Công nghệ mới của Facebook sẽ giúp Internet thế giới không bị gián đoạn

14/04/2016 12:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tiếp sau việc triển khai dự án phủ sóng Internet đến những khu vực kém phát triển trên thế giới bằng thiết bị bay không người lái, ngày 13/4, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã công bố các giải pháp mới nhằm cung cấp Internet cho người dân ở các khu vực thành thị.

Trong sự kiện F8 hàng năm được tổ chức tại San Francisco (Mỹ) ngày 13/4, nhà đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg nhấn mạnh đến những nỗ lực của trang mạng xã hội này trong việc thực hiện trong việc phủ sóng Internet trên toàn thế giới.

Ông Zuckerberg cũng nhân sự kiện này hé lộ giải pháp cung cấp Internet mới mang tên Terragraph, một công nghệ sử dụng các linh kiện giá rẻ và được lập sẵn để tạo ra các mạng lưới antenna tại các thành phố đông dân cư nhằm cải thiện chất lượng mạng Internet không dây.

Giải pháp này sẽ giúp kết nối Internet ít bị gián đoạn và có khả năng hoạt động trong các điều kiện đường truyền bị che khuất. Terragraph hiện đang được thử nghiệm tại trụ sở Facebook ở Thung lũng Silicon và sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm ở khu vực gần thành phố California, bang San Jose.


Internet ngày càng được phủ sóng rộng rãi

Tại buổi hội thảo F8, “ông chủ” Facebook cũng cho biết sẽ triển khai vệ tinh đầu tiên cung cấp dịch vụ Internet cho khu vực phía Nam sa mạc Sahara ở châu Phi trong vài tháng tới. Sứ mệnh kết nối thế giới của Facebook cũng bao gồm việc triển khai thiết bị bay không người lái Aquila chạy bằng năng lượng Mặt trời có khả năng truyền dẫn dữ liệu.

Máy bay này có thể truyền kết nối Internet tới mặt đất từ độ cao 18.000 - 27.000 m, sử dụng năng lượng Mặt trời và có thể hoạt động liên tục trong 3 tháng mà không cần tiếp liệu. Ngoài ra, vị Giám đốc điều hành Facebook cũng công bố việc thành lập nhóm “Building 8” chuyên phụ trách xây dựng và phát triển các sản phẩm phần cứng mới nhằm thúc đẩy việc phủ sóng Internet trên khắp thế giới.

Với mục tiêu phổ cập Internet ở cấp độ toàn cầu, Facebook đang triển khai dự án nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới cho phép người dùng từ khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng truy cập Internet được phát miễn phí từ các thiết bị trong không gian.

Tham gia nghiên cứu trong dự án đầy tham vọng này là các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và công nghệ truyền thông, trong đó có cả cựu quan chức Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Trung tâm Nghiên cứu Ames. Sau khi dự án hoàn tất, người dân trên khắp thế giới có thể dễ dàng truy cập Internet và tra cứu thông tin về các dịch vụ tài chính cơ bản, chăm sóc y tế, giáo dục, dự báo thời tiết...

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm