Facebook tinh tế như... đàn bà

Thứ Sáu, 30/10/2015 09:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai nhà lãnh đạo của Facebook, Sheryl Sandberg (sinh năm 1969) và Mark Zuckerberg (1984) là hai người bạn. Một lý do tối quan trọng khiến Facebook lớn mạnh như hiện nay là Sheryl và Mark chia sẻ tình bạn và tình đồng nghiệp vô cùng gắn bó.
Gắn bó theo cách chia sẻ với nhau cả khi huy hoàng lẫn lúc khó khăn. Khi mời Sheryl về làm giám đốc điều hành, Mark đã có người lo những công việc sau: kinh doanh, truyền thông, chính sách công, quảng cáo, mở rộng quốc tế. Để anh rảnh tay tập trung vào cốt lõi: Facebook và những nền tảng của nó.
Thế nên, thỉnh thoảng chúng ta “cảm ơn anh Mark” vì các chính sách tinh tế chạm vào trái tim của chúng ta, nhưng biết đâu đó là công của Sheryl. Sự tinh tế đến từng lời chào mừng ấm áp nhân một ngày lễ (ấm áp đến mức dành cho 1 tỷ người nhưng ai cũng ngỡ dành cho riêng mình), lời nhắc lại một dịp ý nghĩa trong đời từ một năm xa xôi nào đó khiến bao cảm xúc dội về... Đó là sự tinh tế rất... đàn bà.

Sheryl Sandberg
Không ai nói Sheryl một mình làm mọi việc, nhúng tay vào những thay đổi nhỏ nhặt nhất của Facebook, đằng nào bà cũng có dưới quyền mình những con người sáng tạo bậc nhất. Nhưng sự tinh tế đó, nhắc lại một lần nữa, nó rất đàn bà. Chúng ít nhiều chịu ảnh hưởng của một người đàn bà. So với đàn ông, đàn bà giỏi thể hiện tình cảm hơn và quan tâm đến những điều nhỏ nhặt hơn.
Hai nguyên tắc cơ bản để duy trì tình bạn và tình đồng nghiệp giữa Mark và Sheryl cũng là hai nguyên tắc để duy trì hầu hết mọi mối quan hệ trong cuộc sống: sòng phẳng tiền bạc và sẵn sàng đối thoại.

Trước hết là tiền bạc. Trong cuốn sách Dấn thân, Sheryl kể, khi Mark mời chị về Facebook, anh đề nghị trả Sheryl một mức thu nhập thấp hơn “một giám đốc điều hành nam giới”. Điều này đủ khiến chồng và em rể Sheryl phẫn nộ, và Sheryl thẳng thắn đòi thu nhập cao hơn. Mark chấp nhận, hơn nữa còn đưa ra những lợi ích khác.
Sau đó là đối thoại. Hai nhà lãnh đạo có một nguyên tắc chung: mỗi chiều thứ Sáu, họ sẽ ngồi lại trao đổi với nhau về công việc và các vấn đề khác trong cuộc sống. Sự thẳng thắn này giữ mối quan hệ lâu bền vì mọi khúc mắc trong tuần được giải quyết trong cuộc gặp ấy. Sau này, khi đã quen, họ có thể nói ngay với nhau mọi thứ mà không cần đợi đến chiều thứ Sáu.
Sheryl kể một kỷ niệm với trong cuốn Dấn thân: sau 1 năm làm việc ở Facebook, chị bị tổn thương vì một lời đồn sai trái về mình. Chị nói với Mark và không ngăn được bản thân khóc trước mặt anh. Mark đã hỏi “Chị có muốn tôi ôm không”. “Tôi muốn được ôm” - Sheryl viết - “Đó là khoảnh khắc làm thay đổi chúng tôi... Chia sẻ cảm xúc tạo nên mối quan hệ sâu sắc”.
Sheryl gia nhập Facebook tháng 3/2008. Trong những năm qua, những người hàng ngày ăn ngủ của mạng xã hội này nhận thấy không ít thay đổi cả tốt lẫn xấu của nó. Nhưng một điều không thể phủ nhận là: Facebook ngày càng “đời”. Từ một thứ bị dè bỉu là “ảo”, nó ngày càng thật. Cách dùng Facebook của mỗi người nói lên con người thật của chính họ, không thể giấu đi đâu được.
Và đằng sau tất cả không chỉ là “anh Mark"
Nha Đam
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên