Bày trò di sản: Loạn mất!

Thứ Ba, 15/07/2014 08:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngành Du lịch vừa phát động "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam". Bà chủ xem trên ti vi thấy bảo chương trình này tập trung mạnh vào vùng ven biển, hải đảo, núi cao có tiềm năng phát triển du lịch; khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện mến khách...
Thật trùng hợp, Việt Nam lọt vào Top 20 quốc gia đẹp nhất thế giới theo xếp hạng của độc giả Rough Guides, một tạp chí du lịch nổi tiếng.
Theo Rough Guides, Việt Nam có nhiều điểm lôi cuốn, từ Vịnh Hạ Long với hơn 1.600 hòn đảo nhỏ với những hình thù đa dạng, kỳ thú đến những cánh đồng bậc thang bạt ngàn ở vùng núi Sa Pa...
Việt Nam cũng có những bãi biển đẹp và hút khách như Cửa Đại, Non Nước, Lăng Cô, Mũi Né... Xuôi về phía Nam đến sông nước miền Tây, du khách sẽ được trải nghiệm nét độc đáo và thân thiện ở khu chợ nổi Cái Răng, rừng đước U Minh. Tất cả đều khiến du khách đến rồi để nhớ.
Đứng đầu trong bảng xếp hạng là Scotland với những bờ biển hoang sơ, hồ nước sâu trong vắt. Tiếp đến là Canada, New Zealand, Ý, Nam Phi, Indonesia, Anh, Iceland, Mỹ, xứ Wales.
Các quốc gia còn lại trong danh sách lần lượt từ 11 đến 20 là Slovenia, Mexico, Ấn Độ, Phần Lan, Thụy Sĩ, Peru, Na Uy, Ireland, Croatia và Việt Nam.
Thật vui, bởi đất nước chúng ta có nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa thế kia mà. Nhưng nói đến di sản, bà chủ nhà đâm lo, ngày hôm qua bà đọc thấy trên báo thông tin Trung Quốc đang tìm cách đăng ký "con đường tơ lụa trên biển lên UNESCO" với lý do rất vô lý là bảo vệ các khu vực khảo cổ học ở biển Đông.

Bà trộm nghĩ, nếu chúng ta đăng ký cái Tử Cấm Thành và Quảng trường Thiên An Môn cùng với hệ thống đê trị thủy sông Hoàng Hà do kiến trúc sư người Việt Nguyễn An làm Tổng công trình sư và tham gia xây dựng thì sao?
Bởi bà nhớ ngay bộ phim Tử Cấm Thành - Di chúc của một bạo chúa mà GS- TSKH Trần Ngọc Thêm đã từng giới thiệu trên báo Sài Gòn Giải phóng. Xem truyền hình nhiều cũng lợi hại lắm chứ, theo phim ấy, tổng công trình sư xây dựng Tử Cấm Thành chính là Nguyễn An (sinh năm 1381), người Hà Đông (Hà Nội), bị quân Minh bắt sang Trung Quốc vào thời đó cùng hàng nghìn người người Việt Nam. Bộ phim này dài 53 phút, được chiếu trên Đài Truyền hình ZDF Dokukanal của Đức năm 2008. Trên mạng You Tube bộ phim được chia làm 6 phần, có phụ đề tiếng Việt và được nhiều người bình luận là dịch sát nghĩa.
Nghĩ thế nên bà chủ bật cười, may mà họ chưa đòi đăng ký Con đường tơ lụa thật làm di sản, không thì cả thế giới phát sốt mất thôi. Hoặc giả, nếu nước Ý họ “khai quật” thành quả của cụ Columbus lên rồi đăng ký di sản cả Đại Tây Dương và châu Mỹ là di sản của họ luôn. Như vậy thế giới loạn mất.
Remote
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*