Chữ và nghĩa: 'Bạo hồng' - cơn sốt lên như nước lũ

Chữ và nghĩa: 'Bạo hồng' - cơn sốt lên như nước lũ

“Bạo hồng”, một từ còn khá xa lạ đối với nhiều người Việt (và chưa hề xuất hiện trong ngữ liệu từ mới tiếng Việt) nhưng lại đang rất "hot" đối với giới trẻ hiện nay. Ngôn ngữ bao giờ cũng bắt nguồn từ cuộc sống. Vậy hiện thực cuộc sống có gì bất thường không mà đôi lúc lại có một "đợt sóng ngôn từ" trào dâng, làm náo động như vậy?

 • Chào tuần mới: 'Trái đất này là của chúng mình'

  Chào tuần mới: 'Trái đất này là của chúng mình'
  20/04/2020 07:30

  Tuần này, thế giới sẽ kỷ niệm 50 năm ra đời “Ngày Trái đất” (22/4). Diễn ra đúng lúc cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch, “Ngày Trái đất” buộc mọi người phải suy nghĩ nhiều hơn về hành tinh mà mình đang sống.

 • Sống chậm cuối tuần: 'Chiều' của niềm hy vọng

  Sống chậm cuối tuần: 'Chiều' của niềm hy vọng
  18/04/2020 06:45

  LTS: Là người khá kỹ tính về ca từ và gần đây cũng ít khi xuất hiện, nhưng sau khi nghe ca khúc Chiều nay nếu anh không về (sáng tác: Nguyễn Lân Cường; phỏng ý thơ: Vũ Tuấn) phát trên Truyền hình Hà Nội sáng Chủ nhật vừa qua, nhà thơ Vi Thùy Linh đã gửi tới tòa soạn vài viết này. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

 • Thư gửi robot Citizen: 'Công việc cần thiết nhất'

  Thư gửi robot Citizen: 'Công việc cần thiết nhất'
  17/04/2020 07:14

  Mấy hôm nay, có rất nhiều câu chuyện cảm động về sự chia sẻ của cộng đồng đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Đọc những câu chuyện này, tôi bỗng nhớ lại lần mình gặp nạn gần 30 năm trước, may mắn được giúp đỡ kịp thời nên mới thoát chết. Tôi kể lại cho cô nghe nhé!

 • Góc nhìn 365: Cột mốc từ 'hội sách online'

  Góc nhìn 365: Cột mốc từ 'hội sách online'
  16/04/2020 07:07

  Chúng ta đang chuẩn bị đón Hội sách Việt Nam, sự kiện được tổ chức thường xuyên vào tháng 4 trong những năm gần đây. Chỉ có điều, ngày hội sách năm nay đánh dấu một cột mốc đặc biệt – khi được tổ chức theo hình thức online, thay vì “offline” như truyền thống.

 • Chữ và nghĩa: Chuyện 'F' nhân mùa Covid-19

  Chữ và nghĩa: Chuyện 'F' nhân mùa Covid-19
  15/04/2020 06:55

  Trong những ngày qua, cả nước ta đang tập trung vào chiến dịch chống Covid-19. Những người liên quan tới dịch bệnh này được phân loại thành các nhóm F1, F2, F3, F4, F5... theo các mức độ khác nhau về sự tiếp xúc và nguy cơ lây nhiễm.

 • Góc nhìn 365: 'Đánh bay Covid' - tuổi nhỏ làm việc lớn

  Góc nhìn 365: 'Đánh bay Covid' - tuổi nhỏ làm việc lớn
  14/04/2020 07:21

  “Đánh bay Covid” - đó không đơn thuần là câu khẩu ngữ được lặp lại với tần suất rất cao từ đầu mùa dịch đến nay.

 • Chào tuần mới: 'Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn'

  Chào tuần mới: 'Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn'
  13/04/2020 07:25

  Tôi xin mượn tên một bộ phim của Việt Nam để nói về cuộc chiến chống Covid-19 trong tuần mới này. Bởi vì thời gian thực hiện “cách ly xã hội” trước hết vẫn còn 2 ngày nữa (rồi mới xem xét việc có quyết định tiếp tục hay dừng thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4).

 • Đừng thấy 'lắng' mà chủ quan với dịch COVID-19

  Đừng thấy 'lắng' mà chủ quan với dịch COVID-19
  11/04/2020 11:26

  Hơn 10 ngày, hơn nửa chặng đường thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội nhưng hai ngày gần đây, trên nhiều con đường, tuyến phố Hà Nội, hình ảnh Thủ đô tĩnh lặng đã gần như biến mất. Nhiều người dân đã sớm chủ quan, vội vàng từ bỏ nỗ lực "ở yên trong nhà" để lặp lại cuộc sống đời thường, bất chấp những nỗi lo từ dịch bệnh vẫn rất phức tạp, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

 • Sống chậm cuối tuần: Bánh mì Việt Nam, bánh mì Sài Gòn

  Sống chậm cuối tuần: Bánh mì Việt Nam, bánh mì Sài Gòn
  11/04/2020 08:10

  Việc Google tôn vinh bánh mì Việt Nam bằng cách tạo ra một hình ảnh biểu tượng (doodle), mô tả lại quá trình chế biến bánh mìtrên trang chủ, đã tạo ra một cơn sốt “nóng giòn” về món ăn đường phố này. Cũng nhờ đó mà nhiều người biết đến chuyện, tròn 9 năm trước, từ “banh mi” đã được đưa vào từ điển tiếng Anh Oxford.

 • Thư gửi robot Citizen: 'Yêu thương' và 'giãn cách'

  Thư gửi robot Citizen: 'Yêu thương' và 'giãn cách'
  10/04/2020 07:09

  Hơn 1 tuần thực hiện “cách ly xã hội” tại Việt Nam đã trôi qua. Rất nhiều chuyện đã xảy ra nhưng có 2 chuyện khiến tôi phải suy nghĩ và viết thư cho cô. Đó là chuyện nhận đồ ở điểm phát quà từ thiện và việc một số người sau mấy ngày giãn cách xã hội ở nhà lại đổ ra đường, đến các nơi công cộng.