Dàn nhạc luyện tập 'căng thẳng' trước Lễ trao giải Cống hiến 11 - 2016

21/04/2016 20:28 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Buổi tập luyện đầu tiên của các nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 11- 2016 đã diễn ra một cách hết sức "căng thẳng" dưới sự chỉ huy của giám đốc sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ Hồng Kiên. Trong chương trình này, nhạc sĩ Hồng Kiên không chỉ giữ vai trò giám đốc âm nhạc Lễ trao giải mà anh còn là một nghệ sĩ giữ vị trí quan trọng trong dàn nhạc.

Được nhận định từ rất sớm, Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 11 - 2016 tràn đầy sức trẻ bởi những đề cử trong các hạng mục chiếm phần nhiều là các gương mặt nghệ sĩ trẻ đang được yêu mến hiện nay. Chính vì vậy, bữa tiệc tại Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 11 - 2016 chắc chắn sẽ hấp dẫn bởi nhạc mục đến từ những gương mặt nghệ sĩ đang "hot" như Tiên Tiên, Sơn Tùng M-TP hay Trọng Hiếu.

Song bên cạnh đó, phần thể hiện của Tùng Dương hay Vũ Thắng Lợi cũng sẽ là những dấu ấn khó quên. Đặc biệt, phần trình diễn của ca sĩ Vũ Thắng Lợi với ca khúc Hà Nội, niềm tin và hi vọng mang ý nghĩa tưởng nhớ đến nhạc sĩ Phan Nhân - một trong những "gạo cội" của làng nhạc Việt Nam đã mất vừa qua. Đây cũng chính là hai gương mặt đầu tiên tham gia luyện tập cùng dàn nhạc ngày 21/4.


Nhạc sĩ Hồng Kiên say sưa luyện tập riêng

Năm nay, biên chế dàn nhạc khá khiêm tốn với lực lượng khoảng 20 người nhưng chất lượng sẽ được đảm bảo dưới sự dàn dựng và dẫn dắt của giám đốc âm nhạc Hồng Kiên - người đã thực hiện thành công nhiều chương trình âm nhạc như Chuỗi chương trình In the Spotlight.

Với sự khó tính thiết yếu của một người chỉ huy âm nhạc trong đêm trao giải, nhạc sĩ Hồng Kiên đã rất tỉ mỉ, "chỉnh sử" chi tiết cho từng tiết mục luyện tập. Trong suốt buổi luyện tập diễn ra vài tiếng đồng hồ, anh vừa nói, vừa dàn dựng trực tiếp trên đàn, vừa luyện tập cùng dàn nhạc. Chỉ một chi tiết nhỏ về sắc thái, sự nhấn nhá với cách sử dụng tiết tấu phá cách hay tiết chế âm lượng ở mỗi tiết nhạc, câu nhạc, nhạc sĩ Hồng Kiên cùng nhạc sĩ Anh Quân đều phải dừng lại, trao đổi và tập lại cho bằng được.

Anh cho biết, đặc thù của buổi lễ trao giải âm nhạc lại là phần âm nhạc thực sự khác với những chương trình ca nhạc. "Buổi lễ trao giải âm nhạc Cống hiến sẽ hội tụ nhiều yếu tố hơn cả âm nhạc. Và nhiệm vụ của âm nhạc trong buổi lễ còn là sự truyền lửa âm nhạc cho những nghệ sĩ trẻ và cũng là sự thúc đẩy nhiệt huyết với những nghệ sĩ lớn tuổi để họ tiếp tục sáng tạo. Vì thế, âm nhạc trong buổi lễ cần sự đầu tư chỉn chu, sự luyện tập hăng say của mỗi nghệ sĩ, cũng như sự đầu tư của phối khí.

Hôm nay, khi nghệ sĩ chúng tôi "vỡ bài" mới nhận thấy thật khó khăn trước thử thách này. Nhiều lúc, mọi người tập trong sự căng thẳng nên chúng tôi phải tập đi tập lại rất nhiều lần. Và sự đầu tư ấy, thật đặc biệt là được dành cho ca khúc Tháng tư về. Và có lẽ một trong những bất ngờ tại buổi lễ trao giải năm nay cũng chính là sự thể hiện ca khúc Tháng tư về ở hình thức hòa tấu. Đây là một sự thay đổi khá "mạo hiểm" với chính giám đốc âm nhạc Hồng Kiên. Anh bảo rằng sự lựa chọn này khiến mình phải trăn trở khá nhiều.

"Những ai đã gắn bó với Cống hiến, tham gia hay theo dõi chương trình hàng năm, đều biết ca khúc Tháng tư về, dù không ai tự đặt là chủ đề của chương trình nhưng là ca khúc không thể thiếu. Cũng đã có rất nhiều bản phối cũng như nhiều ca sĩ đã thể hiện thành công ca khúc này. Vì thế, lần này, chúng tôi mạo muội thể hiện với hình thức hòa tấu. Thực sự để chơi nhạc cụ với một tác phẩm quen thuộc đến vậy là mất công nhưng chúng tôi hết sức tập trung.


Dàn dây luyện tập căng thẳng

Nhưng tôi hi vọng với cách tạo ra hiệu ứng mới cho tác phẩm này cũng như cách tiếp cận mới của giải thưởng khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra hiệu quả tốt nhất cho giải thưởng. Tương lai, cũng có thể xây dựng thêm các hạng mục mới cho giải thưởng.

Bên cạnh đó, tôi mong rằng các tác phẩm trình diễn trong chương trình lần này sẽ tạo hiệu ứng tốt đối với người làm nghề âm nhạc cũng như giới nghệ thuật. Đối với tôi, những cuộc hội thoại bằng âm nhạc, nghệ thuật đều giống nhau và khó có thể nói bằng lời" - nhạc sĩ Hồng Kiên cho biết thêm.

Có mặt tại buổi luyện tập đầu tiên của chương trình, ca sĩ Vũ Thắng Lợi hào hứng nhắc lại niềm vinh dự của anh khi đã từng được Giải thưởng âm nhạc Cống hiến ghi nhận trong bảng đề cử năm 2015. Đó cũng là năm đầu tiên Vũ Thắng Lợi đứng trên sân khấu của buổi lễ trao giải và hát Những ánh sao đêm, khi nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn còn sống.


Ca sĩ Vũ Thắng Lợi

"Năm nay, dù tôi không có mặt trong đề cử của Giải thưởng nhưng cảm thấy rất vinh dự khi Ban tổ chức trân trọng mời tới buổi Lễ trao giải để hát Hà Nội, niềm tin và hi vọng để tưởng nhớ đến những nhạc sĩ đã khuất như Phan Nhân" - ca sĩ Vũ Thắng Lợi chia sẻ.

Bật mí thêm về dự đoán kết quả của Giải thưởng năm nay, ca sĩ Vũ Thắng Lợi bảo rằng, việc "so bó đũa chọn cột cờ" là rất khó, nhất là năm nay, độ tài của các nghệ sĩ đều "mười phân vẹn mười" nhưng đó cũng chính là điều thú vị và bất ngờ mà năm nào, giải thưởng cũng tạo được sự hấp dẫn dành cho mọi người.

Yến Thảo
Ảnh: Mỹ Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm