Đụng độ đẫm máu tại Côte d'Ivoire

15/08/2020 07:51 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong các cuộc đụng độ trên đường phố kéo dài 3 ngày qua ở Côte d'Ivoire sau khi Tổng thống nước này Alassane Ouattara quyết định tái tranh cử để tìm kiếm nhiệm kỳ cầm quyền thứ 3.

Đụng độ gây thương vong nghiêm trọng ở Nam Sudan

Đụng độ gây thương vong nghiêm trọng ở Nam Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 11/8, ít nhất 118 người đã thiệt mạng trong những vụ đụng độ giữa dân thường có vũ trang và lực lượng chính phủ đang thực hiện hoạt động giải giáp vũ khí ở khu vực Tonj, phía Bắc bang Warrap của Nam Sudan.

Theo lời Bộ trưởng An ninh Vagondo Diomande, tinh đến thời điểm này số người bị thương là 104 người, trong đó có 10 nhân viên cảnh sát và 2 hiến binh.

Tổng cộng 68 lệnh bắt giữ đa được đưa ra đối với nhiều tội danh khác nhau, từ gây rối trật tự công cộng đến hành động bạo lực và phá hủy tài sản. Ông Diomande kêu gọi người dân cả nước bình tĩnh, tránh gây thêm đổ máu.

Các cuộc đụng đổ nổ ra sau khi Tổng thống Ouattara, 78 tuổi, hồi tuần trước bất ngờ thông báo kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 3 trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 31/10 tới. Ông Ouattara đưa ra quyết định trên sau khi ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống của đảng cầm quyền là Thủ tướng Amadou Gon Coulibaly đột ngột từ trần vì bệnh tim.

Chú thích ảnh
Những người biểu tình đốt phá đặt chướng ngại vật trên đường tại Abidjan, Côte d'Ivoire, ngày 13/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Côte d'Ivoire vẫn đang trong tình trạng nội chiến kể từ năm 2011 khi lãnh đạo khi đó là Laurent Gbagbo từ chối trao lại quyền lực cho Tổng thống đắc cử Ouattara. Các cuộc bạo loạn đã cướp đi sinh mạng của khoảng 3.000 người, chia cắt đất nước thành hai miền Nam – Bắc và gây thiệt hại nhiều tỉ USD cho quốc gia xuất khẩu ca cao hàng đầu thế giới ở Đông Phi này.

Vũ Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm