'Về miền kí ức' cùng Lê Xuân Bắc

Thứ Năm, 30/06/2022 06:15 GMT+7

Ngày 29/6, ca sĩ Huyền Trang, Quán quân dòng nhạc dân gian của Cuộc thi Sao Mai 2013, đã ra mắt dự án âm nhạc mang tên Về miền kí ức với 4 MV, đánh dấu sự kết hợp với tác giả Lê Xuân Bắc.
Huyền Trang Sao Mai cùng nhạc sĩ Lê Xuân Bắc 'Về miền ký ức'

Huyền Trang Sao Mai cùng nhạc sĩ Lê Xuân Bắc 'Về miền ký ức'

Ngày 29/6, ca sĩ Huyền Trang Sao Mai đã ra mắt dự án âm nhạc mang tên Về miền ký ức với 4 MV, đánh dấu sự kết hợp với tác giả, nhạc sĩ Lê Xuân Bắc.
4 MV gồm: Thanh Hóa oai hùng, Trăng non lỗi hẹn, Quê hương nhớ thương, và Nghe câu ví dặm người thương. Trước khi toàn bộ dự án ra mắt, ca khúc Quê hương nhớ thương của Lê Xuân Bắc do ca sĩ Huyền Trang thể hiện đã lên sóng VTV1 trong chuyên mục Tác phẩm mới và nhận được nhiều khen ngợi.
Huyền Trang chia sẻ về dự án này trong ngày ra mắt:
* Đây không phải là lần đầu tiên chị hát nhạc của Lê Xuân Bắc. Vậy điều gì khiến chị yêu thích và nhiệt tình đưa nhạc của anh đến với công chúng?
- Điều đầu tiên tôi đồng cảm với tác giả Lê Xuân Bắc chính là việc anh đã viết những ca khúc xuất phát từ tấm lòng với quê hương và mẹ. Những ca từ trong các ca khúc của anh đều rất thật. Và khi thực hiện dự án này cùng anh Xuân Bắc, tôi mong muốn sẽ cùng anh làm nên điều gì đó vừa có nét riêng của tác giả, vừa có cái chung với mọi người.
Chú thích ảnh
Tác giả Lê Xuân Bắc và ca sĩ Huyền Trang
* Cụ thể, sự riêng - chung đó là gì?
- Khi thực hiện các cảnh quay, chúng tôi đã chọn những bối cảnh như ngôi nhà chính là nơi mà gia đình tác giả sinh sống, rồi bàn thờ có di ảnh của người thân gia đình anh cũng là thật.
Đặt tên cho dự án này là Về miền kí ức, tôi mong muốn phản ánh những gì thuộc về niềm vui, nỗi buồn đã gắn bó với anh Xuân Bắc trong cuộc đời.
* Vậy còn ở góc nhìn của một nghệ sĩ chuyên nghiệp, chị nghĩ gì về một tác giả “tay ngang” như anh Lê Xuân Bắc?
- Tôi rất trân trọng, cảm phục và ngưỡng mộ anh. Mọi người biết đến anh là một doanh nhân nhưng những gì anh làm trong âm nhạc cũng như một nhạc sĩ.
Làm việc với anh trong nhiều dự án, có lúc anh tâm sự với tôi: không hiểu anh sáng tác để làm gì, vì nhiều khi anh muốn tập trung cho công việc chính của mình là kinh doanh nhưng lại cứ bị vướng bận với cái duyên viết nhạc.
Chú thích ảnh
Huyền Trang (trái) và tác giả Lê Xuân Bắc cùng các diễn viên thực hiện một cảnh quay trong
dự án “Về miền kí ức”
Thế nên cho đến giờ, anh đã viết đến 170 ca khúc mà tôi thì có cơ hội hát cũng đến gần một nửa. Tôi nghĩ rằng những sáng tác của anh cũng chính là giá trị để đời của một nhạc sĩ, dù anh là doanh nhân.
Cũng vì thế, tôi muốn cảm ơn anh. Vì nhờ anh mà những người như tôi mới có dịp chia sẻ những gì rất thật từ cảm xúc của con người đến với con người thông qua âm nhạc.
* Có khó khăn nào khi chị thực hiện dự án này?
- Mọi người thì lo ngại tôi gặp khó khăn khi có đến 600 bộ áo dài để lựa chọn ghi hình. Nhưng với tôi, khó khăn là khi tôi yêu thích một ca khúc của anh quá và rất cầu toàn khi muốn đưa ca khúc này đến với khán giả nên đã làm khó cả ê-kíp.
Chính vì thế, chỉ trong 3 ngày, 25 con người đã lên đường vào Nghệ An để thực hiện MV Nghe câu ví dặm người thương. Ở đây tôi đã được dịp hóa thân vào một người phụ nữ chất phác làm đủ mọi việc. Nên, trong 2 ngày mà tôi được biết thế nào là gánh lạc, quẩy cám, cho gà ăn, sẩy gạo – những công việc mà tôi chưa từng đụng chân, tay bao giờ.
Cũng bật mí thêm cho khán giả về lý do tôi yêu thích ca khúc này. Đây là ca khúc mà anh Xuân Bắc không chỉ viết về người vợ tần tảo của mình, mà còn phác họa được những nét đẹp về người phụ nữ miền Trung, đặc biệt là sự ý nhị trong cuộc sống và cả trong tình yêu.
Nghĩ về quê hương, thơ và nhạc cứ tuôn chảy
Tác giả Lê Xuân Bắc chia sẻ: “Tôi nghĩ mình thừa hưởng gen âm nhạc từ người anh của mình. Anh tôi đi bộ đội và hi sinh từ 1970. Khi còn sống anh là người yêu âm nhạc, đi hát, tập hát và dạy hát. Anh đã giúp tôi thấm dần với âm nhạc lúc nào không biết. Thời ấu thơ, tôi mải học nhiều và lớn lên phát triển sự nghiệp theo hướng khác. Nhưng 10 năm trở lại đây, tôi tiếp xúc nhiều trở lại với âm nhạc và viết nhạc cách đây 4 năm.
Tôi hiểu về mảnh đất Thanh Hóa nói riêng và miền Trung nói chung, đặc biệt là tình cảm con người nơi đây: rất bản lĩnh, luôn vượt lên chính mình. Vì thế, mỗi khi nghĩ về quê, tôi luôn dâng trào cảm xúc và việc chắp bút, viết về quê hương với thơ và nhạc cứ tuôn chảy trong tôi rất tự nhiên và gần gũi.
Tôi đã có nhiều dịp nghe giọng ca của Huyền Trang và thấy cô ấy có giọng hát dày, kỹ thuật với âm vực rộng, phù hợp với các sáng tác giàu ý thơ của tôi. Không chỉ vậy, cô còn thể hiện rất tốt những tâm tư của tôi được gửi gắm trong các sáng tác. Chính vì thế, chúng tôi đã có nhiều lần hợp tác trước đây và cả bây giờ”.
Thanh Tú (thực hiện)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM