11/11/2016 14:16 497

Vì sao NTK Công Trí nhất quyết chọn lãnh Mỹ A?

Thứ Sáu, 11/11/2016 14:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nguyễn Công Trí - một trong những nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam vừa ra mắt khán giả Thủ đô BST Hanoia design by Công Trí với chất liệu đặc biệt lãnh Mỹ A.

Nếu phía Bắc lụa Hà Đông là một chất liệu hàng đầu của vải thì có lẽ vị trí đó sẽ thuộc về lãnh Mỹ A ở khu vực phía Nam. Lãnh Mỹ A thuộc xứ Tân Châu (An Giang), được dệt từ những sợi tơ loại một.

Nhưng công đoạn để làm ra từng thước vải lãnh như mài, ủ màu, nhuộm - phơi được lặp lại không biết bao nhiêu lần cũng tựa như quy trình thực hiện tranh sơn mài. Vì thế, lãnh Mỹ A còn được gọi là lụa sơn mài. Và trong chất liệu may mặc, lãnh Mỹ A được coi là "nữ hoàng" của các loại tơ tằm: đẹp nhờ tơ và "nhan sắc" thì nhờ trái mặc nưa.

NTK Công Trí đã tìm đến lãnh Mỹ A cho BST mới nhất của mình không chỉ bởi đây là một chất liệu sang trọng, cao cấp mà còn rất quý hiếm của Việt Nam ( chỉ có ở khu vực Tân Châu, Lâm Đồng).


Chỉ một màu đen duy nhất, bóng như da, lãnh Mỹ A càng giặt càng đen, càng bóng, tạo cảm giác cho người mặc: đông ấm hè mát

"Tôi luôn muốn hướng đến tinh thần người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Trong khi, lãnh Mỹ A là một chất liệu vô cùng đặc biệt, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, truyền thống của người Việt Nam. Khi trực tiếp xem người thợ thủ công vất vả đúng với nghĩa "một nắng hai sương" để tạo ra từng thước vải lãnh, tôi rất trân trọng và muốn đưa chất liệu được coi là xa xỉ nhưng cũng xuất sắc nhất này vào đời sống qua các thiết kế của mình" - NTK Công Trí cho biết.


Mặc nưa là loại quả làm nên "nhan sắc" của lãnh Mỹ A

Trước khi ra mắt BST tại Thủ đô, Công Trí trong tư cách đại diện duy nhất và chính thức của Việt Nam đã mang lãnh Mỹ A đến Tuần lễ thời trang Tokyo – Tokyo Fashion Week 2016 với những thiết kế Haute Couture trong bộ sưu tập mang tên Lúa. Sau đó là tuần lễ thời trang tại Vietnam International Fashion Week 2016 (vào tháng 4/2016 tại TP Hồ Chí Minh).

Tuy nhiên, nếu lãnh Mỹ A trong Lúa chỉ được là yếu tố tô điểm cho các chất liệu voan, nhung, đũi, lụa thì lần này, với Hanoia design by Công Trí, lãnh Mỹ A đứng độc lập như một sự tôn vinh về chất liệu này.

Xem một số các mẫu trong số 40 thiết kế ứng dụng của NTK Công Trí trên chất liệu lãnh Mỹ A:


BST Hanoia design by Công Trí thể hiện tính ứng dụng cao với thiết kế tối giản, hiện đại, kết hợp với nữ trang sơn mài của Hanoia tạo nên một cuộc trình diễn đẹp tổng thể


Với hai họa tiết chủ đạo là quạt mo cau và lá tre, đắp vải đen trên nền đen, chỉ khác nhau về các sắc độ Công Trí muốn tôn vinh vẻ đẹp sắc diện của người mặc lãnh Mỹ A.


Hiện nay, có thể nói, lãnh Mỹ A đang làm một nguồn nguyên liệu quý, hiếm và đang bị mai một


Lãnh Mỹ A còn tồn tại được đến ngày hôm nay là nhờ sự cưu mang âm thầm của Hanoia, nghệ nhân Nguyễn Hữu Trí


NTK Công Trí

Xem quy trình làm ra lãnh Mỹ A:


Yến Thảo

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*