Cuộc đua Top 4 Serie A: Những kịch bản cho vòng cuối cùng

18/05/2021 09:27 GMT+7 | Bóng đá Italy

(Thethaovanhoa.vn) - Việc Milan bị Cagliari cầm hòa khiến cuộc đua giành 2 vé cuối cùng dự Champions League bất ngờ đảo chiều, khiến Milan từ chỗ có nhiều cơ hội nhất trở thành khó khăn hơn cả trong nhóm 3 đội cạnh tranh, trong khi Juventus thì ngược lại, nhìn thấy cánh cửa rộng mở.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp MU vs Fulham, Chelsea vs Leicester. K+, K+PM

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp MU vs Fulham, Chelsea vs Leicester. K+, K+PM

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh: MU vs Fulham, Chelsea vs Leicester City. Lịch thi đấu bóng đá Italia Serie A. Lịch thi đấu bóng đá Copa Libertadores. 

 

Chú thích ảnh

Thực trạng

Atalanta (78 điểm) đã có vé từ vòng 37. Milan (76 điểm) hơn Juventus (1-3, 3-0) và Napoli (3-1, 0-1) về thành tích đối đầu. Napoli (76 điểm) hơn Juventus (1-0, 1-2) và kém Milan (1-3, 1-0) về đối đầu. Juventus (75 điểm) kém cả Milan (3-1, 0-3) và Napoli (0-1, 2-1) về đối đầu. Ở vòng cuối cùng, Milan phải làm khách trên sân Atalanta, Napoli tiếp đón Verona trên sân nhà và Juventus làm khách Bologna. Chỉ có Atalanta còn mục tiêu giữ vị trí á quân, Verona và Bologna đều không còn động lực cụ thể nào.

Các kịch bản

1. Milan sẽ giành vé nếu:

- Thắng Atalanta (79 điểm)

- Hòa Atalanta, đồng thời Juventus hoặc/và Napoli không thắng (77 điểm, trong khi Juventus hoặc Napoli có tối đa 77 điểm. Milan xếp trên nhờ hơn về đối đầu nếu xảy ra bằng điểm).

- Thua Atalanta, đồng thời Juventus không thắng hoặc/và Napoli thua (76 điểm, trong khi Juventus hoặc Napoli có tối đa 76 điểm).

2. Napoli sẽ giành vé nếu:

- Thắng Verona (79 điểm)

- Hòa hoặc thua Verona, đồng thời Juventus không thắng (77 hoặc 76 điểm, Juve có tối đa 76 điểm. Napoli xếp trên nhờ hơn đối đầu nếu xảy ra bằng điểm)

Chú thích ảnh
Juventus có cơ hội lớn giành vé Champions League nếu thắng vòng cuối

3. Juventus sẽ giành vé nếu:

- Thắng Bologna (78 điểm) trong khi Milan hoặc/và Napoli không thắng.

* Trường hợp đặc biệt: Nếu Juventus hòa, cả Milan và Napoli cùng thua, thì 3 đội sẽ cùng 76 điểm. Trường hợp này sẽ xét đối đầu nội bộ giữa 3 đội, trong đó cả 3 đều giành được 6 điểm (thắng 2, thua 2), nhưng Milan sẽ đứng đầu nhờ có hiệu số bàn thắng bại tốt nhất (7-5). Juventus (5-6) xếp nhì do hơn Napoli (4-5) số bàn thắng dù cùng hiệu số. Napoli sẽ phải xuống Europa League.

Các phỏng đoán

Nếu như Juventus có quyền tự quyết thì họ có lẽ nên mở tiệc ngay từ bây giờ, bởi Bologna là đối thủ họ muốn thắng là thắng. 19 trận đối đầu Bologna kể từ mùa giải bắt đầu kỷ nguyên thống trị (2011-12), Juve thắng tới 17 trận, chỉ để hòa 2 trận. Cả 10 trận gần nhất, Juve đều dễ dàng đánh bại Bologna. Thế nên, nếu thầy trò Pirlo không giành đủ 3 điểm thì họ xứng đáng xuống chơi Europa League.

Napoli cũng chỉ để thua Verona 2 trong số 12 trận kể từ năm 2014, thời điểm Verona lên hạng, thắng 10 trận còn lại. Có điều, 1 trong 2 thất bại đó là ở lượt đi mùa giải này, trên sân của Verona. Đó là thời điểm Verona có phong độ rất cao, trái ngược với hiện tại. Napoli thì đang rất hưng phấn và chơi hay, nên rất ít khả năng họ đánh rơi lợi thế tự quyết đang nắm trong tay.

Milan là khó khăn nhất. Thành tích đối đầu với Atalanta thời gian gần đây của họ là rất tệ hại. Milan chỉ thắng được Atalanta 1 lần trong 10 trận đối đầu gần nhất, thua tới 4. Tuy vậy, thầy trò ông Pioli cũng được an ủi phần nào nhờ 2 thực tế: Trận thắng duy nhất đó xảy ra ngay trên sân Atalanta (mùa 2018-19) và Milan mùa này chơi sân khách cực hay. Milan mùa này đã thắng cả Inter, Juventus, Napoli trên sân đối phương, và nếu danh sách đó thêm cả Atalanta thì cũng không có gì lạ.

V.N

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm