Chàng trai 15 tuổi đại diện Việt Nam tranh tài piano tại Malaysia

Thứ Ba, 26/04/2016 10:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23 tháng 4 năm 2015, tại Phòng Hòa nhạc lớn - Nhạc Viện TP. HCM (số 112 Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM) đã diễn ra vòng chung kết quốc gia của cuộc thi piano quốc tế Steinway International Youth Piano Competition 2016, nhằm tìm kiếm gương mặt đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết tiếp theo của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Malaysia và tiến đến Piano Festivalthế giới diễn ra ở Hamburg, Đức.
Sau hai ngày tranh tài sôi động, hai tài năng trẻ là Nguyễn Lan Anh (Nhạc viện Tp.HCM) và Nguyễn Thế Vinh (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) đã xuất sắc lần lượt trở thành quán quân của cuộc thi ở Bảng 1 ( từ 6 đến 10 tuổi) và bảng 2 (từ 11 đến 17 tuổi). Đặc biệt chàng trai 15 tuổi Nguyễn Thế Vinh sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng thi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Malaysia.

Nguyễn Thế Vinh, pianist 15 tuổi đến từ Học viện Âm nhạc Quốc Gia, người vừa chiến thắng cuộc thi Steinway International Youth Piano Competition (bảng 2 với độ tuổi từ 11 đến 17 tuổi) và đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết châu Á- Thái Bình Dương tại Malaysia.
Cuộc thi Steinway International Youth Piano Competition là một lễ hội âm nhạc đỉnh cao dành cho các Pianist trẻ trên toàn thế giới, được tổ chức định kỳ hai năm một lần do Steinway & Sons (trụ sở tại Hamburg, Đức) tài trợ.
Nhằm mục đích tạo sân chơi ý nghĩa cho các tài năng piano độ tuổi từ 6 - 17 trên khắp các châu lục, cuộc thi còn giúp các nghệ sĩ dương cầm trẻ tuổi thể hiện tài năng và kỹ năng biểu diễn thực thụ trên các sân khấu lớn cùng thương hiệu Steinway & Sons nổi tiếng thế giới.

Nguyễn Lan Anh đến từ Nhạc viện TP.HCM đã dành chiến thắng ở bảng 1 dành cho độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi.

Đồng thời, đây sẽ là dịp để các em gặp gỡ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quý giá từ các bậc nghệ sĩ lừng danh, giúp các em nuôi dưỡng đam mê trên con đường nghệ thuật của mình.
Hãy cùng làm quen với chàng trai có nụ cười tỏa nắng này:
Xin chào Thế Vinh, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình được không?
Em tên là Nguyễn Thế Vinh, 15 tuổi, hiện đang theo học Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam lớp 799.
Thế Vinh đã bắt đầu chơi piano từ năm bao nhiêu tuổi?
Em chơi piano từ khi em còn 5 tuổi.
Vì sao bạn lại quyết định tham gia Steinway International Youth Piano Competition 2016?
Em biết được thông tin về cuộc thi trên Internet. Sau khi tìm hiểu thì thấy đây là một cuộc thi rất thú vị rất phù hợp với bản thân mình nên đã đăng ký tham gia. Em không nghĩ xa hơn nhiều chủ yếu là muốn kiểm tra khả năng của mình đến đâu.
Và cuối cùng bạn vượt qua 10 thí sinh khác bạn đã xuất sắc giành giải nhất Bảng 2 trở thành đại diện của Việt Nam góp mặt tại vòng chung kết châu Á - Thái Bình Dương …
Thật sự em không tin mình có thể làm được điều này. Đây hoàn toàn là một bất ngờ đối với em.  
Bảng thành tích thi đấu của bạn khá tốt bạn lại là một trong những thí sinh được đánh giá cao vì sao bạn lại không nghĩ mình sẽ trở thành quán quân của cuộc thi?
Vì có rất nhiều bạn cũng xuất sắc không kém ạ. Mỗi bạn đều có sở trường khác nhau và phong cách trình diễn đều ấn tượng đối với em. Trong đó em đánh giá rất cao bạn Bảo Khương và em từng nghĩ Khương sẽ là người chiến thắng.
Quá trình chuẩn bị cho cuộc thi của Thế Vinh diễn ra suôn sẻ không?

Dạ không ạ. Ban đầu em chọn một tác phẩm khác để dự thi tuy nhiên gần đến ngày thi thì em quyết định thay thế bằng Sonata No.5 của W.A.Mozart. Lúc ấy thời gian tập khá là gấp cũng có chút áp lực vì em đã từng trình diễn nhiều lần tác phẩm này nên bây giờ cần cố gắng để hoàn hảo hơn.
Vậy phần trình diễn dự thi có đúng với những gì em mong đợi không?
Có ạ. Em cảm thấy đây là lần trình diễn khá thành công của em.
Cuộc thi để lại ấn tượng gì trong em?
Đây là một cuộc thi chuyên nghiệp được tổ chức rất bài bản. Em cũng có cơ hội được gặp gỡ giao lưu với nhiều bạn cũng như học hỏi và trao đổi thêm về kỹ thuật nên em rất vui ạ.
Sắp tới đây em sẽ dự thi tại Malaysia, em cảm thấy khả năng chiến thắng của mình là bao nhiêu phần trăm?
95% thôi. 5% còn lại em sẽ dành thời gian để hoàn thiện. Em hi vọng mình sẽ có mặt tại vòng chung kết ở Hamburg.
Cảm ơn em và chúc em sẽ may mắn trong hai vòng thi sắp tới.
PV
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*