Rác thải sinh hoạt ở đô thị: 'Cứ vứt xuống sàn, lát nữa chúng em dọn'
Sống chậm cuối tuần

Rác thải sinh hoạt ở đô thị: 'Cứ vứt xuống sàn, lát nữa chúng em dọn'

Tiếp theo bài “Tập quán… dọn rác” trên Thể thao và Văn hóa (số ra ngày 15/3) phản ánh về tập quán xử lý rác thải rất tốt ở nông thôn xưa. Ở kỳ này, chúng ta hãy bàn về thói quen dọn rác và xả rác ở đô thị. Mà dễ thấy nhất là cảnh bà chủ quán ăn trả lời khách về chỗ vứt rác: “Cứ vứt thẳng xuống sàn, tí nữa chúng em dọn”!!!

 • Hoa gạo tháng Ba

  Hoa gạo tháng Ba
  23/03/2019 07:28

  Hoa gạo tiếng Hán là mộc miên, người Tây Nguyên ta gọi là pơ-lang, còn với dân đồng bằng thì chỉ đơn giản: hoa gạo.

 • Thư gửi Robot Citizen: Nâng cấp 'phần mềm'

  Thư gửi Robot Citizen: Nâng cấp 'phần mềm'
  22/03/2019 06:59

  Sophia thân mến! Một gã đàn ông đã có hành vi sàm sỡ, cưỡng hôn một nữ sinh trong thang máy ở đất nước chúng tôi vừa bị phạt hành chính… có 200 ngàn đồng.

 • Con cái chúng ta ăn gì?

  Con cái chúng ta ăn gì?
  21/03/2019 06:49

  Tôi còn nhớ như in những năm tháng học mẫu giáo, giờ ăn trưa luôn là một trong những giờ “thú vị” nhất. Thú vị, bởi đầu tiên là các bé chỉ được ăn hết nửa bát cơm thôi, sau đó thì đồng loạt đứng xếp hàng để cô chan canh cho.

 • Chào tuần mới: Đón 'ngày hạnh phúc'

  Chào tuần mới: Đón 'ngày hạnh phúc'
  20/03/2019 10:43

  Bắt đầu từ năm 2013, ngày 20/3 hằng năm được Liên Hiệp Quốc chọn là “Ngày Quốc tế hạnh phúc” nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc trên toàn cầu.

 • Tư vấn hướng nghiệp: 'Thích' thôi chưa đủ!

  Tư vấn hướng nghiệp: 'Thích' thôi chưa đủ!
  20/03/2019 06:36

  Nhiều năm nay, cứ sắp đến kỳ tuyển sinh đại học và cao đẳng trên toàn quốc, chúng ta lại bắt gặp những ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho các em học sinh chuẩn bị làm hồ sơ thi tuyển.

 • Ký ức của đô thị

  Ký ức của đô thị
  19/03/2019 06:52

  Tôi không mấy khó khăn để tìm kiếm những thông tin về rạp Hòa Bình và dinh tỉnh trưởng tại Đà Lạt. Trên mặt báo và các diễn đàn, tư liệu về chúng đang tràn ngập, sau khi tỉnh Lâm Đồng công bố kế hoạch xóa bỏ 2 kiến trúc này.

 • Sống chậm cuối tuần: Tập quán... dọn rác

  Sống chậm cuối tuần: Tập quán... dọn rác
  16/03/2019 07:15

  Trào lưu #‎ChallengeForChange (Thử thách để thay đổi hay Thử thách dọn rác) đang rầm rộ trong giới trẻ khắp thế giới: Bạn hãy chụp ảnh một bãi đất nào đó có nhiều rác, sau đó chụp lại lần nữa khi bạn đã làm sạch nó, rồi đăng tải lên mạng. Nhân trào lưu đầy cảm hứng này, tôi bỗng nhớ đến tập quán xử lý rác thải sinh hoạt của người Việt.

 • Thư gửi Robot Citizen: Một 'thử thách' đẹp

  Thư gửi Robot Citizen: Một 'thử thách' đẹp
  15/03/2019 07:43

  Sophia thân mến! Khi tôi viết cho cô những dòng thư này, khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng tôi đang rầm rộ hưởng ứng một trào lưu mới: #ChallengeForChange - tạm dịch là Thách thức để thay đổi.

 • Phép thử từ xe máy

  Phép thử từ xe máy
  14/03/2019 07:08

  Ý tưởng thí điểm hạn chế xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi (hoặc Lê Văn Lương) của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa mở ra một cuộc tranh luận gay gắt - như bao cuộc tranh luận từng có về chuyện quản lý xe máy trong thành phố.

 • Lòng tham thời @

  Lòng tham thời @
  13/03/2019 07:07

  Vài ngày nay, nhiều tờ báo đăng lại thông tin từ Nhật Bản khi một công ty của quốc gia này (có tên Vaak) vừa phát triển một phần mềm trí tuệ nhân tạo để ngăn ngừa những hành vi trộm cắp trong siêu thị.

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight