CLB Hà Nội và kỳ vọng từ HLV châu Âu

04/01/2023 20:24 GMT+7 | Bóng đá Việt

Lối chơi đa dạng cũng như sự am hiểu về bóng đá Đông Nam Á của HLV Bozidar Bandovic đang là điều mà CLB Hà Nội kỳ vọng dưới triều đại vị chiến lược gia người Montenegro.

Vì sao CLB Hà Nội lựa chọn HLV Bandovic?

Việc CLB Hà Nội bày tỏ tham vọng vươn tầm tại AFC Champions League là điều được đích thân Chủ tịch đội bóng Đỗ Vinh Quang chia sẻ tại buổi vinh danh năm 2022. Đây có thể coi là mục tiêu rất khó đạt được với bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại cũng như với CLB Hà Nội.

HLV Bozidar Bandovic, HLV Bandovic, Hà Nội FC, CLB Hà Nội

CLB Hà Nội kỳ vọng rất nhiều vào HLV Bandovic

Sức mạnh và chất lượng đội hình đồng đều với nhiều tuyển thủ quốc gia giúp CLB Hà Nội thống trị giải quốc nội nhiều năm. Trong quá khứ, đoàn quân áo tím có tới hơn 7 lần tham dự trận play-off AFC Champions League nhưng đều không thành công và phải xuống chơi tại AFC Cup.

Thành công tại AFC Cup trong năm 2019 dưới triều đại HLV Chu Đình Nghiêm mở ra một hướng đi, mục tiêu mới cho CLB Hà Nội. Đại diện Thủ đô muốn trở thành "ngọn cờ đầu" tại đấu trường châu Á cho bóng đá Việt Nam.

Nhưng, việc chỉ vào tới trận chung kết liên lục địa cho thấy để có thể vươn tầm ở AFC Cup hay AFC Champions League, Hà Nội cần nhiều yếu tố cấu thành hơn nữa.

Điều đầu tiên chính là một HLV đủ tầm, đủ uy để giúp con thuyền Hà Nội ra khơi tại AFC Champions League. Ông Bandovic gần như có đủ mọi yếu tố về bằng cấp, chuyên môn và thậm chí là lối chơi. Vị chiến lược gia người Montenegro từng là cầu thủ khá nổi tiếng tại đất nước của ông.

HLV Bandovic từng có quãng thời gian 6 năm làm việc tại Đông Nam Á. Trong đó, ông có 4 năm dẫn dắt Buriram United và đưa đội bóng này vào tới vòng 1/16 AFC Champions League 2018. Ông cũng đã có bằng HLV Pro từ cách đây khá lâu (đây là nguyên nhân dẫn đến việc CLB Hà Nội chia tay HLV Chun Jae Ho).

Điều còn lại chính là lối chơi mà ông Bandovic theo đuổi. Dù chơi ở vị trí trung vệ, nhưng phong cách của các đội bóng mà ông dẫn dắt, đặc biệt là Buriram, đều có lối chơi khá đa dạng. CLB Hà Nội cũng mong muốn một HLV có thể chơi kiểm soát bóng, áp đặt và linh hoạt về chiến thuật.

Lối chơi biến hoá và kiểm soát bóng

Trong quãng thời gian dẫn dắt CLB Buriram (2017-2020), HLV Bandovic cho thấy ông là người am hiểu và phù hợp với bóng đá Thái Lan. Đội chủ sân Thunder Castle dưới triều đại ông thầy người Montenegro thể hiện lối chơi đầy phóng khoáng và luôn chủ động áp đặt đối thủ.

Sơ đồ mà ông Bandovic ưa thích sử dụng là 4-4-2 với các biến thể 4-3-3 và 4-2-3-1. Bóng được triển khai tương đối đa dạng với các đường chuyền xuyên tuyến từ hậu vệ lên phía trên cho tiền đạo mở tốc băng xuống dứt điểm. Khi cần thiết, ông Bandovic chỉ đạo các học trò chơi ngắn, nhỏ với nhiều đường chuyền ở cự ly trung bình.

Một đặc điểm khác trong lối chơi mà ông Bandovic sử dụng có thể sẽ khiến nhiều cầu thủ CLB Hà Nội thích thú là các đường xẻ nách xuống biên ngang rồi căng ngược trở lại cho tuyến 2 dứt điểm. Bóng ở 2 cánh cũng được treo vào giữa 2 nách của trung vệ và hậu vệ cánh để tiền đạo đánh đầu cắt mặt.

Điều cuối cùng cho thấy ông Bandovic là người phù hợp với CLB Hà Nội chính là việc ông sẵn sàng chơi với sơ đồ không có tiền đạo thực thụ nào. Hàng công của ông thầy sinh năm 1969 năm 2018 dù có tới 2 tiền đạo cao to là Patino và Diogo nhưng không thiên về tạt cánh đánh đầu.

Bộ đôi này có nhiều thời điểm di chuyển ra biên làm bóng để cho những cầu thủ nội thể hình nhỏ con như Supachok, Supachai, Sasalak hay Suchao Nuchnum chiếm lĩnh khoảng không trong vòng cấm, đi bóng, dứt điểm.

Dẫu vậy, mọi vấn đề vẫn chỉ trong lý thuyết, CLB Hà Nội và HLV Bandovic có tới 1 năm để rèn luyện và hiểu nhau hơn. Trong bối cảnh CLB Hà Nội gần như sẽ mất đi khoảng 3 trụ cột ở mùa giải tới, đoàn quân áo tím sẽ rất khó để là chính mình trong nửa đầu mùa giải.

Cả 2 phía đều phải có những sự kiên nhẫn nhất định nếu muốn tìm được tiếng nói chung trên chặng đường dài.

Đại Đầu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm