Nên ‘hoãn cái sự sung sướng’ về Hậu duệ mặt trời

Thứ Sáu, 15/04/2016 10:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tò mò là một đặc tính của con người, chẳng phải là xấu. Nó kích thích sự hiểu biết. Nhưng đôi khi sự tò mò lại dẫn tới cụt hứng, nếu ta cứ cố muốn biết cái điều mà khi biết trước thì sẽ mất hay đi nhiều, ví như cái kết của Hậu duệ mặt trời.
Khán giả đã vui buồn thở than, khóc lóc với anh Song Joong Ki, chị Song Hye Kyo suốt 7 tuần qua 14 tập rồi, cho nên đương nhiên rất tò mò về số phận của họ ở cuối phim. Nghệ thuật kể chuyện theo lối “dền dứ”, “nhấp nhứ” đặc trưng xứ Hàn càng khiến fan càng phát cuồng lên và đương nhiên phim càng hot.
Bởi thế, tính đến chiều qua, trước giờ G (là giờ đài KBS sẽ chiếu nốt 2 tập cuối) đã xuất hiện vô số đồn đại về cái kết phim, lúc thì cho rằng sẽ là "happy ending", tức kết thúc có hậu, anh nọ lấy chị kia, hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Lúc thì phao lên rằng sẽ kết thúc bi thảm và vẫn chứng là hình ảnh Song Hye Kyo đẫm lệ bị rò rỉ trong phần giới thiệu phim – dường như là minh chứng cho tình tiết cô nhận tin dữ về bạn trai.

Vài hình ảnh hé lộ, người hâm mộ rộ lên những đồn đoán cặp đôi Yoo Shi Jin - Kang Mo Yeon không có cái kết trọn vẹn trong phim
Đánh vào tâm lý tò mò này, cũng có người tung hình ảnh Song Hye Kyo mặc áo cưới nhưng khuôn mặt buồn rười rượi để phao lên rằng trong tập cuối, cô sẽ làm đám cưới tượng trưng với người bạn trai sắp hoặc đã chết. Sự thực thì, bức ảnh váy cưới kể trên lại là ảnh trong một bộ phim khác do Song Hye Kyo đóng.
“Cứ thế này mãi thì thích nhỉ” – Lời Chí Phèo nói với Thị Nở ở vườn chuối khi tình yêu đang lên và cái kết chưa tới. Tâm trạng háo hức chờ đợi cái kết của một bộ phim mà mình hâm mộ thật tuyệt vời.
Nhưng chỉ tiếc rằng, chúng ta đã không biết hoãn cái sự sung sướng đó lại.
Tối qua, tập cuối cùng của Hậu duệ mặt trời đã được phát sóng vào 20h ở Hàn Quốc,. Thông thường chỉ vài tiếng sau, tức khoảng 22h cùng ngày (giờ Việt Nam) trên mạng có bản phụ đề rồi.  Tuy thế, vẫn có độ vênh nhau về thời gian. Cũng có nghĩa là mặc dù ê-kíp làm phim đã bí mật tột cùng về cái kết, nhưng sau khi chiếu trước ở Hàn Quốc thì kiểu gì nó cũng bị rò rỉ. Chưa kể những người xem được bản phụ đề tiếng Việt trước cũng có thể tiếp tục làm “rò rỉ” cái kết khiến những người chưa kịp xem cuống cuồng.
Sự thực, cái kết của Hậu duệ mặt trời đã sớm được loan tin, từ khoảng 21h30 tối qua (giờ Việt Nam). Không những mô tả về số phận của 2 nhân vật chính, mà cuộc sống của các nhân vật đáng chú ý khác cũng được kể khá tường tận, thậm chí “cập nhật” liên tục theo diễn biến phim.
Những người sáng nay mới kịp xem bản phụ đề chỉ có cách là... không đọc báo, đọc mạng để giữ nguyên được sự bí ẩn về cái kết cũng như những diễn biến chính của bộ phim.
Xin miễn nhắc lại cái kết này. Bởi lẽ, có một quy tắc bất thành văn, đã trở thành “luật nghề nghiệp” của những người giới thiệu, bình luận phim. Ấy là không được phép tiết lộ chi tiết về nội dung phim, không chỉ phim mới, mà kể cả phim cũ. Họ chỉ được phép giới thiệu hết sức vắn tắt về nội dung, chừng 3-4 dòng. Điều đó áp dụng với cả các bài phân tích sâu về phim (trừ bài tốt nghiệp trong trường). Nói chung, không được kể lại tường tận các bước ngoặt bộ phim, các nút thắt quan trọng, thời điểm và lý do nhân vật chết (hoặc không chết), có lấy nhau hay không...? Tất cả là để đảm bảo cho bộ phim còn nguyên sự hấp dẫn, bí ẩn trước quảng đại công chúng. Từng người xem sẽ được bộ phim “bật mí”.
'Hậu duệ mặt trời' bị 'tố' phi thực tế

'Hậu duệ mặt trời' bị 'tố' phi thực tế

Chàng đại úy do Song Joong Ki thủ diễn rất tuyệt vời. Anh ấy có khả năng, dũng cảm và chính trực. Chỉ có điều, trong quân đội Hàn Quốc hiện nay hầu thư không tồn tại một người lính như anh.

Nên chăng, những người đã xem trước đêm qua, hoặc mới xem sáng nay, hoặc kể cả xem muộn hơn trong ngày hôm nay thì nên tôn trọng “luật bất thành văn kể trên”. Sau khi xem xong, chúng ta có thể bình luận về giá trị nội dung, nghệ thuật, diễn xuất... nhưng không nên kể lại quá chi tiết cốt truyện của bộ phim, đặc biệt là cái kết của bộ phim ở bất kỳ đâu, kể cả trên mạng. Bởi lẽ, còn rất nhiều người khác chưa được xem qua internet mà còn chờ bản chuẩn mà HTV mua về.
Làm như vậy, chúng ta sẽ góp phần để bộ phim còn nguyên sức hấp dẫn và sự bí ẩn trước những người chưa xem.
Đông Kinh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*