ARMY nên biết: Lời Việt đầy ý nghĩa từ ca khúc ‘Idol’ của BTS

Thứ Bảy, 25/08/2018 15:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Không chỉ sở hữu giai điệu lạ tai, ca khúc Idol của BTS còn có lời lẽ đáng chú ý. Nổi bật trong Love Yourself: Answer, album cuối của seri Love Yourself, Idol giống như tuyên ngôn chốt lại chặng đường dài hơn hai năm của seri này.
BTS vừa ra mắt album tái bản Love Yourself: Answer của mình vào chiều qua, 24/8, cùng bản đầy đủ MV Idol. Hơn thế, mới đây, họ lại tung tiếp phiên bản khác của Idol, trong đó có sự góp giọng của rapper nữ lừng danh Nicki Minaj.
Chú thích ảnh
Như mọi lần, cả MV lẫn lời bài hát của BTS đều ẩn chứa nhiều thông điệp
Dưới đây là lời ca khúc này:
Chú có thể gọi anh là nghệ sĩ/ Chú có thể gọi anh là thần tượng/ Hoặc bất cứ gì cũng được, anh không quan tâm/ Anh đây tự hào về điều đó/ Anh đây tự do/ Gạt ngoài ta những lời mỉa mai/ Anh đây vẫn luôn là chính mình.
Chê bai xì xào ư, anh đây chẳng quan tâm/ Dù lý do chỉ trích của chú là gì thì cũng vậy thôi/ Anh biết anh là ai/ Anh biết anh muốn gì/ Anh đây sẽ không bao giờ thay đổi/ Anh đây sẽ không bao giờ đánh đổi.
Bập bẹ cái gì đấy/ Anh đây làm việc cần làm còn chú lo việc của mình đi/ Chú không thể ngăn cản được tình yêu anh đây dành cho bản thân đâu.
Tuyệt cú mèo.
Hãy đối diện đi, như John Woo ấy/ Anh đây là ngôi sao hàng đầu với ánh đèn sân khấu chiếu rọi đấy/ Đôi khi anh là siêu nhân/ Quay vòng như Anpanman/ 24h không nhiều/ Bối rối thay, với anh nó thật xa xỉ/ Anh phải làm việc thật rực rỡ/ Anh đây yêu bản thân mình.
Anh đây yêu bản thân mình, yêu người hâm mộ/ Yêu những bước nhảy và mọi thứ của bản thân/ Có hàng chục, hàng trăm nhân cách trong anh/ Anh đón nhận tất cả/ Vì sau rốt, tất cả đều là anh đây/ Anh đơn giản là đón nhận thay vì chối bỏ nó.
Dù thế nào thì anh vẫn khỏe re/ Đôi khi anh chọn đường dài nhất để đi lòng vòng/ Nhưng cũng chẳng sao, anh đây yêu bản thân mình/ Lúc này anh đây rất hạnh phúc.
Hoan hô! Hết sảy! Chú không thể ngăn cản được tình yêu anh dành cho bản thân đâu.
MV "Idol" mới của BTS

Lời bài hát quả mang tính công kích nhưng đối với người yêu rap, những ca từ công kích như vậy không phải là lạ. Gần đây nhất, Ddaeng của RM, J-Hope, Suga cũng tương tự. Thậm chí, khi Ddaeng ra mắt, ARMY còn ghen tị với… anti-fan vì được BTS “tặng” riêng ca khúc hay như vậy!
Lời Idol lần này “gắt” không kém Ddaeng. Ca sĩ Hàn Quốc được chia rõ rệt thành nghệ sĩ và thần tượng. Thần tượng, ca sĩ Kpop, thường bị anti-fan chế giễu là bình hoa di động, chỉ đẹp mà bất tài vô dụng. Trong Idol, BTS tỏ rõ họ không quan tâm tới những lời mỉa mai, tự tin là chính mình – ngôi sao Kpop hàng đầu thế giới.
Chú thích ảnh
Rộng hơn, BTS một lần nữa nhấn mạnh thông điệp họ gửi gắm từ khi bắt đầu seri Love Yourself, đó là tình yêu dành cho bản thân. Nhìn nhận rõ bản thân, yêu mọi mặt xấu tốt của mình, gạt bỏ định kiến bên ngoài, đó là điều BTS luôn tâm niệm. Qua Idol, có thể thấy BTS chịu ảnh hưởng rất lớn từ cuốn Demian của Hermann Hesse.
Nhắc tới Demian, lại thấy BTS đã phần nào thành công trong mong ước muốn fan đọc tác phẩm kinh điển khi nghe nhạc của họ. Theo số liệu từ Goodreads, Demian là cuốn được đọc nhiều thứ ba của Herman Hesse, chỉ sau Sói thảo nguyên Câu chuyện dòng sông. Đáng nói, rất nhiều bình luận về cuốn sách này cho biết độc giả đọc nó vì BTS. Tại Việt Nam, một ARMY cũng đã dịch lại tác phẩm này sang tiếng Việt để phục vụ cộng đồng.
Khui hộp album ‘Love Yourself: Answer’ của BTS: Tiệc ‘khủng’ cho ARMY

Khui hộp album ‘Love Yourself: Answer’ của BTS: Tiệc ‘khủng’ cho ARMY

Album Love Yourself: Answer của BTS cuối cùng cũng chính thức ra mắt. Dù chỉ là album tái bản nhưng đây vẫn là bữa tiệc hoành tráng với ARMY với sự xuất hiện của nhiều ca khúc mới.
Giả Bình
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*