Ca sĩ Việt kiều Thanh Bùi mơ về Grammy

Thứ Hai, 16/01/2012 13:30 GMT+7

(TT&VH) - Lớn lên ở Australia, ca sĩ Thanh Bùi (tên thật là Bùi Vu Thanh) từng lọt vào Top 8 cuộc thi Thần tượng âm nhạc Australia. Hai năm trở lại đây, Thanh Bùi chọn quê nhà Việt Nam làm nơi phát triển sự nghiệp. Thanh Bùi đã phát hành album, tham gia biểu diễn, làm chuyên gia cho vài cuộc thi hát lớn… ở Việt Nam.
Hai năm chưa phải là thời gian dài để khẳng định một điều gì đó trên con đường âm nhạc tại quê nhà. Tuy nhiên, chàng ca sĩ Việt kiều này luôn nỗ lực góp phần vào thị trường nhạc Việt. Nhân dịp Tết đến Xuân về, TT&VH có cuộc trò chuyện với Thanh Bùi.
Hạnh phúc khi hát trên quê hương
* Cuối năm 2011, Thanh Bùi ra mắt album Trở về dấu yêu rồi chia tay công ty cũ để ra riêng. Sự chia tay này có hứa hẹn một năm mới với nhiều dự án mới của Thanh Bùi?
- Với những dự án Thanh đang ấp ủ, năm 2012 sẽ là một năm thật đặc biệt dành cho Thanh. Thanh mong muốn được gần gũi hơn với khán giả Việt Nam bằng nhiều dự định và Thanh sẽ bật mí với các bạn khi mọi sắp xếp của Thanh đã đi được vào quỹ đạo. Thanh hy vọng rằng khán giả Việt Nam sẽ yêu thương, ủng hộ Thanh và chờ đón những đóng góp mà Thanh sẽ mang lại trong thời gian tới.
* Lớn lên ở Australia, Thanh Bùi từng vào Top 8 cuộc thi Thần tượng Âm nhạc Australia 2008. Tại sao anh không thừa thắng xông lên nhằm tạo dựng sự nghiệp tại Australia hay các nước khác mà lại về Việt Nam?
- Ước mơ của Thanh là được trở thành nghệ sĩ châu Á đầu tiên giành được giải Grammy danh giá và Thanh vẫn đang trên đường thực hiện ước mơ này. Sau cuộc thi Thần tượng Âm nhạc Australia, Thanh đã dành ra một năm chỉ để viết nhạc với những nhạc sĩ tên tuổi tại Australia và Mỹ để chọn ra những tác phẩm thật hay và thật phù hợp với Thanh. Hiện tại Thanh chỉ là đang trong giai đoạn chọn đúng thời điểm để tung ra những sản phẩm này vì thị trường quốc tế rất khắc khe, cơ hội có thể chỉ đến một lần cho người nghệ sĩ nên bạn không thể mạo hiểm với những quyết định của mình.
Được đứng trên sân khấu quê hương và hát cho khán giả Việt Nam là hạnh phúc mà Thanh mong muốn từ khi bắt đầu sự nghiệp ca hát. Năm 2011 đã cho Thanh cơ hội được hoàn thành ước mơ đó, được hát và cống hiến cho quê hương mang đến cho tâm hồn Thanh một sự trọn vẹn khó tả.
* Trong giao tiếp, thấy rằng Thanh Bùi nói tiếng Việt chưa rành. Việc đó có cản trở anh trong việc sáng tác ca khúc?
- Sau hai năm chọn quê nhà xây dựng sự nghiệp, tiếng Việt của Thanh đã tiến bộ rõ rệt so với hồi mới về nước. Thanh vô cùng yêu tiếng Việt, càng hiểu nhiều hơn về tiếng Việt Thanh càng cảm thấy tiếng Việt rất hay. Thanh vẫn đang cố gắng trau dồi vốn tiếng Việt của mình mỗi ngày để có thể diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách chính xác nhất.
Những ca khúc mà Thanh sáng tác đều bắt nguồn từ giai điệu vì giai điệu chính là tâm hồn của ca khúc. Bởi có những ca khúc chúng ta có thể không hiểu lời nhưng vẫn cảm nhận được ca khúc đó vì giai điệu có khả năng truyền tải và thể hiện mạnh mẽ tâm hồn của một bài hát. Và giai điệu là nguồn vốn vô tận cho Thanh để mang đến những sáng tác thật hay cho khán giả của mình. Có được giai điệu rồi thì nội dung ca từ cũng sẽ đến một cách thật tự nhiên và Thanh luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình trong việc sáng tác lời bài hát từ các anh em nhạc sĩ, như: Hoàng Huy Long, Lê Xuân Trường...
Bất ngờ với “Gương mặt đàn ông của năm”
* Tết sắp đến ở Việt Nam để lại những ấn tượng gì trong Thanh Bùi. Năm nay Thanh Bùi có đón Tết tại Việt Nam hay không?
- Rất tiếc, Thanh chưa bao giờ được đón Tết Việt Nam. Cả hai lần về quê Thanh đều phải trở về Australia vào đúng đêm Giao thừa và Tết năm nay Thanh vẫn chưa có duyên đón Tết tại Việt Nam. Tuy nhiên, Thanh thích không khí mọi người chuẩn bị đón Tết, sự tất bật và màu sắc ở khắp mọi nơi, thời tiết hình như cũng bớt khắc nghiệt hơn để vui vẻ đón Tết. Thanh mong rằng năm sau sẽ được dịp đón Tết ở Việt Nam.
* Thanh Bùi được biết đến nhiều hơn khi vào Top 8 Thần tượng Âm nhạc Australia. Vậy anh có định tìm một giải thưởng cho mình tại Việt Nam?
- Thanh không đặt nặng vấn đề giải thưởng, vì tất cả những gì Thanh đang làm chỉ với niềm đam mê âm nhạc và mong muốn được cống hiến cho âm nhạc. Mọi sự đều phải tùy duyên khởi nguồn từ nỗ lực không ngừng của bản thân. Thành quả lớn nhất cho Thanh chính là sự công nhận và yêu thương những cố gắng của Thanh từ khán giả và đó là động lực lớn nhất để Thanh không ngừng tiến bước.
* Thể thao & Văn hóa Đàn ông vừa chọn Thanh Bùi là một trong 10 gương mặt đàn ông thuộc giới showbiz của năm 2011. Sự hiện diện của anh trên trang bìa tạp chí này “dự báo” điều gì với cá nhân anh trong năm 2012?
- Được Thể thao & Văn hóa Đàn ông chọn vào “Gương mặt đàn ông của năm” là một bất ngờ cho Thanh vì trong năm qua thời gian Thanh ở Việt Nam và xuất hiện trước khán giả vẫn còn rất hạn chế. Thanh rất hạnh phúc trước sự ưu ái mà tạp chí Thể Thao & Văn Hóa Đàn ông đã dành cho Thanh. Thanh sẽ đáp lại tình cảm này bằng sự “bùng nổ” của bản thân trong năm 2012.
Nghe thử ca khúc U&I của Thanh Bùi
Thanh Kiều (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*