Thư gửi robot Citizen: Thương lắm Sài Gòn!

Thứ Sáu, 16/07/2021 07:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Thư gửi robot Citizen: Hy sinh lợi ích ngắn hạn…

Thư gửi robot Citizen: Hy sinh lợi ích ngắn hạn…

Bắt đầu từ 0h hôm nay 9/7, TP.HCM thân yêu của chúng tôi lại bước vào đợt thử thách mới trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Đó là tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày, lần này là theo Chỉ thị 16…
Tuần qua, tình hình dịch bệnh ở TP.HCM và một số tỉnh phía Nam thực sự căng thẳng, khiến cả nước không giây phút nào yên.
Một thành phố “vạm vỡ” sau mấy lần giãn cách đã gặp rất nhiều khó khăn. Những khu cách ly quá tải. Số lượng người lao động mắc kẹt trong điều kiện sống khó được đầy đủ, thực sự trở thành gánh nặng.
Ứng xử với TP.HCM lúc này như thế nào, để thành phố không bị tổn thương, đấy là vấn đề khá nhạy cảm. Và ngay cả Sài Gòn, có giữ được khí chất của mình, kể cả trong tình cảnh ngặt nghèo nhất trong thời gian tới, cũng không dễ dàng tìm câu trả lời.
Vế đầu, dường như đã có đáp án tích cực, ít nhất từ góc độ tình cảm đồng bào, các địa phương hướng về TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Trong tuần qua, phải nói chưa bao giờ TP.HCM đón nhận được sự ủng hộ to lớn từ nhân dân cả nước. To lớn ở đây không phải là giá trị quy ra tiền những chuyến xe chở lương thực tiếp tế như bánh chưng, rau, củ quả… mà là ở góc độ nghĩa tình đồng bào. Trong hầu hết các đợt thiên tai, những hỗ trợ thông qua kênh từ dân đến dân, thường rất nhanh, hiệu quả, trở thành một truyền thống tiêu biểu.
Chú thích ảnh
 Nhắc nhở bệnh nhân COVID-19 tuân thủ đúng các quy định cách ly tại bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Bộ Công Thương cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam, bảo đảm cung ứng thường xuyên, không bị đứt gãy hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Cho nên, vaccine có thể chưa đáp ứng, còn việc để TP.HCM “đói” là không thể xảy ra. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng vừa mới chỉ đạo khi làm việc với huyện Hóc Môn: “Tuyệt đối không để bà con thiếu đói”.
Nhưng, càng trong khó khăn gian khổ thì cách cư xử giữa người với người càng phải được đặt lên hàng đầu. Những ngày qua, đoạn video phát cơm từ thiện của một kênh YouTube đã gây bức xúc trong dư luận khi có những lời lẽ xúc phạm đến một số người đến nhận. YouTuber này liên tục nói người đến nhận sơn móng tay, “bụi đời”, ngoại hình hơi quá khổ... thì không được nhận cơm. “Dịch bệnh hoành hành đã quá đau lòng, xin đừng làm tổn thương nhau nữa” - trong vô vàn những ý kiến bình luận, tôi thấy thật thấm thía với ý kiến đó. Trước phản ứng của cộng đồng, YouTuber có hành vi xấu xí trên đã đến gặp từng người để xin lỗi.
Rộng ra, trong hoàn cảnh cần tuân thủ nghiêm ngặt giãn cách xã hội, rất cần sự thấu hiểu, phối hợp nhịp nhàng giữa chính quyền các cấp và người dân. Cục CSGT vừa qua cũng đã có công văn yêu cầu lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tránh cứng nhắc, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến đứt gãy các chuỗi cung ứng, sản xuất và bức xúc cho người dân, nhất là tại TP.HCM và các địa phương lân cận.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định an dân là rất quan trọng. Người dân đang gặp sức ép lớn khi giãn cách xã hội, TP phải kịp thời hỗ trợ các trường hợp khó khăn. Những quy định cần rõ ràng để người dân không lúng túng khi thực hiện, gây bức xúc.
Nhưng ở chiều ngược lại ta cũng thấy có không ít những clip phản ánh một bộ phận không nhỏ những người sống ở Sài Gòn còn thiếu ý thức phòng dịch, cố tình ra đường khi không có lý do chính đáng, rồi “cãi chày cái cối” với lực lượng chức năng.
Sophia thân mến!
TP.HCM là mảnh đất bao dung, luôn đón nhận bất cứ người con nào đến lập nghiệp. Chính vì thế, giảm tải cho thành phố thông qua việc đưa người các địa phương trở về nhà là cần tính đến. Vì, có ở lại mà thiếu việc làm, chỉ gây khó khăn cho bản thân họ và cả chính quyền. Tuy nhiên, vì áp lực trách nhiệm, cũng đã có nơi đã gây khó khăn trong việc này. Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng hay Quảng Nam vừa ra thông báo lo hết tất cả chi phí đề đưa bà con mình về nhà, thực sự gây xúc động.
Giữ được phẩm chất cao quý, tinh thần nhân văn trong mọi tình huống là chuyện không dễ dàng, trong đại dịch Covid-19 cũng không là ngoại lệ.
Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay