Ca sĩ Đức Tuấn: Song ca cùng các “diva”

Thứ Tư, 05/09/2012 14:13 GMT+7

(TT&VH) - Đức Tuấn đang xúc tiến thương thảo với một loạt các ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước để thực hiện dự án Divo & Divas - The Duet Album. Dự kiến có khoảng 8 nữ ca sĩ tham gia hát song ca cùng Đức Tuấn để thu âm 10-12 ca khúc, trong đó chỉ có 1 ca khúc Việt Nam. Dự án mà Đức Tuấn xem còn lớn hơn những live show mà anh từng thực hiện.
Những ca sĩ nhạc kịch nổi tiếng như: Joanna Ampil (Philippines), Rochelle Gerodias, Lea Salonga, Lesley Garrett (Anh), Genevieve Charest (Canada), Hayley Westenra (New Zealand - Anh)… Và các ca sĩ Việt Nam gồm Khánh Hà, Hồng Nhung và Mỹ Linh cũng sẽ được mời tham gia.
Vươn ra thế giới…
* Từ ý tưởng nào mà anh có kế hoạch thực hiện CD song ca với các nữ danh ca thế giới và Việt Nam?
- Ý tưởng đầu tiên là tôi muốn có một đĩa song ca. Hát song ca trong cả một album thì không phải mới mẻ gì, nhưng với tôi, đây là đĩa nhạc tri ân những bạn diễn cùng tôi trong nhiều năm qua, đồng thời có những kết hợp mới mẻ với các nghệ sĩ quốc tế. Và có một lý do nữa, tôi không ngại nói ra, đó là tôi rất muốn thông qua các mối quan hệ công việc này để mở rộng tầm hoạt động của mình.

Đức Tuấn biểu diễn tại Philippines. Ảnh: Trần Tiến Dũng.
* Cơ duyên nào mà Đức Tuấn quen với các danh ca người nước ngoài để mời họ thu âm chung album?
- Có những ca sĩ mà tôi tình cờ được biểu diễn chung, và biết là họ rất nổi tiếng trong lĩnh vực mà tôi đang muốn theo đuổi - nhạc kịch. Đó là trường hợp Joanna Ampil, ngôi sao của sân khấu West End (Anh). Cô được mến mộ qua các vở nhạc kịch lớn như Miss Saigon, Les Miserables, The Sound of Music, Avenue Q…
Hay cùng chung đợt biểu diễn hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Philippines vừa qua mà tôi biết thêm Rachelle Gerodias, giọng soprano đang được săn đón ở châu Á và đã từng tham gia diễn vở Turandot (Puccini) rất thành công ở Áo… Qua những người bạn này tôi có mối quan hệ với giới sản xuất âm nhạc ở Philippines, từ đó mà có thể đánh tiếng mời Lea Salonga, nữ ca sĩ châu Á nổi tiếng nhất trong lĩnh vực nhạc kịch ở cả Anh và Mỹ. Rồi nữ ca sĩ Canada Genevieve Charest đã thu âm và biểu diễn cùng tôi trước đây và một số ca sĩ khác tôi được biết họ qua các nhà sản xuất ở Anh - những người đã sang Việt Nam làm chương trình cho tôi 2 lần trước.
Hai ông Paul Bateman và Colin Boland đã giới thiệu nữ danh ca Lesley Garrett cho tôi. Đây là giọng hát tôi mến mộ từ lâu, bà rất nổi tiếng cả trên sân khấu nhạc kịch cổ điển lẫn nhạc kịch hiện đại và cả nhạc pop. Hai ông cũng đang cố gắng giúp tôi hoàn thành mơ ước mời được nữ ca sĩ trẻ người New Zealand Hayley Westenra tham gia dự án này.
* Dòng nhạc trong album này có phải là nhạc kịch? Nếu không, phong cách âm nhạc của CD này là gì?
- Các bài hát chủ yếu sẽ là nhạc kịch musical, hoặc của dòng nhạc khác nhưng được hòa âm lại theo phong cách Broadway. Sẽ có những bài mang nhiều hơi hướng opera cổ điển hơn, như một cách thử sức của tôi, và sẽ có ít nhất một bài hát Việt Nam.
Phong vị mới cho các bài hát nổi tiếng
* Hồng Nhung, Mỹ Linh và Khánh Hà sẽ hát nhạc ngoại cùng với Đức Tuấn?
- Ba nữ ca sĩ này đều có khả năng hát tiếng Anh rất tốt, và tôi đang suy nghĩ để chọn bài song ca với họ, có thể sẽ là cả tiếng Pháp hoặc tiếng Ý, vì tôi biết họ có khả năng, và cũng là để tạo bất ngờ cho khán giả.
* Các ca sĩ nước ngoài gồm Philippines, Canada, Anh…, Đức Tuấn sẽ đến từng nước để thu âm chung một lần hay họ gửi bản thu âm và anh thu chồng vào?
- Khi nào việc thu âm được tiến hành thì mới có thể biết được, tôi vẫn có thể thu âm cùng với họ, trong những chuyến đi kết hợp lưu diễn. Nếu ở Philippines thì rất tiện lợi, vì gần. Mong muốn của tôi là cố gắng hết sức để có thể thu âm được cùng nhau, như thế cảm xúc của hai bên sẽ đầy hơn, sẽ giúp bài hát hay hơn.
* Kết hợp với các danh ca để làm nên CD này, anh muốn đem đến điều gì cho người nghe?
- Với cá nhân, đây là một đĩa nhạc nhiều tính thách thức. Thách thức đầu tiên là khả năng của mình khi hát song ca cùng với những người đã rất nổi tiếng; thứ hai là tìm kiếm những bài hát thực sự thích hợp và phải được khán giả yêu thích. Còn về phía khán giả của mình, điều mong muốn của tôi giản dị lắm, tôi muốn họ được nghe nhiều hơn những bản song ca, điều họ vẫn luôn yêu cầu ở tôi.
* Về nghệ thuật, có gì mang tính khám phá, tương tự như sự khám phá trong CD Music Of The Night trước đây?
- Nếu nói là khám phá mới mẻ hoàn toàn thì cũng khó, nhưng trong khả năng của mình, chúng tôi muốn đem lại một phong vị mới mẻ cho những bài hát vốn đã rất nổi tiếng, từ hòa âm phối khí cho tới cách hát. Tôi nghĩ giá trị nhất của đĩa này sẽ  nằm ở chính từng bài hát hay, được chọn lựa kỹ lưỡng và ở giọng hát của tất cả các ca sĩ tham gia.
* Bao giờ thì khởi động dự án này và dự kiến lúc nào hoàn thành?
- Đây là dự án lớn của tôi, tôi coi nó còn lớn hơn cả một live show, và sẽ được triển khai khoảng tháng 3/2013. Thời gian hoàn thành chắc phải xấp xỉ một năm.
* Cám ơn và chúc Đức Tuấn thành công với dự án này.
Bình Minh (thực hiện)

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI