Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Thứ Năm, 06/05/2021 07:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.
Góc nhìn 365: Phút bối rối của 'siêu nhân'

Góc nhìn 365: Phút bối rối của 'siêu nhân'

Tràn ngập, đó là từ đủ nhất - và đúng nhất - để nói về một dòng thác những mỹ từ và cảm xúc đang trút xuống vai Nguyễn Ngọc Mạnh, nhân vật chính của clip hot nhất trong 2 ngày qua.
Nhưng, cũng trong mấy ngày qua, một câu chuyện khác - vốn tưởng như chỉ giới hạn trong số phận của một cá nhân – cũng đang được chia sẻ với một tốc độ chóng mặt. Đó là chuyện của Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên vừa nằm xuống sau khi dũng cảm cứu người.
Nhã chỉ ở độ tuổi 23 khi thực hiện nghĩa cử ấy. Chiều 30/4, cùng bạn tới bãi tắm ở bờ biển Phú Viên, chàng sinh viên của trường ĐH Huế phát hiện 3 bạn mình đang đuối nước và bị sóng cuốn xa bờ. Không ngần ngại bơi ra để cứu sống các nữ sinh, đến lượt anh kiệt sức và bị nước cuốn trôi sau khi đưa bạn vào nơi an toàn...
Chú thích ảnh
Sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Nguồn: Internet
Và sự ra đi của Nhã là khởi đầu cho vô vàn lời cảm thương, cũng như cho các dòng tin hay hình ảnh trên mặt báo và không gian mạng những ngày qua. Xót xa, cộng đồng chia sẻ với nhau về sự hồn hậu và lòng tốt của Nhã trong cuộc sống đời thường, về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình anh, hay về hình ảnh những dòng người gạt nước mắt đến tiễn đưa chàng sinh viên dũng cảm.
“Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên” - đó là những lời nghẹn ngào được lãnh đạo ĐH Huế chia sẻ trong lễ tưởng niệm Nguyễn Văn Nhã vào tối 4/5, giữa nước mắt của hàng trăm sinh viên.
Gần nhất, bên cạnh lời chia buồn gửi tới gia đình em Nhã, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo quy định.
***
Thẳng thắn, Nhã không phải là trường hợp đầu tiên mà chúng ta từng biết về những tấm gương hi sinh tính mạng khi cứu người. Chỉ cần lên mạng tìm kiếm, độc giả sẽ không khó bắt gặp nhiều trường hợp tương tự, với câu chuyện về những con người không ngần ngại toan tính, để rồi gặp rủi ro trong hành trình mang lại cuộc sống cho người khác.
Đã có một thời, những câu chuyện gắn với chủ đề “người tốt – việc tốt” như thế luôn được ưu tiên nhắc tới trong đời sống xã hội. Và cũng đã có một thời, chúng ta tưởng rằng chuyện “người tốt – việc tốt” ở mọi cấp độ đều đang dần mất đi sự quan tâm của cộng đồng – khi mà những câu chuyện của cái xấu, cái ác lại được dư luận quan tâm, săn đón và mô tả quá nhiều.
Để rồi, ở thời điểm mà mỗi người đã có nhiều thông tin hơn và có thể tự định vị các hệ giá trị về tốt xấu như hiện nay, những gì diễn ra cho thấy: chuyện “người tốt - việc tốt” không hề mờ nhạt và luôn có sức hút tuyệt đối, khi nó chạm tới tình cảm và sự xúc động của mỗi cá nhân. Và, bên cạnh những lời than về sự vô cảm và ích kỉ đang phát triển trong xã hội, chúng ta cũng nhận ra: Từ vô thức, mỗi người trong cộng đồng luôn mong được đọc câu chuyện về sự dũng cảm và trong sáng của những con người như Nhã, để có thêm niềm tin vào sự tồn tại của lòng tốt trong cuộc sống.
Khi dịch Covid-19 đang nóng trở lại, câu chuyện của Nhã là một liều vaccine đặc biệt, để chúng ta hi vọng vào sự dũng cảm và chính trực trong mỗi con người – điều vô cùng cần thiết cho cuộc chiến mới này.
Trí Uẩn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay