" nhưng lại có mặt tích cực khi đặt thí sinh vào hai tình huống: buộc phải tỏa sáng, hoặc thất bại. Thí sinh không có cách nào khác phải bứt phá. Mặt khác cách thức này cũng rất thiết thực cho thí sinh, vì muốn được làm ca sĩ, họ buộc phải tìm thấy khán giả của mình.
Nhưng trên thực tế, có khi khán giả lại thích những thí sinh không phải có chuyên môn nổi trội, và bình chọn cho những người đó trở thành quán quân. Khi đó khán giả thực sự là một “hiểm họa”.
Ngọc Việt có trở thành “Ya Suy thứ hai”
Bất cứ thí sinh nào cũng muốn tất cả các đêm diễn của mình thành công. Nhưng tại Vietnam Idol, ngoài việc hát hay, thí sinh phải có "chiến thuật" để tỏa sáng. Vì tiêu chí của chương trình là "from zero to hero" (từ số không trở thành người hùng).

Năm 2013, Hoàng Quyên không đăng quang được Vietnam Idol vì cô hát tốt từ đầu đến cuối cuộc thi - được xem là không có điểm nhấn hoặc bứt phá. Đến đêm chung kết cô mới tạo được đột phá nhưng cũng là quá muộn để khán giả bình chọn cho cô. Năm nay Hà Nhi đang đi theo lối mòn của Hoàng Quyên. Trong khi đó "khán giả muốn thấy em từng bước, từng bước đi lên" (giám khảo Thanh Bùi).
Khán giả truyền hình bình chọn có khi rất “ngẫu hứng”, họ chỉ bình chọn cho thí sinh mà họ thích, đôi lúc chẳng căn cứ vào chất lượng chuyên môn. Làm thế nào để họ nghe xong, thấy thích không chịu nổi phải lôi điện thoại ra nhắn tin bình chọn là cả một vấn đề.
Đã có thí sinh làm được điều này, đó là Uyên Linh. Cô đã trở thành hiện tượng năm 2010 sau khi thể hiện hai ca khúc Chỉ là giấc mơ vàĐường cong. Sức hút của cô mạnh đến nỗi, đã đưa ca khúc đêm chung kết Cám ơn tình yêu, một ca khúc rất bình thường trở thành "hit". Uyên Linh là một giọng ca “có chất” đã chinh phục khán giả. Nhưng cũng có trường hợp khán giả bình chọn kiểu “ngẫu hứng”, như trường hợp chọn Ya Suy đã nói ở trên.
Ba cô gái có giọng ca tốt nhất mùa năm nay là Hà Nhi, Vân Quỳnh, Bích Ngọc có làm được như Uyên Linh hay không thì còn phải chờ. Nhưng trước mắt họ sẽ phải đối mặt với 4 nam thí sinh Trọng Hiếu, Ngọc Việt, Minh Quân, Nguyễn Duy.
Bốn chàng trai này, tuy giọng hát bản năng và kỹ thuật không sánh bằng 3 cô gái nhưng lại có thế mạnh ngoại hình, duyên sân khấu. Ngọc Việt - người luôn đứng nhất, nhì về lượng bình chọn đang là mối đe dọa lớn cho các thí sinh còn lại. Những nhân tố như Việt có thể làm thay đổi cục diện cuộc thi.
Năm nay Vietnam Idol đang có một BGK thực sự hay, trong đó phải kể đến giám khảo kỳ cựu - đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, và tân giám khảo - nhạc sĩ Thanh Bùi. Họ không chỉ đưa ra những lời khuyên xác đáng, nghiêm khắc mà còn kích thích được ý chí phấn đấu của thí sinh, khơi gợi được tiềm lực của họ. Điều này rất quan trọng, vì thí sinh cần có đòn bẩy để bứt phá.
Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên