Chuyện miễn phí vé vào cửa bảo tàng cho nhà báo

Thứ Ba, 21/06/2016 06:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều người vẫn nghĩ rằng, nhà báo thì phải có thẻ. Nhưng không hẳn là như vậy. Rất nhiều người làm báo, viết báo lâu năm nhưng không/chưa có thẻ, vì họ chưa hội đủ điều kiện để được cấp.
Tuy vậy, họ vẫn là những người đưa tin đáng tin cậy, và xứng đáng được tôn vinh cùng với tay nghề của mình. Trong số họ, có những cộng tác viên của Thể thao & Văn hóa trên nhiều lĩnh vực.
Nhà báo không chỉ thể hiện ở tấm thẻ, đúng thế!
Khi vào Bảo tàng Do Thái ở Berlin (Đức), nhân viên soát vé ở đây nói với chúng tôi rằng, các bạn là nhà báo thì được miễn phí vé vào cửa, bất luận là thẻ nhà báo ở nước nào. Tấm vé vào Bảo tàng họ cấp cho chúng tôi thay vì ghi là 8 EUR, tương đương với 200.000 VNĐ như các du khách khác, thì ghi là 0 EUR.
Sự miễn phí ấy không đem đến cho chúng tôi cảm giác về "quyền lực", mà về sự tôn trọng và sự tạo điều kiện tốt nhất để tiếp cận với thông tin, trí thức.

Thẻ nhà báo. Ảnh: Vietnamnet

Cũng vì tấm vé vào cửa miễn phí mà chúng tôi cố gắng chụp ảnh, ghi chép thật nhiều, bởi họ miễn phí cho mình là để mình tiếp tục chuyển tải những gì chứa đựng trong bảo tàng đó đến với đông đảo công chúng.
Đôi khi ở Việt Nam, tấm thẻ nhà báo, ngoài việc đảm bảo quyền được hoạt động và tác nghiệp đầy đủ theo luật định, còn mang đến những thứ "quyền lực vô hình", và dù chẳng nói, mọi người cũng có thể đoán ra, khi có kha khá trường hợp làm giả thẻ nhà báo bị phát hiện, hay lợi dụng danh nghĩa nhà báo để trục lợi.
Nhưng ở một xã hội tốt đẹp và minh bạch thì không ai phải sợ hãi ai cả, và do đó cái thứ gọi là "quyền lực vô hình" của nhà báo cũng không nên tồn tại.
Ở chiều ngược lại, nhà báo cũng không phải sợ bất cứ thứ "quyền lực vô hình" nào khi tác nghiệp theo luật định. Một lãnh đạo tờ Thời đại của Đức nói với chúng tôi rằng, họ không trừng phạt các phóng viên, biên tập viên của mình khi xảy ra sự cố, vì không muốn các nhà báo phải làm việc trong sợ hãi. Còn dĩ nhiên, nhà báo làm sai thì phải đối mặt với tòa án hay các khuyến cáo của hội nghề nghiệp.
Nhà báo chân chính không có, không cần và không sợ hãi trước các "quyền lực vô hình", nhưng họ cần được tôn trọng và được trao quyền tiếp cận thông tin và tri thức tốt nhất. Ví như được miễn phí vé vào bảo tàng, thư viện như ở nhiều nước Phương Tây chẳng hạn. Trước đây, ở Việt Nam, nhà báo được miễn phí cầu phà, nhưng hiện giờ thì đã bị bãi bỏ.
Chúc quý vị một tuần lễ vui vẻ!
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên