'The salesman': Một trong những tác phẩm tiêu biểu của đạo diễn Asghar Farhadi

Thứ Ba, 25/09/2018 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế (LHPQT) Hà Nội 2018, Ban tổ chức tiếp tục thông tin tới khán giả bộ phim đặc sắc của Iran - The salesman (Người bán hàng). Phim đề cập đến vấn nạn lạm dụng phụ nữ vẫn tồn đọng trong xã hội Iran. Thông qua góc nhìn của nhà đạo diễn tài năng Asghar Farhadi, khán giả Việt sẽ có thêm cơ hội hiểu sâu hơn về nền văn hóa Hồi giáo Iran.
So với hai bộ phim The white balloon, Taste of Cherry của Iran đã được giới thiệu tới khán giả trước đó, The salesman mở ra một cánh tửa tăm tối hơn của những mặt trái còn tồn động trong xã hội Iran. Bộ phim nói về tệ nạn lạm dụng phụ nữ ở đất nước Hồi giáo.
Trong phim, Rana đã bị một người đàn ông lạ xâm hại, cô sợ hãi trước những lời điều tiếng của mọi người xung quanh, không dám nhắm mắt ngủ, không thể tập trung làm việc, nhưng cô cũng không muốn chồng mình báo cảnh sát, bởi điều cô gặp phải là chuyện nhục nhã, đang xấu hổ.
Còn Emad, chồng của Rana lại cảm thấy bất lực khi không thể giúp vợ mình bớt sợ hãi, thậm chí càng bất lực hơn khi tìm ra kẻ đã hại vợ mình nhưng lại lưỡng lự không thể ra tay để vơi nỗi hận. Hình ảnh cánh cửa phòng từ từ mở mang đến một cơn tai ương cho gia đình nhỏ hết sức ấn tượng. Phim đã xuất sắc vượt qua các đối thủ khác để giành giải Phim nước ngoài hay nhất tại Lễ trao giải Oscar 2017. Phim cũng mang về cho diễn viên Shahab Hosseini giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, trong khi Asghar Farhadi thắng giải Kịch bản hay nhất tại LHP Cannes 2016.
Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "The salesman"
Chú thích ảnh
Đạo diễn Asghar Farhadi sinh năm 1972, tại Isfaham, Iran. Ông đã đoạt 2 giải Oscar hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất cho A separation (Cuộc chia ly) năm 2012 và The salesman năm 2017, trở thành một trong số ít đạo diễn có 2 lần đoạt giải thưởng danh giá này. Bên cạnh đó, A separation cũng đã mang lại cho ông giải Gấu vàng tại LHPQT Berlin lần thứ 61; giải Đạo diễn xuất sắc nhất, giải Kịch bản hay nhất, giải Khán giả bình chọn tại LHPQT Fajr (năm 2011)....
Chú thích ảnh
Đạo diễn Asghar Farhadi
Chú thích ảnh
Đạo diễn Asghar Farhadi (thứ 2 từ trái sang) tại LHP Cannes lần thứ 71

Trước đó, năm 2009, bộ phim About Elly của ông cũng gây tiếng vang và giành nhiều giải thưởng như Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHPQT Fajr, Iran; giải Gấu bạc tại LHPQT Berlin; Golden Crow Pheasant tại LHPQT Kerala, Ấn Độ… Năm 2013, bộ phim The past giành giải Ban giám khảo tại LHP Cannes. Ngoài ra ông còn giành hàng chục giải thưởng tại các LHP lớn nhỏ khác cho cả phim điện ảnh và truyền hình.
Khánh Hòa
Tuyệt phẩm "A Separation"

Tuyệt phẩm "A Separation"

Với một câu chuyện dung dị nhưng xúc động lòng người, "A Separation" đã đoạt hàng tá giải thưởng quan trọng trong năm 2011 như giải Gấu vàng tại LHP Berlin, giải phim xuất sắc nhất tại LHP Durban, LHP Melbourne...
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
FE CREDIT Vay tiêu dùng tín chấp