Giải Oscar 2020: Từ kỳ tích của 'Parasite', nhìn lại 92 năm Oscar

Thứ Ba, 11/02/2020 08:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà làm phim Hàn Quốc Bong Joon Ho đi vào lịch sử Oscar khi bộ phim Parasite (Ký sinh trùng) của anh đã trở thành phim tiếng nước ngoài đầu tiên đoạt Oscar Phim hay nhất, tại Lễ trao giải diễn ra sáng qua, 10/2 (theo giờ Việt Nam).
Công chiếu 'Ký sinh trùng' lần hai tại Việt Nam sau kỳ tích tại Oscar 2020

Công chiếu 'Ký sinh trùng' lần hai tại Việt Nam sau kỳ tích tại Oscar 2020

Ký sinh trùng (tựa tiếng Anh Parasite) - bộ phim vừa giành chiến thắng lịch sử tại Oscar 2020 sẽ trở lại các rạp chiếu Việt Nam từ ngày 17/2.
Từ kỳ tích này, chúng ta thử nhìn lại những cột mốc đáng kinh ngạc trong 92 năm của giải thưởng điện ảnh mang tên Oscar.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Bong Joon Ho nhận giải Oscar Phim hay nhất 2010 với “Parasite” (Ký sinh trùng)
Huyền thoại đoạt nhiều giải Oscar nhất
Huyền thoại điện ảnh quá đã cố Katharine Hepburn hiện vẫn nắm giữ kỷ lục là diễn viên đoạt nhiều giải Oscar nhất. Cụ thể, Hepburn đã đoạt giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với 4 bộ phim, gồm Morning Glory, Guess Who's Coming To Dinner, The Lion In Winter On Golden Pond.
Chú thích ảnh
Huyền thoại điện ảnh Katharine Hepburn
Nữ diễn viên được nhiều đề cử Oscar nhất
Meryl Streep là một trong những diễn viên vĩ đại nhất mọi thời, đã “rinh” 3 Tượng Vàng ở hạng mục diễn xuất và chỉ đứng sau thành tích của Hepburn.
Tuy nhiên, Streep đang nắm giữ kỷ lục là diễn viên được nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử. Bà đã 19 lần được đề cử Oscar và đã đoạt giải với các màn diễn trong phim Kramer vs. Kramer, Sophie's Choice và gần đây nhất là The Iron Lady.
Chú thích ảnh
Diễn viên Meryl Streep
Nam diễn viên được nhiều đề cử Oscar nhất
Daniel Day - Lewis và Jack Nicholson đang nắm kỷ lục về giải Oscar. Cụ thể, nam tài tử Anh Day - Lewis đã 5 lần được đề cử và đã “rinh” 3 giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với các phim My Left Foot, There Will Be Blood Lincoln.
Theo sát Day-Lewis là Jack Nicholson, tài tử Mỹ đã 12 lần được đề cử Oscar. Nicholson còn giữ kỷ lục là nam diễn viên được nhiều đề cử Oscar nhất ở hạng mục diễn xuất.
Trong sự nghiệp lâu dài của mình, Nicholson đã đoạt giải Oscar với vai diễn trong phim One Flew Over The Cuckoo's Nest (Bay trên tổ chim cúc cu), As Good As It Gets (Chỉ đến thế mà thôi) Terms Of Endearment.
Chú thích ảnh
Theo sát Day-Lewis là Jack Nicholson
Nam diễn viên lớn tuổi nhất được đề cử và đoạt Oscar
Henry Fonda đoạt giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với phim On Golden Pond (1981), năm đó ông 76 tuổi. Nhưng, Richard Farnsworth vẫn đang nắm giữ kỷ lục là nam diễn viên nhiều tuổi nhất được đề cử Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Farnsworth được đề cử Oscar ở tuổi 79 với phim The Straight Story (1999).
Tuy nhiên, không ai trong số các diễn viên này giữ kỷ lục là diễn viên lớn tuổi nhất từng được đề cử cho một giải thưởng diễn xuất nói chung. Vinh dự đó thuộc về Christopher Plummer, người được đề cử Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất ở tuổi 82 cho vai diễn trong phim Beginnings (2011).
Chú thích ảnh
Henry Fonda và Richard Farnsworth
Nữ diễn viên lớn tuổi nhất được đề cử và đoạt Oscar
Jessica Tandy đoạt giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phim Driving Miss Daisy (1989). Năm đó, Tandy 80 tuổi.
Tuy nhiên, năm 2013, Emmanuelle Riva đã trở thành nữ diễn viên nhiều tuổi nhất được đề cử Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, ở tuổi 85. Bà được đề cử với phim Amour.
Cho đến nay, Gloria Stuart vẫn đang nắm kỷ lục là nữ diễn viên nhiều tuổi nhất được đề cử ở hạng mục diễn xuất, với vai diễn Rose trong phim Titanic, năm 87 tuổi.
Chú thích ảnh
Jessica Tandy đoạt giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất
Nam diễn viên trẻ tuổi nhất được đề cử và đoạt giải Oscar
Nhìn lại năm 1931, ở tuổi thứ 9, Jackie Copper đã được đề cử giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với phim Skippy.
72 năm sau đó, Adrien Brody đã trở thành tài tử trẻ tuổi nhất ra về với Tượng Vàng Oscar. Brody đoạt giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với phim The Pianist.
Tuy nhiên, nam diễn viên trẻ tuổi nhất được đề cử Oscar ở hạng mục diễn xuất thuộc về Justin Henry. Năm 8 tuổi, Henry đã được đề cử Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với phim Kramer vs. Kramer (1979).
Chú thích ảnh
Nữ diễn viên trẻ tuổi nhất được đề cử và đoạt giải Oscar
Ở tuổi 21 Marlee Matlin đã đoạt giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phim Children Of A Lesser God (1986). Thêm nữa, Matlin còn là nghệ sĩ trình diễn khiếm thính duy nhất từng đoạt giải này.
Trong khi đó, Jennifer Lawrence mới 22 tuổi khi “ẵm” giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với phim Silver Linings Playbook.
Mặc dù không đoạt giải với phim Beasts Of The Southern Wild nhưng Quvenzhané Wallis mới chỉ 9 tuổi khi được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất hồi năm 2013.
Cho đến nay, nắm kỷ lục nghệ sĩ trình diễn trẻ tuổi nhất đoạt giải ở bất cứ hạng mục nào vẫn thuộc về Tatum O'Neal. O'Neal đã đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với phim Paper Moon khi mới 10 tuổi.
Chú thích ảnh
Người da màu trẻ nhất & đầu tiên được đề cử Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất
Ở tuổi 24, John Singleton đã trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên được đề cử Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất, với phim Boyz N The Hood.
Tiếp sau đó, Lee Daniels và Steve McQueen là các nhà làm phim da màu được đề cử ở hạng mục này, với các phim Precious 12 Years A Slave.
Tuy nhiên, nhà làm phim trẻ tuổi nhất đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất là Norman Taurog, mới 32 tuổi khi anh đoạt giải với phim Skippy.
Chú thích ảnh
John Singleton
Đạo diễn nữ đầu tiên đoạt Oscar
Trong 92 năm lịch sử Oscar mới chỉ có 4 nhà làm phim nữ đã được đề cử ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất, đó là Lina Wertmuller (với phim Seven Beauties - 1976), Jane Campion (The Piano - 1993), Sofia Coppola (Lost In Translation -2003) và Kathryn Bigelow (The Hurt Locker - 2009).
Cuối cùng, Bigelow đã trở thành nhà làm phim nữ đầu tiên và duy nhất (cho đến nay) đoạt Tượng Vàng Đạo diễn xuất sắc nhất.
Chú thích ảnh
Nhà làm phim nữ Kathryn Bigelow
Phim “ẵm” cả 5 hạng mục giải chính
Các hạng mục giải chính là Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Kịch bản hay nhất (gốc hoặc chuyển thể).
Cho đến nay mới chỉ có 3 phim trong lịch sử Oscar đạt được giải thưởng ở cả 5 hạng mục, gồm It Happened One Night (1934), One Flew Over The Cuckoo's Nest (1975) và The Silence Of The Lambs (Sự im lặng của bầy cừu - 1991).
Chú thích ảnh
Phim đoạt nhiều giải Oscar nhất
2003 là năm cột mốc đối với người hâm mộ J.R.R. Tolkien và người yêu truyện giả tưởng khắp toàn cầu. The Lord Of the Rings: The Return Of The King (Chúa tể những chiếc nhẫn; Sự trở lại của nhà Vua) không chỉ là phim giả tưởng đầu tiên đoạt giải Oscar Phim hay nhất mà còn đoạt giải ở từng hạng mục được đề cử.
Cụ thể, The Lord Of the Rings: The Return Of the King đã đoạt 11 giải, gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản (chuyển thể) hay nhất, Nhạc nền độc đáo nhất, Ca khúc độc đáo nhất, Hòa âm xuất sắc nhất, Chỉ đạo Nghệ thuật, Trang điểm, Thiết kế phục trang, Biên tập phim và Hiệu ứng hình ảnh.
Cho đến nay, mới chỉ có phim Ben-Hur (1959) và Titanic (1997) đã đoạt được nhiều giải thưởng đến vậy.
“Ký sinh trùng” - phá vỡ mọi quy chuẩn xếp loại thông thường
Ngoài giải thưởng dành cho Phim hay nhất, Parasite (Ký sinh trùng) còn đoạt thêm các giải Kịch bản xuất sắc nhất, Phim quốc tế xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Đây cũng là những giải Oscar đầu tiên trong lịch sử 101 năm điện ảnh Hàn Quốc và là lần đầu tiên một phim điện ảnh châu Á giành giải thưởng Kịch bản xuất sắc nhất trong 92 năm lịch sử giải Oscar.
Ngoài ra, đây là lần thứ 2, một tác phẩm điện ảnh nước ngoài giành giải Kịch bản xuất sắc nhất sau phim Hãy nói với cô ấy (Talk To Her) của đạo diễn người Tây Ban Nha Pedro Almodovar năm 2013. Còn Bong Joon Ho là đạo diễn phương Đông thứ hai đạt giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất trong lịch sử Oscar, sau đạo diễn Lý An.
Các giải thưởng chính tại lễ trao giải Oscar 2020
- Phim hay nhất: Parasite
- Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Joaquin Phoenix (phim Joker)
- Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Renée Zellweger (Judy)
- Đạo diễn xuất sắc nhất: Bong Joon Ho (Parasite)
- Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Brad Pitt (Once Upon A Time ... In Hollywood)
- Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Laura Dern (Marriage Story)
- Phim hoạt hình: Toy Story 4
Việt Lâm (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*