Pa Pỉnh Tộp là món gì và muốn ăn ngon nên thưởng thức ở đâu?

Thứ Ba, 25/10/2016 08:29 GMT+7

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Các bạn đã bao giờ nghe nhắc đến món “Pa Pỉnh Tộp”? Pa Pỉnh Tộp hay cá suối nướng là đặc sản của người Thái ở Tây Bắc.

Xem cách chế biến món Pa pỉnh tộp của người Thái (theo TÂN HOABANFOOD)


Pa pỉnh tộp (cá suối nướng lật úp) là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Đây là món ăn quý, rất được trân trọng. Người Thái có câu: "Gà tơ tần đem đến. Không bằng pa pỉnh tộp đem cho". Pa pỉnh tộp từ lâu đã nổi tiếng là món ăn đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái, được nhiều người biết đến.
Nguyên liệu chính là cá suối như cá chép, trôi, trắm thật tươi. Bắt cá về làm sạch vảy rồi mổ cá đằng dọc sống lưng thay vì bụng để con cá mềm mại dễ gấp úp lại hơn và phần gia vị nhồi trong bụng cá tiếp xúc với than hồng sẽ toả hương ngấm vào thịt cá. Gia vị ướp trực tiếp vào trong mình cá gồm gừng, sả, rau thơm và đặc biệt là mắc khén và mầm măng của cây sa nhân. Sau khi mổ cá (đằng sống lưng) thì chú ý là tuyệt đối không rửa cá lại bằng nước.

Ảnh: TÂN HOABANFOOD
Bên thân ngoài của cá ta rắc muối và mắc khén lên. Pa pỉnh tộp nướng trên lửa than. Khi nướng phải dùng thanh tre kẹp lại để vị cá thêm đậm đà khi các loại gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt và tỏa hương thơm. Thịt cá nướng xong thì bên trong thơm, ngọt, khô chắc.
Bí quyết làm món "Pa Pỉnh Tộp": Ta thái và băm nhỏ các loại gia vị như gừng, sả, hành củ, ớt, rau thơm, cho thêm muối và mắc khén vào, trộn đều lên rồi nhồi hỗn hợp rau thơm cùng các loại gia vị nói trên vào bụng cá và dàn đều ra.
Gấp úp đôi lại sao cho đầu cá và đuôi cá chụm lại với nhau, rắc muối và mắc khén lên thân ngoài của cá rồi kẹp vào gắp nướng. Que gắp nướng (Híp Pỉnh) làm từ cây tre bương dày, tươi càng tốt, chẻ thành đôi hoặc ba, bốn chạc để kẹp cho chắc chắn. Sau đó phải nướng trên than củi gỗ. Nếu nướng trên than cây tre và các loại cây gỗ tạp thì không chín vàng đều và không thơm ngon.

Ảnh: TÂN HOABANFOOD
Người ngồi nướng cần phải kiên trì giữ cho chín dần, chín đều, không nóng vội để sát cá vào bếp lửa, cá sẽ cháy bên ngoài mà vẫn chưa đủ độ chín thơm bên trong. Pa pỉnh tộp ngon nhất khi ăn với xôi nếp ta. Pa pỉnh tộp chính là món cá nướng trong tiếng Thái.
Bạn có thể thưởng thức “Pa pỉnh tộp” ở Lai Châu, Sơn La, ở Hòa Bình, ở Yên Bái...Nhưng nổi tiếng nhất và được coi là ngon nhất vẫn là món Pa pỉnh tộp của người Thái ở Điện Biên.
Điện Biên hiện có 8 bản văn hóa du lịch được đầu tư xây dựng và còn lưu giữ được những bản sắc văn hóa truyền thống. Đến đây, du khách sẽ được tham quan tìm hiểu các giá trị văn hóa dân tộc; giao lưu văn hóa văn nghệ; tìm hiểu phong tục tập quán của đồng bào dân tộc...

Ảnh: TÂN HOABANFOOD
Du khách có thể lưu trú ngay tại bản văn hóa và được đồng bào địa phương phục vụ tận tình, chu đáo với tấm lòng mến khách. Các bản văn hóa du lịch không chỉ hấp dẫn bởi không gian thoáng đãng, yên tĩnh mà còn nổi tiếng bởi các món ẩm thực đặc sản được chế biến bởi bàn tay khéo léo của những “đầu bếp” trong bản, như: thịt hun khói, cá nướng, gà nướng, thịt băm gói lá nướng, cơm lam…
Dưới đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về các bản văn hóa trên địa bàn tỉnh Điện Biên và các bạn có thể tìm đến những bản văn hóa này để thưởng thức món “Pa Pỉnh Tộp” ngon nức tiếng của người Thái.


1. Bản văn hóa Pe Luông
Xã Thanh Luông (huyện Điện Biên)
ĐT liên hệ: Ông Ơn: 0230.3952812
2. Bản văn hóa Phiêng Lơi
Xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ)
SĐT liên hệ: Ông Trường: 0988090244
3. Bản văn hóa Co Mỵ
Xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên)
SĐT: Ông Phương trưởng bản: 0230.3953968 - 0943835577
4. Bản văn hóa Mển
Xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên)
SĐT: Ông Nhọt: 0230.3 831522
5. Bản văn hóa Ten
Xã Thanh Xương (huyện Điện Biên)
SĐT: Ông Ún trưởng bản: 0230.3953968
6. Bản văn hóa U Va
Xã Noong Luống (huyện Điện Biên)
SĐT: Ông Chiến: 0984013948
7. Bản văn hóa Him Lam 2
Phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ
SĐT: Ông Trượng trưởng bản: 0168 2581894
8. Bản văn hóa Noong Bua
Phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ
SĐT: ông Loan trưởng bản: 0230.3720854
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*