Thư Cuối tuần: Danh hiệu VĐV, danh hiệu nghệ sĩ

Chủ Nhật, 28/06/2015 12:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vậy là SEA Games 2015 đã khép lại. Tấm huy chương nào cũng đáng quý, nhất là HCV, nhưng ai cũng thấy rất rõ, là mặc dù cầm trong tay tới 73 tấm HCV, trong đó có 8 tấm vô cùng quý giá của Ánh Viên, nhưng chúng ta vẫn thấy hẫng hụt vì thiếu một cái HCV trong bóng đá.
Một cái HCV của bóng đá, đương nhiên không thể làm nên thành công của SEA Games, nhưng thiếu nó thì chẳng có SEA Games nào trở nên trọn vẹn, kể cả SEA Games 2003 được tổ chức trên sân nhà, chúng ta đoạt cả một “cơn mưa vàng”, trừ một tấm cho bóng đá.
Ở đây, chúng tôi không có ý định coi HCV trong bóng đá là giá trị hơn các tấm HCV khác, nhất là so với các môn thể thao Olympic. Nhưng rõ ràng, về hiệu ứng xã hội, thì bóng đá vẫn là môn thể thao vua, được công chúng biết đến và ủng hộ nhiều hơn. Cho nên một tấm HCV bóng đá (nếu có) sẽ gây hưng phấn mạnh mẽ hơn cho công chúng, hơn bất cứ môn thể thao nào khác. Ngay cả khi không giành được HCV thì những nỗ lực của các cầu thủ để có được tấm HCĐ trong kỳ này hay HCB trong các kỳ trước vẫn được người hâm mộ ghi nhận.

Ánh Viên đã mang về 8 tấm HCV cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 2015
Nhưng nếu như trong thể thao cũng xét phong “VĐV ưu tú”, “VĐV nhân dân” căn cứ trên số lượng huy chương giành được ở đấu trường khu vực, châu lục hay quốc tế (chứ không phải quốc gia) thì có lẽ số cầu thủ, HLV bóng đá đoạt danh hiệu nêu trên trong lịch sử chỉ đếm được trên đầu ngón tay, may ra ở lứa vô địch AFF Cup 2008.
Trong khi có biết bao nhiêu cầu thủ, HLV nổi tiếng trên cả nước, với lượng fan lớn hơn rất nhiều so với các môn thể thao khác, và nhiều người trong số họ trở thành những biểu tượng thực sự về tài năng, đạo đức và sự cống hiến.

Rõ ràng, khi ghi nhận cống hiến của giới nghệ sĩ hay VĐV, thì những tấm huy chương không phải là tất cả. Còn phải tính đến cả sự cống hiến của người đó, và sự ghi nhận của công chúng nữa.
Giới nghệ sĩ đang ồn ào về một số người có nhiều cống hiến, được công chúng ghi nhận nhưng lại không đủ số huy chương cần thiết để được phong tặng NSƯT, NSND.
Sự cân đo, đong, đếm huy chương là cơ sở khách quan để xét phong, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp để lại những tiếc nuối thực sự, nhất là đối với các nghệ sĩ hành nghề tự do, hoặc vì các điều kiện khách quan, ít có điều kiện tham gia liên hoan, hội diễn để giành huy chương.
Tấm huy chương ở các cuộc thi không phải là tất cả, kể cả HCV, mà quan trọng là tấm huy chương trong lòng công chúng.
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên