'Mộng' hay là chủ nghĩa hiện thực huyền ảo của Hà Trần

Thứ Hai, 17/05/2021 20:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 3 năm trôi qua kể từ Không tưởng, Hà Trần mới giới thiệu đến công chúng MV Mộng. Đây là tác phẩm đầu tiên trong album Những con sông ngón tay sẽ ra mắt vào mùa thu 2021, thể hiện sự chiêm nghiệm của Hà Trần trong giai đoạn đại dịch Covid-19.
'Ký ức vui vẻ': Diva Hà Trần từng buồn vì 'bố' Trần Tiến không viết lời bài hát cho mình

'Ký ức vui vẻ': Diva Hà Trần từng buồn vì 'bố' Trần Tiến không viết lời bài hát cho mình

Xuất hiện trong tập 11 Ký ức vui vẻ tối nay (31/1/2021) trên kênh VTV3, diva Hà Trần sẽ khiến khán giả phải rung động và lắng đọng với liên khúc Mẹ tôi – Tóc gió thôi bay - Sắc màu. Cũng nhân dịp này, nữ ca sĩ đã có nhiều chia sẻ buồn vui với tất cả mọi người. 
2020 là năm tất cả chúng ta đều trải qua thử thách lớn, đảo lộn cuộc sống, từ kinh tế đến tinh thần. Năm 2021 tiếp tục mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, khiến chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn không thể đoán định trước.
Không thể ở mãi trong vùng an toàn của bản thân, mỗi người bước vào một "trạng thái bình thường mới" - thế giới thực mà tưởng như mộng ảo, trong đó công việc, tài lực, sức khỏe, tâm lý, hoạt động cộng đồng… đều có thể thay đổi, bị gián đoạn bất cứ lúc nào.
Chú thích ảnh
3 năm trôi qua kể từ "Không tưởng", Hà Trần mới giới thiệu đến công chúng MV mới
Trong bối cảnh ấy, Hà Trần chọn sự tĩnh tại, nhắm đôi mắt "trần gian" để tự soi thấu nội tâm, gột rửa những vấn đề nội tại và khai sáng nội tâm trong một tâm thế thiền tịnh. Khi quanh ta vạn vật bất ổn và tâm ta bình tĩnh thì cuộc sống mới bình an.
Câu chuyện của Mộng là triết lý nhân sinh lãng mạn và đơn giản của Hà Trần muốn chia sẻ với người yêu nhạc cũng như số đông những người đang trải qua các vấn đề khó khăn vì đại dịch.
Chú thích ảnh
Mộng là mối duyên lành của nữ diva và nhạc sĩ Đức Minh. Ca khúc được sáng tác từ gần ba mươi năm trước và đã được Hà Trần hát và thu âm thử khi mới 16 tuổi. Đầu năm 2021, chị mới quyết định chọn ca khúc này để thực hiện MV, nhạc sĩ Đức Minh đã phối lại nhạc mới với phong cách world music đương đại, giàu năng lượng tích cực. MV do đạo diễn Xuân Trường thực hiện. 
Những người hâm mộ nữ diva sẽ mãn nhãn với các hình ảnh giàu tính chiêm nghiệm, được xử lý kỹ xảo ấn tượng, mang đến hiệu ứng về một thế giới hiện thực huyền ảo. Xuyên suốt trong Mộng là hình ảnh nữ thần có khả năng nhìn thấu vạn sự, con mắt thứ ba - ẩn dụ về quá trình tĩnh tại khai sáng nội tâm.
Nữ thần trải qua cơn mộng giữa ngày và đêm, chiêm nghiệm đến tỉnh thức. Khi con mắt thứ ba biến mất là lúc các dòng nước từ những ngón tay tuôn trào mạnh mẽ như những con sông ngón tay gột rửa không gian, để bắt đầu một sự khởi đầu mới.
Trong Mộng cũng xuất hiện người lữ hành do nhạc sĩ Đức Minh vào vai, tượng trưng cho sự đồng hành của con người, với khát vọng thanh lọc cùng nữ thần. Họ gặp nhau giữa sa mạc hoang hoải của nội tâm, lướt qua nhau rồi đi về mỗi miền riêng với ngàn nhân ảnh của chính mình - nữ thần và con người đều không còn cô độc nữa.
Thiên tính nữ (màu đen), nước (màu bạc) được Hà Trần sử dụng triệt để trong MV như ước nguyện gột rửa, làm mềm mại thế giới. Không gian vô cực hai sắc trắng và đen - một ý niệm rất nhất quán về Mộng được sử dụng trì tục triệt để từ đầu đến cuối MV.
Mỗi tâm hồn đi qua nước được làm sạch, trở thành phiên bản mới của chính mình, tràn đầy cảm hứng sống tích cực. MV mở ra nhiều huyễn tưởng từ hình ảnh mười ngón tay vươn mình bung tỏa các làn nước như những nhánh suy nghĩ không ngừng.
Chú thích ảnh
Diva Hà Trần vô cùng hứng khởi với dự án này bởi cảm giác tươi mới, giàu trải nghiệm, ngẫu hứng và nhiều cảm xúc lãng mạn. MV Mộng là sản phẩm đầu tiên mà nữ ca sĩ tham gia tất cả các khâu cùng nhiều cộng sự trẻ: ý tưởng, hình ảnh, hòa âm, mixing đến dựng hình và tham vấn kỹ xảo điện ảnh... Luôn "khai phá" ra nhiều nhân tố mới, Hà Trần tiếp tục làm việc với khá nhiều bạn trẻ trong dự án này, trong đó có nhiều bạn sinh cuối 9X.
Chị chia sẻ lý do mình luôn tìm kiếm các nhân tố mới là vì cần những người dám đi đến cùng với các ý tưởng khác biệt. "Tôi cần sự quyết liệt, dám làm của cộng sự. Tôi không khoanh vùng giới hạn, và luôn thử thách mình, thử thách cộng sự" - Hà Trần cho biết.
Bảo Anh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*