'Vỡ trận' tiêm chủng vắc xin dịch vụ: Nỗi đau từ sự đổ vỡ niềm tin

Thứ Bảy, 26/12/2015 08:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chưa kịp vui khi nghe tin vắc xin dịch vụ đã lại có tại Hà Nội, thì “cuộc chiến” giành vắc xin đêm 24/12 và sáng 25/12 tại phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac cơ sở 2, lại khiến dư luận xã hội thật sự thấy lo ngại và khủng hoảng.
* Giành giật mũi tiêm
Ngay khi thông tin có vắc xin vừa được đưa lên trên web của Polyvac (Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội, 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội), hàng ngàn người dân đã chia sẻ thông tin, vào đăng ký cho con mình tiêm vắc xin dịch vụ; bởi cũng rất lâu rồi mới lại có vắc xin về Việt Nam.
Và cũng ngay từ thời điểm ấy, dự báo về việc sẽ có một “cuộc chiến” vắc xin (do số lượng quá ít mà nhu cầu quá lớn) cũng đã được đưa ra.
Người dân chen chúc chờ tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 tại phòng tiêm chủng Polyvac cơ sở 2
Nhưng kể cả những người “sáng suốt” nhất cũng không thể ngờ về một kịch bản hỗ loạn vắc xin diễn ra như ngày 25/12. Hàng trăm người đã thức cả đêm xếp hàng, trong cái lạnh của đợt gió mùa mới; có những bà mẹ mới sinh con, còn đang trong cữ, nhưng cũng quấn khăn, đi tất, mặc áo giữ nhiệt để đến ngồi… chờ vắc xin.
Những câu chuyện “cười ra nước mắt” về cảnh người nhà phải mang cả bô ra để cho người xếp hàng đi vệ sinh tại chỗ, do sợ mất “lốt” xếp; quả thật khó mà tưởng tượng nổi. Rồi chuyện bỏ vài triệu đồng để mua chỗ xếp “lốt” tiêm, khiến cho kha khá “cò” tiêm đã ra đây xếp lốt để bán chỗ... Nhưng tất cả đều đã diễn ra, cũng chỉ vì một mũi tiêm dịch vụ.
“Bao nhiêu lâu mới có vắc xin, số lượng lại ít, nhu cầu thì quá lớn; vậy nên phải cố mà chen chúc để giữ mũi tiêm cho con; không thì lại biết chờ đến bao giờ, con tôi cũng đã quá thời gian tiêm mấy tháng rồi”, anh Hoàng Linh (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ.
Vì tâm lý ấy, nên cảnh hỗn loạn đã diễn ra từ sáng sớm đến tận trưa, cả đoạn đường trước cửa trung tâm lộn xộn, nhốn nháo, người chen lên, kẻ gào thét đòi chỗ… công an địa phương cũng phải vào cuộc và cuối cùng không mũi tiêm nào được thực hiện vì cơ sở này đành phải hoãn tiêm lại, chưa biết đến bao giờ.
Một đêm dài, một buổi sáng dài cuối cùng đã là công cốc với rất nhiều gia đình. Lại những chờ đợi và hy vọng và không ai dám chắc, buổi tiêm sau sẽ không dẫn tới tình trạng này, nếu ngành y tế không có phương án phù hợp.
* Giảm tải
Theo đại diện phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac, trong đợt phân phối này, cơ sở chỉ nhận được 420 liều vắc xin 5 trong 1 Pentaxim, nên sẽ không đủ cung cấp cho nhu cầu quá lớn của người dân.

Điều đáng nói, Polyvac là cơ sở đầu tiện triển khai tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 đợt này; trong tổng số 15 điểm tại Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc xin dịch vụ. Với các điểm tiêm khác, dự báo cũng sẽ xảy ra hỗn loạn tương tự.
Trước tình trạng này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, cơ quan chức năng đã nắm được thông tin về sự hỗn loạn tại phòng tiêm Polyvac do số lượng phụ huynh đổ về đây xếp hàng quá đông. Bộ Y tế sẽ tổ chức họp tất cả các điểm tiêm chủng dịch vụ tại Hà Nội để bàn phương án hợp lý triển khai tiêm cho trẻ, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc trên.
Biện pháp trước mắt là tổ chức cho các đơn vị đã được phân bổ vắc xin đồng loạt triển khai tiêm sẽ tránh được tình trạng phụ huynh đổ xô vào một điểm gây quá tải như sáng 25/12.
Trong ngày 25/12, Bộ Y tế cũng đã có công văn khẩn gửi giám đốc các sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó nêu rõ, các tỉnh, thành phố phải lập kế hoạch tiêm chủng vắc xin Pentaxim một cách phù hợp với số lượng vắc xin được phân bổ tại đơn vị. Công bố công khai kế hoạch tiêm vắc xin này, dự kiến đối tượng và thời gian tiêm, tạo mọi điều kiện để người dễ dàng đăng ký qua các phương tiện điện thoại, internet, các phương tiện truyền thông... Tránh tập trung đông người gây khó khăn cho công tác tiêm chủng và ảnh hưởng đến tâm lý chờ đợi của người dân. Nghiêm cấm tình trạng lợi dụng để trục lợi từ vắc xin dịch vụ, tự ý nâng giá văc xin dịch vụ...
* Phải lấy lại niềm tin vào Quinvaxem
Tuy nhiên, việc nhập vắc xin dịch vụ về, việc triển khai tiêm thế nào cũng chỉ là giải pháp tình thế; còn vấn đề gốc rễ vẫn là phải đảm bảo nguồn vắc xin đủ cho người dân, không để xảy ra tình trạng cháy vắc xin như lâu nay. Và chỉ có 1 cách duy nhất, đó là lấy lại lòng tin cho người dân vào vắc xin tiêm chủng mở rộng Quinvaxem.
Nhưng việc đó quả thực không dễ dàng trong bối cảnh hiện nay, khi ngành y tế vẫn không có cách nào để lấy lại lòng tin của người dân với vắc xin Quinvaxem, ngoài cách khẳng định “suông” là vắc xin này an toàn. Còn người dân, lo ngại vì những trường hợp tử vong của trẻ do tiêm vắc xin Quinvaxem thời gian qua, nên vẫn đang tiếp tục tẩy chay và lao vào cuộc chiến với vắc xin dịch vụ.
Tạ Nguyên (Tin tức)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*