Ngẫm ngợi cuối tuần: Quốc phục và thuật 'kín kín hở hở...'

Thứ Bảy, 03/10/2015 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xưa, người cầu kỳ may gấm tía, phủ ngoài lớp the có ý khiêm tốn che bớt sự khoe mẽ nhưng chính là để khoe dữ đấy. Kín kín hở hở, đó là thuật khoe giỏi nhất của người Việt.
1. Hôm trước thấy ông bạn tôi trưng hai cái áo dài kiểu xưa. Một cái màu ghi xanh xám, một cái đũi màu đen nhờ.
Bạn bảo tôi: Đi dự hội thảo về quốc phục. Hai cái này may để mặc thử cho mục sở thị. Cũng đắt phết đấy. Cái may vải đũi giá đến 8 triệu đồng.
Chưa trông thấy mặc, nhưng thoáng qua tôi cũng có cảm nhận: cái ghi xanh xám mặc vào giống hệt chú tiểu còn cái đũi đen thì chắc chắn lẫn với cha cố.
Nhưng áo này lại được mang danh cải tiến nên giá may trên trời luôn!

Minh họa: Đỗ Đức
Tôi bỗng nhớ bộ áo dài của chú tôi vào ngày lễ hội. Khăn xếp, áo lương, trong vóc thẫm ngoài có lớp the mỏng, quần ống sớ trắng. Tôi hỏi, chú bảo áo các cụ xưa thế đấy. Xưa, người cầu kỳ may gấm tía, phủ ngoài lớp the có ý khiêm tốn che bớt sự khoe mẽ nhưng chính là để khoe dữ đấy. Kín kín hở hở, đó là thuật khoe giỏi nhất của người Việt.
Lạm bàn: chẳng cần mất công bàn nát chuyện làm gì, cứ lấy cái áo lương mẫu cũ trong gấm ngoài the, quần ống sớ chúp bâu trắng ngày trước làm quốc phục là quá hoàn hảo.
Bạn đã quan sát bộ áo lương quan họ chưa? Thật không thể chê vào đâu được. Đừng phí tiền nuôi béo mấy vị dao kéo khoe thuật cải tiến chẳng hơn tiền nhân đâu!
2. Nhân đây bàn thêm mấy ý về y phục thế giới.

Người Mỹ hiến cho loài người cái quần bò, nó hoàn thiện đến mức không còn gì để bàn. Cái cà vạt của người Croatia cũng vậy. Bộ complet của người Pháp cũng không còn gì để cải tiến.
Với Việt Nam, thì bộ áo dài lụa trắng của con gái Hà thành luôn là số một. Áo dài mặc cho người ta thấy sự tinh khiết, nhẹ nhõm như có gió ở trong, kín đáo, nhưng lại rất sexy. Còn cải tiến thêu thùa hoa lá, thậm chí còn thêu cả trống đồng lên áo, làm cho tà áo dày như mo nang, cứng đờ, thì còn gì là áo dài mà khoe.
Bộ thứ hai là áo “cóm” của người Thái có thể coi là hoàn thiện. Cũng rất kín đáo, nhưng lại cũng rất sexy, khoe cơ thể. Bộ cóm cũng hoàn thiện đến mức không thể cải tiến.
Những ý kiến trên là suy nghĩ riêng của tác giả viết bài này sau khi đã nghĩ nhiều về nó.
3. Quốc phục ư? Kẻ cả bộ áo lương truyền thống của các cụ ta xưa cũng chỉ là một cắt đoạn của lịch sử thời trang, đến đoạn ấy nó hoàn thiện hơn cả, chứ xét đến cùng lấy đâu ra trang phục cổ, và tiêu chí nào là cổ, và có cái cổ còn hợp thời trong giai đoạn mới không? Nên mọi cái cũng chỉ nên tương đối.
Có những chuyện cần hội thảo bàn bạc. Có những cái không cần. Lắm hội thảo chín người mười ý, đợi hội thảo thống nhất ý kiến thì chắc chắn chẳng bao giờ quyết được gì. Thật ra chỉ 60-70% thống nhất ý kiến là tốt rồi, Đừng mong 100% như khi bầu thăm dò uy tín “sếp” đang tại chức!
Bài và minh họa: Họa sĩ Đỗ Đức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS