NSND Thanh Hoa: 'Còn đủ can đảm… vác cả một đoàn tàu qua núi'

Thứ Năm, 07/11/2019 06:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Ở tuổi này, tôi hát không phải vì mong nổi tiếng hay tỏa sáng một lần nữa. Tôi hát để tri ân khán giả, những người yêu mến ủng hộ tôi hơn 50 năm qua” - NSND Thanh Hoa tâm sự.
NSND Thanh Hoa và dàn nghệ sĩ tham gia ‘Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác’

NSND Thanh Hoa và dàn nghệ sĩ tham gia ‘Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác’

Các nghệ sĩ nổi tiếng dòng nhạc thính phòng cùng nhiều ca sĩ trẻ sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác" tối 10/6 tới tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An).
Ca sĩ Tàu anh qua núi đang chuẩn bị cho liveshow Em vẫn như ngày xưa để kỷ niệm 55 năm ca hát của mình. Bà có cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN).
* Vì sao bà quyết định tổ chức liveshow riêng ở tuổi 70?
- Liveshow này kỷ niệm 55 năm tôi bước chân vào con đường nghệ thuật, kể từ lúc vào trường Âm nhạc Việt Nam đến nay. Với tôi, đây không phải chương trình chứng tỏ tài năng của Thanh Hoa. Ở tuổi này, tôi hát không phải mong tỏa sáng hay nổi tiếng. Tôi không kỳ vọng sự thăng hoa, mà tôi cần cái tình và sự ấm áp. Tôi hát để tri ân khán giả, những người bên ủng hộ tôi hơn 50 năm qua. Tôi hy vọng đó sẽ là một đêm có nhiều kỷ niệm đáng nhớ.
NSND Thanh Hoa, Thanh Hoa, Liveshow Em vẫn như ngày xưa, Liveshow Thanh Hoa, Tàu anh qua núi, Thanh Hoa, ca sĩ Thanh Hoa, nsnd thanh hoa, thanh hoa, tau anh qua nui
NSND Thanh Hoa. Ảnh: Hải Bá
* Bà từng hát rất nhiều ca khúc kể từ khi bắt đầu sự nghiệp đến nay. Việc chọn bài cho liveshow hẳn không dễ dàng?
- Tôi đã hát gần ngàn bài hát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam về tất cả các ngành nghề công, nông, binh; hát trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Để lựa chọn thể hiện ca khúc nào trong đêm nhạc lần này đúng là cũng khó và tôi quyết định lựa chọn ca khúc theo bốn mùa trong năm.
Khán giả sẽ được nghe những ca khúc thuộc bốn mùa Xuân - Hạ - Thu Đông như: Mùa xuân làng lúa làng hoa, Mùa xuân bên cửa sổ, Em vẫn như ngày xưa, Em chọn lối này, Con kênh ta đào, Tình em, Gọi tên bốn mùa, Thu quyến rũ, Trăng khuyết, Thơ tình cuối mùa Thu, Mùa Thu không trở lại, Nơi gặp gỡ tình yêu, Chơi vơi…
NSND Thanh Hoa, Thanh Hoa, Liveshow Em vẫn như ngày xưa, Liveshow Thanh Hoa, Tàu anh qua núi, Thanh Hoa, ca sĩ Thanh Hoa, nsnd thanh hoa, thanh hoa, tau anh qua nui
NSND Thanh Hoa cùng chồng, con dâu và con trai - ca sĩ Tôn Sơn. Ảnh: Hải Bá
Trong đó, khó nhất là Tàu anh qua núi. Tôi không thể không hát bài này. Ở tuổi tôi, còn đủ can đảm vác cả một đoàn tàu qua núi thì cũng là một thách thức. Có lẽ, hát được bài này thì những bài khác không còn gì phải lo lắng cả (cười).
* Ngoài ra, bà còn gặp những khó khăn gì khi làm show ở tuổi 70?
- Từ xưa tới giờ, tôi nổi tiếng là người không biết kinh doanh nên điều tôi lo lắng nhất có lẽ là… bán vé (cười). Tất nhiên, cả gia đình tôi hỗ trợ và không cho tôi biết cụ thể chuyện ấy vì sợ tôi bị áp lực.
Nói chung, tôi may mắn được sự hỗ trợ lớn của gia đình cho liveshow này. Chồng và con trai giúp tôi rất nhiều trong việc chọn ca khúc phù hợp cho chương trình. Đặc biệt là con gái tôi (nhà thơ Phan Huyền Thư – PV) giúp tôi chọn tên chương trình tôi rất ưng ý: Em vẫn như ngày xưa. Huyền Thư nói với tôi: Ngày xưa của mẹ là thời vinh quang, là điều khiến mọi người nhớ đến, là điều rất đáng tự hào...
NSND Thanh Hoa, Thanh Hoa, Liveshow Em vẫn như ngày xưa, Liveshow Thanh Hoa, Tàu anh qua núi, Thanh Hoa, ca sĩ Thanh Hoa, nsnd thanh hoa, thanh hoa, tau anh qua nui
NSND Thanh Hoa và chồng. Ảnh: Hải Bá
* Ngày xưa đó có phải chính là thời kỳ hoàng kim mà “đàn em” của bà - NSƯT Hà Thủy đã từng kể - về những năm ca sĩ Thanh Hoa chạy 7 - 8 show mỗi ngày?
- Khoảng những năm 1986 - 1996, mỗi ngày tôi diễn từ 4 - 8 show, hiếm có ngày tôi diễn một show lắm. Hát xong khán giả hỏi tôi có mệt không, có đói không, rồi đưa cho tôi cả gói xôi, có cả chả, giò, táo… Có khán giả ở Hải Phòng gửi cho tôi tiền, nước mắm, cua bể để ăn Tết.

Đợt ấy, có những ngày tôi hát rồi mệt không thể ăn nổi, nằm đơ ra, lông mi đính trên mắt rơi rụng, bên thì có bên thì không. Rồi, có đợt tôi mới sinh xong đã đi hát, sữa chảy ướt đầm áo… Được khán giả yêu thương, chăm sóc nhiều như vậy khiến tôi luôn cảm động và không thể nào quên những kỷ niệm của một thời.
NSND Thanh Hoa, Thanh Hoa, Liveshow Em vẫn như ngày xưa, Liveshow Thanh Hoa, Tàu anh qua núi, Thanh Hoa, ca sĩ Thanh Hoa, nsnd thanh hoa, thanh hoa, tau anh qua nui
NSND Thanh Hoa và NSƯT Đức Long. Ảnh: Hải Bá
* Nhìn lại sự nghiệp, đâu là những nền tảng tiếp thêm sức mạnh để nghệ sĩ Thanh Hoa yên tâm cống hiến không biết mệt mỏi như vậy?
- Có được ngày hôm nay, tôi thực sự phải biết ơn người chồng tuyệt vời của mình. Anh ấy luôn vị tha, không chấp tôi dù có lúc tôi đồng bóng, hay dỗi hờn, nhõng nhẽo.
Thông thường khi được khán giả yêu thương nhiều, người nghệ sĩ cũng dễ có tâm lý đòi hỏi sự chiều chuộng từ gia đình, đôi khi hơi thái quá. Gia đình thực sự là nơi “chịu đựng” nhiều tật xấu của Thanh Hoa. Vài chục năm trước tôi chưa hiểu điều này, nhưng về già nhìn lại mới thấy cá tính nghệ sĩ của mình quá mạnh.
Nhìn chung, tôi là người đa sầu đa cảm, nếu không được cảm thông và chia sẻ thì dễ đổ vỡ. May mắn là cả nhà chiều mình nên điều ấy không xảy ra (cười).
* Cảm ơn bà đã chia sẻ!
Liveshow NSND Thanh Hoa: “Em vẫn như ngày xưa”
NSND Thanh Hoa sinh năm 1950, công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam từ năm 1975 đến khi nghỉ hưu năm 2006. Hiện NSND Thanh Hoa là Chủ tịch Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA).
Liveshow NSND Thanh Hoa Em vẫn như ngày xưa diễn ra lúc 20h ngày 17/11 tại Nhà hát Âu Cơ, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Chương trình do NSƯT Huyền Thanh đạo diễn, MC Chiến Thắng - Thảo Vân dẫn dắt, quy tụ dàn khách mời là những đồng nghiệp từng gắn bó với chị nhiều năm như: NSƯT Đức Long, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Tân Nhàn, Đinh Hiền Anh, Lô Thủy, Minh Thu, Huyền Trang, Thu Hà...
Con trai nghệ sĩ Thanh Hoa - ca sĩ Tôn Sơn, cháu nội - ca sĩ nhí Tôn Nữ Nguyệt Vy, cùng vũ đoàn Flowers của con dâu nữ nghệ sĩ cùng tham gia liveshow.
Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên