Password cho cánh cửa cuộc đời

Thứ Năm, 18/04/2019 06:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 44-0-0.25-0.2-9-9-9. liệu bạn có đoán được ý nghĩa của dãy số này?
Bộ Công an bàn giao danh sách 28 sinh viên liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Bộ Công an bàn giao danh sách 28 sinh viên liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Ngày 9/4, thông tin từ Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết: Đã bàn giao danh sách 28 sinh viên liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.
Nhìn vào, hẳn là nhiều người nghĩ đây là số tài khoản của ai đó tại ngân hàng. Những chuyên gia lập trình có thể cho rằng đó là một đoạn mã. Những người thích chơi game sẽ bảo đó là ID của một trò chơi mới. Rồi, hẳn có người lại bảo đó là số hộ chiếu mới được cấp để xuất ngoại.
Sẽ có vô vàn suy đoán khác nữa, tùy theo cách hiểu và cách nhận định của từng người. Tuy nhiên nếu chúng ta để ý các câu chuyện về giáo dục tuần qua, cũng không quá khó để tìm ra câu trả lời chính xác.
Chú thích ảnh
Tranh minh họa. Nguồn: Internet
Hãy cũng nhau phân tích dãy số trên để hiểu ý nghĩa.
Con số 44 là tổng số các thí sinh gian lận điểm tại kỳ thi Đại học và Cao đẳng năm 2018 của tỉnh Sơn La vừa bị phát hiện. Dãy số tiếp theo là số điểm thật và số điểm được nâng của một thí sinh tại đây. Trong đó, ba môn Toán, Vật lý và Ngoại ngữ của em có điểm thật lần lượt là 0; 0,25 và 0.2. Vậy nhưng khi được can thiệp, mỗi môn ấy đều đạt điểm 9.
Tôi nhớ câu thành ngữ : Cái kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra. Với các gia đình có thí sinh gian lận tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang…thì thời gian từ khi có kết quả thi đến “ngày lòi ra” điểm thi thật cũng đã gần một năm. Có thể là nhanh mà cũng có thể là hơi lâu, nhưng kết quả thì không thể khác: sự thật phải là sự thật.
***
Chúng ta vẫn nói với nhau rằng tuổi trưởng thành của mỗi người là tuổi bước vào đời. Và, kỳ thi Đại học và Cao đẳng vẫn được gọi là một trong những cánh cửa vào đời, bên cạnh rất nhiều những cánh cửa khác và lối đi khác. Điểm thi chính là password (mật khẩu) để các em mở được cánh cửa ấy.
Với thí sinh Sơn La được nêu trên, mật khẩu thực sự của em (điểm thi thật của ba môn) không mở được “cánh cửa Đại học”. Bị từ chối đăng nhập, em đã phải sử dụng mật khẩu giả - những điểm thi đã được nâng lên. Và kết quả mật khẩu giả chỉ có hiệu lực chưa đầy một năm thì bị phát hiện.
Để giúp cho các em chuẩn bị tốt cho kỳ thi năm nay, tôi nghĩ có lẽ chúng ta cần cung cấp và giúp các em sử dụng tốt dãy số : 0-0-0-0-1, đọc nhanh là 4.0.1
Hiểu dãy số này thế nào cho chuẩn? Tôi muốn lần lượt nhắc tới bốn số “0” cần thiết.
Để mở được cánh cửa cuộc đời, các em chỉ có lựa chọn duy nhất là trung thực và KHÔNG gian dối. Và tiếp theo, các em KHÔNG thể phó thác, dựa dẫm vào ai đó mãi được, phải đi bằng chính đôi chân của mình.

Rồi, khi đã mắc lỗi lầm, khuyết điểm, các em KHÔNG thể cứ mãi hi vọng vào sự thông cảm và tha thứ. Nếu có lòng tự trọng hãy dũng cảm đối diện sự thật và chấp nhận đứng lên làm lại.
Cuối cùng, dù sao cũng KHÔNG được từ bỏ hy vọng. Nếu mắc lỗi, hãy coi những chuyện đã xảy ra bài học đừng bao giờ quên trong cuộc sống của mình.
Con số 1 cuối cùng có thể hiểu là chúng ta chỉ sống có một lần trong đời, cuộc sống chỉ chấp nhận một con người thực sự đúng nghĩa nếu chúng ta sống tử tế, chịu khó làm việc và học tập. Và trên toàn thế giới này, mặc dù các quốc gia khác nhau đều có những luật lệ, quy định khác nhau nhưng để ý thì chúng ta nhận thấy vẫn có một luật dùng chung cho cuộc đời: luật nhân quả.
Giống như máy tính phải sử dụng phần mềm diệt virus để phát hiện và xử lý những virus nguy hiểm, độc hại, dễ lây lan, cuộc sống cũng có “phần mềm luật nhân quả” của nó, để giúp con người nhận biết những sai trái, trả lại giá trị thật và tìm kiếm sự công bằng.
Nói theo công nghệ thời 4.0 thì dãy số 0-0-0-0-1 chính là “password” dành cho các em học sinh trước khi bước vào đời. Tôi tin thế.
Đào Quốc Thắng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7