13/05/2015 14:01 4446

Tranh Picasso lập kỷ lục đấu giá: Điểm mặt 10 bức tranh đắt nhất mọi thời đại

Thứ Tư, 13/05/2015 14:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vài năm trở lại đây, các nhà sưu tầm giàu có ở vùng Vịnh và Trung Quốc đã vung tiền mua về nhiều kiệt tác lớn của thế giới, để lại sau lưng những mức giá kỷ lục trong hành trình “chinh phạt” nghệ thuật của họ.

Đêm 11/5, tới lượt kiệt tác Les Femmes d’Alger (Version O) của danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso đã lập kỷ lục đấu giá. Bức tranh được bán với giá 179,3 triệu USD, tại cuộc đấu giá do hãng Christie’s tổ chức.

Tuy lập kỷ lục, giá của Version O vẫn còn thua xa một số bức tranh đắt nhất mọi thời đại. Tính ra, mức giá được trả cho bức tranh Version O (Phiên bản O) chỉ đứng thứ 4 trong số các bức tranh đắt nhất.

Nhân dịp tranh của Picasso lập kỷ lục đấu giá, Thể thao & Văn hóa xin được giới thiệu 10 bức tranh đắt nhất trong lịch sử (các mức giá nêu dưới đây đều đã được điều chỉnh theo lạm phát):

1. When Will You Marry - Paul Gauguin (300 triệu USD): Bức tranh When Will You Marry (1892), mô tả 2 cô gái Tahiti, đã trở thành họa phẩm đắt nhất thế giới vào tháng 2 năm nay, khi Qatar mua lại nó từ một nhà sưu tập nghệ thuật Thụy Sĩ với giá gần 300 triệu USD.

Tranh được Gauguin vẽ trong chuyến đi đầu tiên tới Tahiti, trong hành trình “chạy trốn” khỏi châu Âu.

2. The Card Players - Paul Cezanne (274 triệu USD): Hồi năm 2011, Qatar đã từng gây sửng sốt khi mua bức tranh với giá 274 triệu USD. Đây là một trong hàng chục kiệt tác phương Tây mà các bảo tàng của Qatar đã mua trong vài năm trở lại đây.

Bức tranh mô tả 2 người chơi bài có bộ mặt “lạnh như tiền”. Người mẫu trong tranh thực tế là người phục vụ trong trong dinh thự của gia đình Cezanne.

3. No. 6 (Violet, Green and Red) - Mark Rothko (186 triệu USD): Tỷ phú Nga Dmitry Rybolovlev đã chi 186 triệu USD để sở hữu bức tranh No. 6 (Violet, Green and Red) của họa sĩ Mỹ Rothko.

4. Les Femmes d’Alger (Version O) - Pablo Picasso (179,3 triệu USD): Đây chỉ là một bức trong loạt tranh gồm 15 bức, được Picasso vẽ từ năm 1954 tới 1955 và đánh thứ tự bằng các chữ cái từ A đến O.

Ông lấy cảm hứng sáng tạo từ tranh The Women of Algiers in their Apartment (1834) của bậc thầy Pháp Eugene Delacroix. Version O từng xuất hiện trong nhiều cuộc triển lãm hồi cố của nghệ sĩ tại các bảo tàng lớn trên thế giới. Tác phẩm này nhận được nhiều lời ca ngợi nhất và từng nằm trong tay của các nhà sưu tầm lớn.

Picasso vẽ loạt tranh này nhằm tôn vinh người bạn, đồng thời là đối thủ nghệ thuật của ông, họa sĩ Henry Matisse.

5.No 5, 1948 - Jackson Pollock (165,4 triệu USD): Trong năm 2006, đã diễn ra một cuộc mua bán bí mật do Sothyeby’s làm trung gian. Theo một số nguồn tin, David Martinez đã mua tác phẩm làm từ sợi thủy tinh, được phủ bằng các giọt sơn màu vàng và nâu của nghệ sĩ Pollock, từ David Geffen, người đồng sáng lập hãng phim Dreamworks, với giá 165,4 triệu USD.

6. Woman III - Willem de Kooning (162,4 triệu USD): Năm 2006, David Geffen bán bức tranh Woman III và nó được tỷ phú Steven Cohen, người sáng lập quỹ đầu cơ SAC Capital, đồng thời là một trong những nhà sưu tầm nghệ thuật lớn nhất Phố Wall, mua lại với giá 162,4 triệu USD.

Đây là bức thứ 3 trong loạt tranh gồm 6 bức, được nghệ sĩ theo chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng Kooning vẽ vào năm 1951-1953.

7.Le Reve - Pablo Picasso (158,5 triệu USD): Năm 2013, tỷ phú Steven Cohen mua bức tranh Le Reve của Picasso. Hợp đồng này được hoàn tất từ năm 2006, song chủ sở hữu tranh là Steve Wynn, một chủ sòng bạc, đã vô tình thúc khuỷu tay vào tác phẩm do mắt kém. Vụ mua bán này được tiến hành lại sau khi tranh đã qua phục chế.

8. Portrait of Adele Block-Bauer I - Gustav Klimt (158,4 triệu USD): Cùng năm 2006, Ronald Lauder, một ông trùm đồ mỹ phẩm, đã mua bức chân dung dát vàng của Klimt với giá 158,4 triệu USD. Thời điểm đó, đây là giá kỷ lục cho một bức tranh.

Bức tranh này có một câu chuyện đặc biệt. Nó bị phát xít Đức thu giữ trong Thế chiến thứ 2 và cháu gái của người chủ sở hữu hợp pháp đã chỉ giành lại được bức tranh khi bà đã ngoài 80 tuổi.

9.Portrait of Dr Gachet - Vincent van Gogh (152 triệu USD): Bức chân dung vẽ bác sĩ Gachet, người chăm sóc Van Gogh trong những tháng cuối đời, đã lập kỷ lục với giá bán 152 triệu USD hồi năm 1990. Tranh được một nhà buôn nghệ thuật Tokyo mua thay cho nhà công nghiệp Nhật Bản Ryoei Saito.

Sau khi Saito qua đời trong nợ nần, bức tranh này đã biến mất khỏi thị trường nghệ thuật quốc tế. Cho tới giờ, người ta vẫn chưa tìm ra tung tích của nó.

10.Three studies of Lucian Freud - Francis Bacon (145 triệu USD): Bộ 3 bức tranh này lập kỷ lục, sau khi được bán tại hãng Christie’s ở New York hồi năm 2013. Bộ tranh dễ dàng vượt qua mức giá dự kiến ban đầu là 85 triệu USD, sau màn trả giá của 7 người mua tiềm năng.

Bộ tranh được Bacon vẽ hồi năm 1969, mô tả chân dung họa sĩ Anh Lucian Freud, một người bạn của ông.

Việt Lâm (theo Telegraph)
Thể thao & Văn hóa

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*