Về An Giang, ăn lạp xưởng bò vừa ngon, vừa lạ

Thứ Năm, 12/01/2017 10:55 GMT+7

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Nói đến An Giang, nhiều người vội nghĩ tới món “Tung lò mò” của người Chăm ở Châu Đốc mà không biết rằng ở thị trấn Tri Tôn (huyện Tri Tôn) có một tiệm Lạp xưởng bò độc đáo, hấp dẫn khách sành ăn và đã có cách nay gần nửa thế kỷ. Đó là lạp xưởng bò Kiều Ngân, số 67 đường Trần Hưng Đạo.

Nướng lạp xưởng bò trên bếp than hồng

Đứng bán và trực tiếp chế biến món ăn đặc biệt này là bà Tô Thị Lan, dân gốc Tri Tôn. Khác với “Tung lò mò” của người Chăm ở Châu Đốc thường phơi từng sào ven đường để tiếp thị khách, lạp xưởng bò của bà Lan để tươi. Khi bán thì mới nướng. Lạp xưởng Kiều Ngân cũng không nhồi cơm nguội lên men vào vì vị chua của nó không hợp với khẩu vị người Việt (người Kinh). Một khác biệt nữa là “tung lò mò” được “gói” bằng ruột bò còn lạp xưởng bò của quán Kiều Ngân được “gói” bằng ruột heo.

Bà Tô Thị Lan, chủ tiệm lạp xưởng bò ngon nhất ở Tri Tôn (An Giang)

Khi được hỏi tại sao lại có sự khác biệt này thì bà Lan bảo ruột bò rất dày còn ruột heo mỏng nên dễ cắn, dễ nhai hơn. Ruột heo sau khi mua về, bà lộn trái, lột bỏ lớp màng nhầy, cạo sạch, rửa sạch rồi đem phơi khô. Thịt làm nhân bà mua loại thịt bò vụn. Tri Tôn có chợ bò Tà Ngáo nổi tiếng. Bò của vùng giáp biên này “nhập” từ Campuchia, có tiếng là ngon. Thịt vụn đem về bà Lan cùng các con rửa thật sạch rồi cho vào máy bằm chứ không bằm tay thủ công như trước. Nhưng bằm cũng phải có kỹ thuật, sao cho thịt không nhuyễn mà cần phải có những miếng thịt nho nhỏ.
Thịt bằm máy xong được ướp với tiêu, đường, muối, tỏi, bột ngọt và không thể thiếu ngũ vị hương vốn là đặc sản của một tiệm thuốc Bắc ở Tri Tôn. Hỗn hợp gia vị này cho vào thịt vụn bò đã bằm máy, trộn thật đều xong được dồn vào ruột heo, cột thành từng khúc nhỏ. Lạp xưởng bò Kiều Ngân chỉ bán từ khoảng 4 giờ chiều đến 9 giờ tối thì nghỉ. Bà Lan bảo mỗi lần gia đình bà sản xuất 40km lạp xưởng, bán trong 2 ngày thì hết.

Món lạp xưởng bò là đặc sản độc đáo ở Tri Tôn (An Giang)

Khi khách mua về ăn ngay, bà Lan mới bắt đầu nướng. Ngũ vị hương cùng hỗn hợp gia vị khác và những vụn thịt bò băm được nướng trên bếp than hồng tỏa ra mùi thơm và những vị đặc biệt thơm ngon mà khi nếm thử ngay cả những thực khách khó tính cũng cảm thấy vị giác bị kích thích cực điểm.
Đó là cách tiệm lạp xưởng bò Kiều Ngân “tiếp thị” và níu bước chân du khách. Nếu khách muốn mua đem đi xa thì bà Lan sẽ nướng sao cho thịt vừa chín tới. Số lạp xưởng bò nướng sơ này khách đem về để trong tủ lạnh khoảng 10-15  ngày vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon. Khi ăn, chỉ cần lấy lạp xưởng bò ra để “nguội” rồi chiên hoặc nướng lên, chấm với muối chanh ớt hoặc mù tạc là bạn sẽ có món ngon bậc nhất của Tri Tôn để thưởng thức cùng gia đình hay đãi khách.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS