Cuộc đời quá ngắn ngủi hãy 'tức giận cho đích đáng'

Chủ Nhật, 22/11/2015 06:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -

“Bất cứ ai cũng có thể tức giận. Điều đó rất dễ, nhưng tức giận đúng người, đúng mức độ, vào đúng lúc và vì đúng lý do, theo đúng cách - điều đó không dễ và không phải ai cũng có khả năng đó” - lời của nhà triết học Aristotle về khái niệm “tức giận đích đáng”.
Tuần qua, có những người nổi giận khi Facebook đã thêm tính năng để avatar phủ màu cờ Pháp cho những ai muốn tưởng niệm các nạn nhân khủng bố ở Paris hôm 13/11. “Tại sao chỉ là cờ Pháp?” là lý do của một số người. “Những ai để avatar phủ cờ Pháp là những kẻ a dua” - một số khác lý luận.
Tình người không bao giờ là đủ nhưng tức giận thì loài người đang thừa mứa. Thay vì hướng sự tức giận đến những kẻ khủng bố (tất nhiên, không phải bằng cách lập một tài khoản Facebook tự xưng là IS rồi chửi bới loạn xạ bằng tiếng Việt), chúng ta bêu riếu lẫn nhau vì những điều nhỏ nhặt.
Chẳng lẽ thực tế rằng một người có thể bị bắn nát thây ngay khi đang thảnh thơi ngồi uống cà phê trên một con phố của Thủ đô Paris “tưởng như bình yên” của nước Pháp hùng mạnh chưa đủ khiến người ta hiểu rằng cuộc đời quá ngắn ngủi cho những cơn giận không đích đáng?

Avatar cờ Pháp của Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook
Những cơn giận “sai người, sai mức độ, sai lúc, sai lý do và sai cách” của chúng ta ngày càng nhiều lên. Chẳng hạn, chúng ta đã không tức giận đủ khi trái đất nóng lên. Cũng ở Paris, Hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu COP 21 sẽ diễn ra từ 30/11 đến 11/12, xác định biến đổi khí hậu là “mẹ của mọi thảm họa”.
Nhiều sự kiện giải trí (phim sắp ra mắt, chương trình nghệ thuật) đều phải hoãn hoặc tổ chức quy mô nhỏ hơn vì vụ khủng bố, nhưng riêng COP21, được đánh giá là “tối quan trọng với nhân loại”, vẫn được ưu tiên hàng đầu. Lễ ra mắt phim bom tấn The Hunger Games phần cuối có thể rút ngắn lại, nhưng nguyên thủ hàng trăm nước nhất định phải đến Paris.
“Biến đổi khí hậu”, cụm từ này vẫn chưa vắt ra nổi vài giọt bức xúc trong cộng đồng mạng Việt Nam rộng lớn. Mùa Đông năm nay nắng chang chang như mùa Hè chỉ khiến chúng ta tức giận đôi chút vì sự khó chịu cá nhân khi phải chịu đựng nóng bức, và cả vì mất đi thú vui diện quần áo đẹp. Ít ai cảm thán: “Mùa Đông nóng quá, thật hoang mang vì tác hại của biến đổi khí hậu”.
Hình ảnh một nghệ sĩ hành xử thiếu văn hóa khiến cộng đồng dậy sóng hơn nhiều so với hình ảnh miền Trung khô hạn (ôi dào bao giờ chẳng khô?) hay miền Tây ngập mặn (ngập từ bao giờ vậy?). Một đêm mất nước ở khu nhà chung cư khiến hàng trăm cư dân dậy sóng. Nhưng thôi, cứ tập làm quen đi, với đà biến đổi khí hậu nhanh như hiện nay và không được khắc phục, vài chục năm nữa chúng ta sẽ chung sống với hạn hán.
Tức giận mất nhiều thời gian và năng lượng. Năng lượng đó đáng để dành cho những việc làm tích cực. Còn thời gian là thứ quý giá nhất. Cuộc đời quá ngắn ngủi nên buông xuôi cho nhanh chết, hay cuộc đời quá ngắn ngủi nên phải quyết tâm làm cho nó tốt đẹp hơn? Đó là lựa chọn của chúng ta.
Nha Đam
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*