Chào tuần mới: Lắng nghe hoa sữa, nghe 'mẹ thiên nhiên'

Thứ Hai, 20/05/2019 06:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chưa bước sang tháng 6, học sinh các trường đang rục rịch nghỉ Hè. Ấy vậy mà trên nhiều tuyến phố của thủ đô Hà Nội, không chỉ có màu hoa phượng đỏ mà còn cả màu trắng tinh khôi kèm theo mùi thơm nồng nàn đặc trưng của hoa sữa.
Đừng trách hoa sữa quá 'nồng nàn'

Đừng trách hoa sữa quá 'nồng nàn'

Mấy ngày nay, khổ thân người dân Thủ đô, nhất là những hộ sống ở các phố nhiều hoa sữa. Dân Hà Nội vốn lắm thứ dễ bức xúc, giờ lại phải hít mùi “nồng nàn” quá cỡ của thứ hương hoa đặc trưng, nên quay sang trách móc cả… ông nhạc sĩ Hồng Đăng.
Từ lâu, hoa sữa được coi là biểu tượng của mùa Thu, do thường nở vào những ngày heo may, se lạnh. Trong cái thời tiết Thu ngọt ngào ấy, mùi hoa sữa thơm nồng ít nhiều vẫn còn nên thơ, cho dù không ít người vẫn rất “dị ứng” với sự nồng nặc của nó…
Trong tiết Thu còn vậy. Huống hồ, giờ đây, trong cái nắng nóng 40 độ đầu Hè mà mùi hoa sữa đã nồng nặc. Dư luận “ngỡ ngàng”, “sốc” là phải. Họ cho rằng hoa sữa đang nở trái mùa, và đó là hiện tượng “kỳ lạ”, “dị thường”…
Thế nhưng, theo chia sẻ của chuyên gia, cây hoa sữa ở Việt Nam thường có 2 mùa ra hoa. Mùa thứ nhất từ tháng 5 đến tháng 8, mùa thứ 2 từ tháng 10 đến 12 hàng năm. Thông thường, mùa tháng 5 hoa nở ít hơn. "Hoa nở vào thời gian này là hoàn toàn bình thường, theo đặc tính sinh học của cây, không có gì là bất thường. Có điều, năm nay hoa nở nhiều hơn các năm trước” - Tiến sĩ sinh học Lê Trần Chấn, Phó giám đốc Trung tâm Đa dạng và an toàn sinh học, trả lời báo Dân Trí. Nguyên nhân có thể do thời tiết nắng ấm, kích thích cây ra hoa nhiều.
***
Thiên nhiên có nhiều những bí ấn chưa thể khám phá hết. Cỏ cây hoa lá, mỗi loài đều có những tiếng nói riêng, đều có “tâm hồn” của mình. Tôi nhớ lại bài thơ về cây được học từ ngày bé có những câu: “…Cây chưa hề biết đi/ Chưa bao giờ cây nói/ Cây chỉ biết thì thầm/ Khi trăng lên gió thổi/…/Khi vui cây nở hoa/ Khi buồn cây héo lá…”
Chú thích ảnh
Hoa sữa. Ảnh: Internet
Dường như cây cối cũng giống như con người, chúng sẽ phản ứng trước những thay đổi của môi trường. Hoa sữa nở sớm cũng không nằm ngoài quy luật trên nếu chúng ta để ý và tìm hiểu.
Các chuyên gia cũng lý giải rằng điều kiện thời tiết năm nay thay đổi, khí hậu ấm hơn so với những năm trước chính vì vậy ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Nhận định trên cũng đúng với thông tin mà Trung tâm khí tượng thủy văn đưa ra là trong các tháng Đông Xuân năm nay (từ tháng 1 đến giữa tháng 4/2019), nền nhiệt trung bình miền Bắc cũng cao hơn mọi năm 1-2 độ C. Nguyên nhân là El Nino yếu tác động.
Rõ ràng, lắng nghe những cây hoa sữa nở dày vào tháng 5, chúng ta sẽ cảm nhận được những biến chuyển sâu xa của “bà mẹ thiên nhiên”. Những biến chuyển đó là bình thường, trong giới hạn cho phép, hay là bất thường? Có phải là những dấu hiệu trực tiếp của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu hay không? Điều đó không thể vội vàng đưa ra kết luận.

Nhưng mỗi người chúng ta trong cuộc sống luôn rất cần phải biết lắng nghe thiên nhiên, để nhận ra những sự thay đổi của nó, dù nhỏ nhất, để từ đó thêm yêu “hành tinh xanh” của mình, và sống có trách nhiệm hơn với “bà mẹ thiên nhiên”.
Chúng ta biết rằng Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia bị tác động nhiều nhất từ biến đổi khí hậu trong vòng 20 năm qua và là 1 trong 6 nước chịu tác động lớn nhất 4 năm gần đây.
Lời cây, tiếng đất chính là những cảnh tỉnh rất kịp thời, nhắc cho con người biết quan tâm đến môi trường sống, kịp thời điều chỉnh những thói quen gây hại của mình cho thiên nhiên. Hạn chế sử dụng túi nylon, sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng, trồng thêm cây xanh bất cứ nơi nào có thể và chăm sóc chúng. Thay vì lạm dụng việc đi xe máy, hãy đạp xe hoặc đi bộ để hạn chế các khí thải độc hại vào môi trường… Đó là những việc làm thiết thực nhất mà ai cũng có thể làm được trong khi lắng nghe mùa hoa sữa nở sớm.
Quốc Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight