'Nhà giả kim', đọc nếu muốn sống và yêu

Thứ Ba, 01/12/2015 08:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chào các bạn, thế giới có vẻ ngày càng khó sống. Quá nhiều bom rơi đạn nổ. Ở Việt Nam, nơi xã hội ngày càng thiếu nam tính, chúng ta trở nên lắm lời đến phát ngấy. Những kẻ lắm lời chê bai các ngôi sao, rồi đám đông lắm lời không kém chỉ trích Những kẻ lắm lời.
Cách tốt nhất để chống lại bom rơi đạn nổ là yêu thương nhiều hơn. Ai muốn phản biện lối nghĩ này, xin mời gặp John Lennon chất vấn. À, nhưng ông ấy chết rồi, còn chúng ta thì vẫn phải sống.
Tuần này, tôi tìm đến một cuốn sách tràn ngập tình yêu và hy vọng, tinh thần theo đuổi ước mơ, lại được kể bằng thứ văn chương cổ tích trong vắt, với những câu thông thái giản dị, thuần mộc hơn các triết lý ba xu mà chúng ta sao chép trên mạng mỗi ngày. Nhà giả kim.
Chàng trai Santiago lên đường phiêu du trên sa mạc để kiếm tìm một kho tàng bí ẩn: ý nghĩa cuộc đời. Trên đường, cậu tìm đọc những cuốn sách của một nhà giả kim đồng hành. Băng qua sa mạc, những phút giây dễ chịu là khi đến được một ốc đảo với đám rừng chà là xanh mát.
“Có thể Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để con người biết quý trọng cây chà là” là suy nghĩ của nhà giả kim dạn dày kinh nghiệm. Còn chàng trai Santiago hừng hực tinh thần tuổi trẻ lại rất biết quý trọng thực tại: “Một ngày kia cả nghìn cây chà là này sẽ chỉ là kỷ niệm, nhưng giờ đây, đối với cậu, chúng là bóng mát, là nước và nơi tránh chiến tranh”.

Hận thù thêm một chút cũng nhiều, yêu thương bồi đắp bao nhiêu vẫn thiếu. Hãy băng qua sa mạc của lòng người
Trải qua những hận thù và lắm lời (có điểm chung là đều chia rẽ xã hội), có lẽ rồi sẽ đến lúc chúng ta nhận ra điều gì là đáng trân quý. Mỗi người sẽ tìm thấy “kho tàng” của chính mình. Cũng như Santiago, sau khi băng qua sa mạc và ngắm nhìn thế giới, tìm thấy “kho tàng” ở một nơi bình dị bất ngờ mà khi còn trẻ hơn, cậu chưa từng nghĩ đến. Nơi mà cậu từng chỉ muốn bước ra đi.

Và cũng như Santiago, chúng ta sẽ “thường xuyên thấy lòng can đảm và tính kiên trì của mình bị thử thách”, nhưng như lời ông vua trong sách dạy, “Một khi cậu muốn thì cả thế giới sẽ giúp cậu”.
Đừng ngại vì qua những lời mô tả của tôi, bạn thấy cuốn sách… bình thường. Hẳn những mô tả đó, người ta dùng để nói về mọi thứ trên mạng. Điều trái khoáy ở thời này là người ta đọc quá nhiều bản sao và vay mượn, để rồi khi quay lại với những tác phẩm thuần chất hơn, họ thấy nhàm.
Nhưng Nhà giả kim vẫn đặc biệt. Vì nó nằm trong số những cuốn sách thuần khiết nhất. Những dòng văn ngắn trên mạng đủ để khiến bạn suy ngẫm ít phút, còn những cuốn sách như thế này sẽ khiến bạn thấy tâm trí mình không còn như trước. Cuốn sách như dòng nước mát lành chảy từ trên núi xuống, sẽ không khiến bạn bị ung thư vì bụi bặm đô thị.
Tình cờ, Nhà giả kim cũng đang là cuốn sách tiếng Việt bán chạy nhất trên Tiki với 1.038 nhận xét. Nghĩa là, “một bộ phận giới trẻ” đang say mê nó. Chúng ta có hy vọng rồi chăng? Đừng để những thông tin vớ vẩn về cuộc đời che mờ đôi mắt. Hãy lãng mạn đến khi nào còn có thể.
Nha Đam
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*