EU nghiên cứu khả năng yêu cầu những 'gã khổng lồ công nghệ' trả chi phí mạng

01/02/2023 09:06 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo tài liệu của Ủy ban châu Âu (EC) mà hãng tin Reuters có được, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tham vấn giới công nghệ và viễn thông về khả năng liệu những “gã khổng lồ công nghệ” (Big Tech) như Meta và Amazon, Google có nên chi trả chi phí mạng hay không.

Các hãng viễn thông của EU bao gồm Deutsche Telekom, Orange, Telefonica và Telecom Italia tuyên bố 6 nhà cung cấp nội dung lớn nhất chiếm hơn 50% lưu lượng truy cập dữ liệu Internet và nên đóng góp một cách công bằng. Ngoài 3 đại gia công nghệ nêu trên, các nhà cung cấp cũng đề cập tới Netflix Inc, Apple Inc và Microsoft Corp.

EU nghiên cứu khả năng yêu cầu các 'Big Tech' trả chi phí mạng - Ảnh 1.

Nguồn: Techunwrapped

Đáp lại, những gã khổng lồ công nghệ cho rằng ý tưởng này đồng nghĩa với một sắc thuế đánh vào lưu lượng truy cập Internet, vốn có thể cản trở các quy tắc của châu Âu về đối xử bình đẳng với tất cả người dùng.

Câu hỏi trên là một phần của tài liệu dài 19 trang mà EC soạn thảo trước khi đề xuất xây dựng luật. Ngoài ra, tài liệu cũng đề cập đến một số câu hỏi như đối tượng nào nên được áp dụng cơ chế; liệu cơ chế này có tác động tiêu cực đến sức đổi mới, hệ sinh thái Internet và người tiêu dùng hay không; liệu EU có nên thiết lập một sắc thuế kỹ thuật số hay quỹ cấp châu lục hay không.

EC dự kiến sẽ công bố tài liệu vào tuần tới để thu thập phản hồi từ các hãng viễn thông và Big Tech, tuy nhiên, khung thời gian có thể thay đổi. Bước tiếp theo là một thỏa thuận với các quốc gia thành viên EU và giới lập pháp để hoàn thiện luật.

Xuân Phong/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm