Album 'Renaissance' của Beyoncé: Sự phục hưng cho những 'kiến trúc sư' bị lãng quên

Thứ Hai, 15/08/2022 19:09 GMT+7

Billboard 200 tuần qua vô cùng khởi sắc với năm album mới toanh trong top 10. Ở vị trí rực rỡ nhất, không có gì để bàn cãi và đã được dự báo từ lâu, là album Renaissance của Beyoncé.
Beyoncé trở lại lợi hại muôn phần

Beyoncé trở lại lợi hại muôn phần

Vào tháng Một năm nay Beyoncé tuyên bố sẽ nghỉ ngơi một thời gian. Nhưng siêu sao này không thư giãn được bao lâu. Người ta đã sớm thấy cô quay trở lại với công việc và gặt hái thành công.
Beyoncé vừa có tuần lớn nhất năm 2022 với một nữ nghệ sĩ - và thứ hai nói chung - khi Renaissance đạt được tới 332.000 đơn vị album tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 4/8, theo Luminate.
Chưa một lần bị mất No.1
Đáng chú ý, Renaissance - album đơn (solo) thứ 7 của Beyoncé - là album đầu tiên của một nữ nghệ sĩ đứng đầu Billboard 200 trong năm 2022. Nghệ sĩ nữ gần nhất xưng vương là Adele với 30 vào cuối năm 2021 (kéo dài sáu tuần sang đầu năm 2022). Cả 30 và Renaissance đều được phát hành thông qua hãng đĩa Columbia. Như vậy, đã 30 tuần rồi mới có No.1 của nữ nghệ sĩ. Giai đoạn vắng bóng lâu hơn trước đó là vào năm 2017 với 31 tuần cách biệt giữa Joanne của Lady Gaga và Hopeless Fountain Kingdom của Halsey.
Chú thích ảnh
“Renaissance” củng cố vị trí ngôi sao pop số 1 thế kỷ 21 của Beyoncé
Album phòng thu solo trước của Beyoncé là Lemonade (2016) cũng đứng đầu Billboard 200. Kể từ đó, cô còn hợp tác với chồng Jay-Z trong The Carters’ Everything Is Love (2018), phát hành Homecoming: The Live Album và nhạc phim The Lion King: The Gift (đều vào năm 2019 và cả ba album đều lọt top 5). Cả bảy album solo của Beyoncé đều ra mắt ở No.1, bắt đầu với Dangerously In Love năm 2003. Beyoncé là nghệ sĩ duy nhất có bảy album phòng thu đầu tiên ra mắt ở No.1 Billboard 200.
Không như hai album solo gần đây (Lemonade và Beyoncé), Renaissance không phải phát hành bất ngờ. Album đã được công bố từ giữa tháng Sáu với đĩa đơn mở đường Break My Soul tung ngày 20/7, có thể mua cả bản vật lý từ trước ngày ra mắt là 29/7. Trong khi đó, hai album trước chỉ được phát hành độc quyền dạng stream hoặc kỹ thuật số còn bản vật lý phải đợi sau đó.
Ngoài ra, khác với hai “tiền bối”, Renaissance không đi kèm phần hình ảnh hoành tráng – thậm chí là bất kì MV chính thức nào. Lemonade mở màn bằng cả phim cùng tên trên HBO còn Beyoncé ban đầu bán độc quyền qua iTunes kèm 18 MV!
Chú thích ảnh
Ca sĩ Beyoncé. Ảnh: Genevieve Tate
Về đơn vị album, trong năm nay, Renaissance chỉ thua Harry’s House của Harry Style (với 521.000 đơn vị). Với 138.000 đơn vị từ stream (tương đương 179,06 triệu lượt stream theo yêu cầu các ca khúc trong album), album có tuần trực tuyến lớn nhất năm với một nữ nghệ sĩ và là thứ bảy nói chung. Kỷ lục trước đó thuộc về Planet Her của Doja Cat hồi tháng Hai với 46,68 triệu lượt stream.Với 190.000 đơn vị từ doanh số, Renaissaince cũng là album bán nhiều nhất với một nữ nghệ sĩ trong năm nay và thứ ba nói chung, sau Harry’s House (330.000) và Proof của BTS (266.000). Đặc biệt, với 26.000 đĩa than, Renaissance có tuần đĩa than R&B/hip hop lớn nhất với một nữ nghệ sĩ kể từ khi Luminate theo dõi doanh số vào năm 1991.
Mang chủ nghĩa khoái lạc và nhất là nhận thức giá trị bản thân, Renaissance như một liều thuốc chữa lành nỗi đau hậu Covid-19.
Phục hưng và khẳng định vị thế
Album Renaissance phát hành hôm 29/7/2022, là phần đầu trong một dự án bộ ba, phản ánh tâm trí của Beyoncé trước dịch Covid-19. Đĩa đơn mở đường Break My Soul đang đứng đầu nhiều BXH khắp thế giới, trong đó có Hot 100 của Mỹ.
No.1 của Renaissance được đánh giá là không giống bất cứ album nào trong năm nay. Nó không chỉ là một hit mà là cả một biểu tượng với sự nghiệp cá nhân cũng như sắc tộc.
Về mặt chất lượng, album nhận được sự công nhận rộng khắp từ phía các nhà phê bình với điểm Metacritic, dựa trên 24 nguồn uy tín, lên tới 92/100 - là album được có điểm cao nhất của Beyoncé. Đúng với tên “Renaissance” (Phục hưng), album là cổ điển hiện đại. Một tác phẩm đẹp hoàn hảo, xứng đáng với của một siêu sao đang ở thời kỳ đỉnh cao. Chiết trung, vui tươi, Renaissance có lẽ là album thử nghiệm và sáng tạo nhất của Beyoncé với giọng hát nhiều sắc thái nhất từ trước tới nay.
Mang chủ nghĩa khoái lạc, tình dục và nhất là nhận thức giá trị bản thân, album như một liều thuốc chữa lành nỗi đau hậu Covid-19. Tuyệt vời nhất, Renaissance là sự tôn vinh chói sáng dành cho những kiến trúc sư bị đánh giá thấp trong nhạc disco, house và punk của người da đen những năm sau 1970. Chỉ có một phê bình khắc nghiệt, tới từ Resident Advisor với 60/100 điểm, dù khen album có nhiều bất ngờ được xử lý tốt, nhưng “tụt đốc không phanh khi cố gắng quá sức để đắm mình vào một nền văn hóa không thuộc về Beyoncé”.
Gần đây Beyoncé mới ra video có hình ảnh cho “Break My Soul”:
Nhưng ngay cả lời phê bình ít ỏi này cũng không thể phủ nhận được Beyoncé đã làm nên điều phi thường khi vẫn đứng trên đỉnh cao nhất sau 25 năm sự nghiệp. Cô đã sáng tạo lại âm nhạc với mỗi phát hành chấn động thế giới. Dù về mặt đơn vị album, Renaissance vẫn kém nhiều tiền bối nhưng nó đáng tự hào về chất lượng. Album là củng cố vững chãi cho vị thế ngôi sao nhạc pop vĩ đại nhất thế kỷ 21 của Beyoncé.
Câu hỏi đặt ra là tại sao tới giờ mới có một album của nữ nghệ sĩ đứng đầu Billboard 200? Theo Billboard, lý do đơn giản là tám nữ nghệ sĩ đứng đầu BXH từ năm 2020 là Selena Gomez, Lady Gaga, Taylor Swift, Ariana Grande, Olivia Rodrigo, Billie Eilish, Summer Walker và Adele đều không tung LP năm 2022. Cơ bản là các nữ nghệ sĩ hạng A của thập kỷ đều chưa ra sản phẩm năm nay và lại không có nhiều nghệ sĩ đột phá ra album. Album duy nhất đáng kỳ vọng là Special của Lizzo lại gặp vận rủi khi bóng Un Verano Sin Ti của Bad Bunny quá lớn.
Top 10 Album trên BXH Billboard 200 cuối tuần qua
Renaissance - Beyoncé
Un Verano Sin Ti - Bad Bunny
The World EP.1: Movement - ATEEZ
Dangerous: The Double Album - Morgan Wallen
Harry’s House - Harry Styles
Manifesto: Day 1 (EP) - Enhypen
Sing Me A Lullaby, My Sweet Temptation - $suicideBoy$
Jackpot Juicer - Dance Gavin Dance
I Never Liked You - Future
Honestly, Nevermind - Drake
Thư Vĩ (tổng hợp)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4