Đề xuất Chính phủ mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế vào đầu tháng 2/2022

28/01/2022 07:00 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Sau cuộc hội thảo về mở cửa du lịch quốc tế, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) đề xuất với Thủ tướng xung quanh kiến nghị của các doanh nghiệp hàng không, du lịch về việc mở cửa du lịch quốc tế.

Mở cửa du lịch quốc tế: Hãng hàng không, tập đoàn du lịch gửi tâm thư 'cầu cứu' tới Chính phủ

Mở cửa du lịch quốc tế: Hãng hàng không, tập đoàn du lịch gửi tâm thư 'cầu cứu' tới Chính phủ

Hiện nay, Việt Nam đang thí điểm thực hiện đón khách du lịch quốc tế vào 7 địa phương (5 địa phương giai đoạn 1 và bổ sung thêm 2 địa phương ở giai đoạn 2).

Cụ thể, căn cứ trên các kiến nghị cụ thể nhóm doanh nghiệp hàng không, lữ hành, du lịch và dịch vụ du lịch gửi khẩn tới Thủ tướng Chính phủ, Ban IV xin đề xuất với Thủ tướng Chính phủ 04 vấn đề như sau:

Một là, đề xuất Thủ tướng Chính phủ lựa chọn và đưa ra một quyết sách chiến lược dựa trên kết quả hết sức ấn tượng về phòng chống dịch, tiêm vắc xin trong nước, đã được các chuyên gia y tế uy tín phân tích, kiểm chứng từ các yếu tố dịch tễ, để thể hiện chủ trương nhất quán, ý chí quyết liệt và quyết tâm cao của Chính phủ trong việc khôi phục kinh tế ngay trong năm 2022, đồng thời không để bị lỡ nhịp bứt phá so với các quốc gia khác trong khu vực.

Đó là: công bố “Thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam” ngay trong đầu tháng 2 để các địa phương cùng các doanh nghiệp ngành du lịch, hàng không có mốc thời gian nhằm xây dựng các kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực hiệu quả, sẵn sàng đón khách quốc tế

Chú thích ảnh
226 khách du lịch Nga có "hộ chiếu vaccine" đến Khánh Hòa. Ảnh: Phan Sáu - TTXVN

Hai là, đề xuất Thủ tướng chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt để Bộ Y tế và các Bộ, ngành bắt tay ngay vào việc cải thiện các quy trình, quy định hiện hành liên quan tới đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế, với tinh thần cắt hoặc giảm tối đa các quy định phức tạp, không cần thiết để tăng cường các trải nghiệm chất lượng cho du khách.

Ba là, để tận dụng “thời cơ vàng” và tạo động lực cho ngành du lịch bứt phá nhanh hơn nữa, đề xuất Chính phủ cho khôi phục lại chương trình miễn VISA cho khách du lịch quốc tế tại các thị trường trọng điểm như năm 2019 và tiếp tục đẩy mạnh chính sách này với các thị trường tiềm năng khác để thu hút khách quốc tế tới Việt Nam.

Chú thích ảnh
Cặp vợ chồng du khách Hàn Quốc vui mừng trở thành những vị khách quốc tế đầu tiên đến Phú Quốc sau dịch COVID-19. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Bốn là, để tăng cường năng lực y tế trong nước nhằm sẵn sàng ứng phó, cung cấp các giải pháp giải quyết các bài toán phát sinh khác nhau với du khách trong quá trình mở cửa du lịch quốc tế, nhất là cung cấp các dịch vụ y tế có nền giao tiếp tiếng Anh, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế đẩy nhanh việc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Chính trị tại kết luận số 25/KL-TW ngày 30/12/2021, trong đó có chủ trương cho phép “các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân tham gia chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid 19 được thu phí trong trường hợp người bệnh tự nguyện” và truyền thông, khuyến khích các cơ sở y tế tư nhân nghiên cứu, phát triển, mở rộng đầu tư cho các dịch vụ tiềm năng.

Như tin đã đưa, trước đó, các hãng hàng không, tập đoàn du lịch lớn đã có "tâm thư" gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị sớm mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế. Tâm thư có đoạn: "Mặc dù chúng tôi đã hết sức nỗ lực, cố gắng để vượt qua từng giai đoạn khốc liệt của dịch bệnh nhưng ở thời điểm này sau 2 năm gần như “đóng băng” hoạt động, lực của các doanh nghiệp cũng đã hoàn toàn cạn kiệt. Quyết định mở cửa du lịch quốc tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chính là cơ hội duy nhất để “cứu sống” các doanh nghiệp, “cứu sống” 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành và hàng triệu lao động gián tiếp khác".

Các hãng hàng không và tập đoàn du lịch cũng đề nghị công bố ngay trong đầu tháng 2 “Thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam”.

Hoàng Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm