Cỗ máy 'Gangnam Style' đang kiếm tiền cho Psy như thế nào?

Chủ Nhật, 18/10/2015 07:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 6/2014, ca khúc ăn khách Gangnam Style trở thành đoạn video đầu tiên cán mốc 2 tỷ người xem trên mạng xã hội YouTube và con số vẫn tiếp tục tăng cho tới giờ. Thành tích ấy không chỉ khiến người ta thán phục trước sức hút của ca khúc do nam ca sĩ Psy thể hiện, mà còn mang lại cho anh rất nhiều tiền.
Với việc cán mốc 2 tỷ lượt người xem, Psy đã tham gia một nhóm đặc biệt trên YouTube, có khả năng thu hút một lượng khổng lồ người xem video của mình.
Thu xấp xỉ 2 triệu USD chỉ riêng tiền quảng cáo
Psy không chỉ là người duy nhất có video cán mốc 2 tỷ lượt người xem. Anh còn là 1 trong 2 người đầu tiên trên YouTube có video chạm mốc 1 tỷ người xem. Nhân vật kia là nam ca sĩ Justin Bieber với video nhạc Baby.
Gangnam Style đưa Psy lên chín tầng mây, biến anh trở thành ca sĩ K-pop nổi tiếng nhất thế giới, đồng thời khiến phương Tây chú ý hơn về dòng nhạc K-pop. Vào thời điểm bài báo này lên khuôn, video nhạc Gangnam Style đã đạt số người xem là 2,43 tỷ, và như thế nó vẫn là một tượng đài sừng sững trên YouTube.
Ngày hôm nay, Gangnam Style đã rơi khỏi danh sách các ca khúc ăn khách nhất và doanh số bán nhạc số của bài hát này cũng tụt giảm đáng kể. Đây cũng là lẽ thường tình trong làng nhạc pop.

"Gangnam Style" đã biến Psy thành người nổi tiếng và giàu có
Nhưng ngay cả khi không nhận được sự chú ý lớn như trước đây, Gangnam Style vẫn mang về cho Psy và hãng thu âm YG Entertainment của anh kha khá tiền, tất cả đều bắt nguồn từ đoạn video ăn khách trên YouTube.
Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về việc Psy kiếm được bao nhiêu từ Gangnam Style. Tuy nhiên tờ New York Times đã dẫn nguồn từ một công ty bán quảng cáo qua video có tên TubeMogul và đưa ra một con số cụ thể. Theo đó, Psy đã kiếm xấp xỉ 2 triệu USD, thông qua các đoạn quảng cáo phát trên video Gangnam Style.
Con số trên cũng chỉ là ước tính, do rất khó để xác định người ta kiếm được bao nhiêu tiền từ YouTube. Nguyên nhân bởi dù mạng xã hội chia sẻ video này có các chương trình hợp tác với nhiều nhà sáng tạo nội dung như Psy, các thỏa thuận luôn nằm trong bức màn bí mật và không hề giống nhau.
Người ta chỉ biết rằng YouTube giữ khoảng nửa số doanh thu và nửa còn lại được trao cho người đã tạo ra video ăn khách.
Vẫn kiếm tiền dài dài từ một huyền thoại
Vấn đề trở nên phức tạp hơn ở chỗ: chi phí mà từng nhà quảng cáo phải trả để được quảng bá cùng video Gangnam Style là không giống nhau. Các công ty Hàn Quốc như Samsung sẽ phải trả nhiều tiền hơn là các công ty Mỹ như Ford. Ngoài ra, chi phí quảng cáo cũng không giống nhau giữa các quốc gia trên thế giới...
Chưa hết, YouTube có 2 dạng quảng cáo: một là các băng rôn nhỏ, xuất hiện phía dưới đoạn video và hai là các đoạn video đầy đủ chạy trước khi Gangnam Style được phát. Việc quảng cáo bằng video hiển nhiên là đắt tiền hơn lựa chọn còn lại. Nhưng do Youtube không công bố thông tin cho biết đã có bao nhiêu quảng cáo, thuộc những loại nào, được đặt vào Gangnam Style nên cũng chẳng ai có thể biết video đã giúp thu về bao nhiêu tiền quảng cáo.
Điều thú vị là Psy vẫn đang kiếm tiền mỗi ngày, không chỉ từ các video của riêng anh, mà còn từ những người dùng YouTube khác trên thế giới. Chuyện xuất phát từ việc YouTube có một cơ chế đặc biệt, sẽ phát hiện ngay nếu ai đó sử dụng video với bản quyền thuộc về người khác.
Người sử dụng video có bản quyền sẽ phải lựa chọn giữa việc gỡ bỏ đoạn video đó, hoặc chia sẻ doanh thu lợi nhuận. Thường các hãng đĩa sẽ nhanh chóng gỡ bỏ các bản sao chép, để tập trung hóa lợi nhuận về đoạn video họ đã tải lên trước đó.
Psy thì chọn hướng ngược lại. Anh cho phép người ta sử dụng video của mình và kết quả là vẫn đang thu tiền từ khoảng 40.000 hoặc hơn đoạn video bắt chước, video karaoke, video giễu nhại và các loại khác. Hiển nhiên, việc tính doanh thu từ các nguồn này phức tạp không kém việc tính doanh thu của Gangnam Style.
Cũng cần biết rằng con số 2 triệu USD được đề cập ở trên là mới chỉ tính tới tiền quảng cáo từ YouTube. Khi tính cả các nguồn doanh thu khác, như bán nhạc trên dịch vụ iTunes, bán hàng hóa, tổ chức biểu diễn sống, số tiền Psy kiếm được từ Gangnam Style sẽ tăng vọt lên từ 8 - 10 triệu USD.
Với việc Gangnam Style tiếp tục tăng thêm trung bình khoảng 3 triệu lượt người xem mỗi ngày, có thể thấy Psy sẽ chưa phải lo lắng lắm về việc nguồn tiền mà video này tạo ra sẽ sớm cạn kiệt.
Psy sẽ mang Gangnam Style đến Việt Nam
Ban tổ chức vừa lên tiếng khẳng định ca sỹ Psy sẽ đến Việt Nam trong lễ hội âm nhạc Super X, sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày 20/11 tới. Và tất nhiên anh cũng sẽ mang theo bài hit toàn cầu, Gangnam Style, đến đây. Trong hơn 3 năm qua, Gangnam Style đã đưa Psy trở thành ông vua của kênh YouTube khi có đến 2,4 tỉ lượt người xem. Ngoài ra, bài hát này còn nắm giữ hàng loạt kỉ lục thế giới khác như video nhạc (MV) có số lượng xem tăng nhanh nhất trong lịch sử, MV có lượng người thích (like) và lượng bình luận lớn nhất trên YouTube.
Tường Linh (Theo Forbes)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*