Đấu giá bức thư bàn đến khả năng giải thể Nirvana của Kurt Cobain

05/05/2016 07:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bản ca từ viết tay của John Lennon, cây đàn piano đầu tiên của siêu sao pop Mỹ Lady Gaga và bức thư đầy tức giận bàn đến khả năng giải thể ban nhạc Nirvana của Kurt Cobain nằm trong số hàng trăm kỷ vật của các nghệ sĩ rock sẽ được hãng Julien's Auctions đấu giá vào ngày 21/5 ở New York.

Bản viết tay ca từ ca khúc Being for the Benefit of Mr. Kite!, nằm trong album Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band (1967) của ban nhạc Beatles, nhiều khả năng đạt giá 300.000 USD – 500.000 USD.

Bản viết tay ca từ ca khúc "Being for the Benefit of Mr. Kite!" của John Lennon

“Bất cứ sản phẩm nào do John Lennon viết ra đều được các nhà sưu tầm săn lùng” - Martin Nolan, Giám đốc điều hành của hãng Julien's Auctions, nói.

Kỷ vật đang thu hút sự quan tâm của các nhà sưu tầm là bức thư của Cobain, thành viên trụ cột ban nhạc rock Mỹ Nirvana, gửi cho David Geffen, ông chủ hãng thu âm DGC. Trong thư, Cobain bày tỏ ông không hài lòng khi tờ Vanity Fair đăng bài báo (trong số ra hồi năm 1992) viết rằng ông và vợ,  Courtney Love, vẫn sử dụng ma túy khi Love mang thai.

“Bài báo buộc tôi phải quyết định tính đến việc giải thể ban nhạc. Courtney Love phát hiện ra cô ấy có bầu ngay trong tháng đầu tiên chúng tôi sử dụng ma túy và Love đã không dùng chất gây nghiện này nữa” – một phần nội dung trong thư của Cobain.


Bức thư Kurt Cobain gửi cho ông chủ hãng thu âm DGC

Ước tính, bức thư này đạt giá khoảng 20.000 USD – 30.000 USD. Song ông Nolan cho rằng nó có thể được mua với giá 100.000 USD hoặc cao hơn.

Cobain dã tự vẫn hồi năm 1994 và ban nhạc Nirvana giải thể. Hơn 20 năm sau khi Cobain qua đời, người hâm mộ vẫn thương tiếc ông.

“Không bình thường chút nào khi tìm được một lá thư do Kurt Cobain viết. Song đây là một lá thư quan trọng bởi Cobain tìm cách bảo vệ vợ mình” – Nolan nói.

Những kỷ vật đang được quan tâm khác còn có cây đàn piano đầu tiên của Lady Gaga. Cây đàn này đã được Gaga sử dụng để sáng tác ca khúc đầu tiên khi cô mới  5 tuổi.


Lady Gaga chơi đàn piano từ năm 4 tuổi

Ước tính, cây đàn này đạt giá khoảng 100.000 USD – 200.000 USD. Được biết, một phần số tiền thu được từ việc bán đàn sẽ được đưa vào Quỹ Born This Way của Gaga.

Chiếc áo khoác màu đỏ, trắng của Freddie Mercury, thành viên trụ cột (quá cố) của ban nhạc Queen, mặc trong chuyến lưu diễn Magic của ban nhạc hồi năm 1986, cũng hiện diện trong cuộc đấu giá này. Ước tính, chiếc áo đạt giá 60.000 USD – 80.000 USD.

Tuấn Vĩ
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm