Chuyện V-League, chuyện HLV

03/08/2022 07:34 GMT+7 | V-League

Night Wolf V-League 2022 còn chưa kết thúc lượt đi nhưng đã có không ít đội bóng tiến hành thay thế nhân sự trên băng ghế huấn luyện.

Bảng xếp hạng bóng đá Night Wolf V-League 2022 - BXH bóng đá Việt Nam

Bảng xếp hạng bóng đá Night Wolf V-League 2022 - BXH bóng đá Việt Nam

Bảng xếp hạng bóng đá Night Wolf V-League 2022 - BXH bóng đá Việt Nam mới nhất. Bảng xếp hạng V-League sau vòng 10.

HLV Trương Việt Hoàng của CLB Viettel là người đầu tiên tại V-League năm nay chia tay ghế HLV trưởng, và tiếp theo đó là HLV Đặng Trần Chỉnh của B.Bình Dương, hay một kiểu khác là bổ sung GĐKT vào thành phần BHL, như CLB Sài Gòn với tân GĐKT Lê Huỳnh Đức.

Đấy còn chưa kể tới việc HLV Trần Minh Chiến của CLB TP.HCM đã nộp đơn xin nghỉ việc ở vòng trước, nhưng được lãnh đạo CLB động viên ở lại nên cũng không rõ ông Chiến sẽ còn gắn bó với đội bóng chủ sân Thống Nhất thêm bao nhiêu vòng đấu nữa.

Tất nhiên chỉ những đội bóng đang có vấn đề về phong độ hoặc thành tích thì mới thay thế HLV, đổi mới nhân sự trên ghế HLV trưởng rõ ràng là dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều so với việc mua mới hàng loạt cầu thủ gồm cả nội lẫn ngoại.

Tuy thế cũng có trường hợp HLV trưởng và đội bóng chia tay nhau không phải vì thành tích yếu kém hay phong độ có vấn đề, mà đơn giản chỉ vì 2 bên không có tiếng nói chung, cụ thể là có những người tuy không phải HLV trưởng nhưng lại can thiệp rất sâu vào công tác huấn luyện và từ đấy dẫn tới việc bất đồng quan điểm, rồi đường ai nấy đi là lựa chọn tất yếu.

Người ta vẫn bảo “Bóng đá nào trọng tài nấy”, và nếu áp dụng câu nói này vào vấn đề sử dụng HLV tại V-League thì cũng có rất nhiều điều đáng để suy nghĩ, khi mà giải VĐQG chuyên nghiệp tuy đã vắt qua tuổi 20 nhưng vẫn còn tồn tại những “đặc sản” hiếm thấy so với mặt bằng chung của bóng đá thế giới.

Lịch thi đấu V-League, lich thi dau bong da Viet Nam, lịch thi đấu V League, lich thi dau V League, lịch thi đấu V League 2022, Bình Định vs Hà Nội, Sài Gòn vs HAGL
HLV Phùng Thanh Phương sẽ có “hậu thuẫn” từ GĐKT Lê Huỳnh Đức. Ảnh: Hoàng Linh

Sự xuất hiện của tân GĐKT Lê Huỳnh Đức tại CLB Sài Gòn là một câu chuyện như thế, khi mà những ai thường xuyên theo dõi bóng đá Việt Nam đều hiểu rằng với sự góp mặt của ông Đức thì vai trò của HLV trưởng Phùng Thanh Phương tại CLB Sài Gòn bây giờ chỉ còn mang ý nghĩa hình thức mà thôi, bởi trước một đàn anh vượt trội về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề như ông Đức thì ông Phương không có cái gì để so sánh.

Với bóng đá thế giới thì GĐKT là một chức danh quản lý ở tầm vĩ mô, còn với bóng đá Việt Nam lại khác, GĐKT có khi là chức danh được bổ nhiệm do vị trí HLV trưởng đang có chủ mà chưa tiện thay đổi, hoặc nhân sự không đủ bằng cấp để ngồi ghế HLV trưởng như quy định của AFC và VFF thì lựa chọn trở thành GĐKT.

Thậm chí còn có chuyện HLV trưởng và GĐKT tại một đội bóng là 2 anh em ruột, hoán đổi vị trí cho nhau chỉ vì năm đó người ngồi ghế HLV trưởng cần có “phong thủy” phù hợp, nên người nào không hợp chuyển qua làm GĐKT, nhường lại ghế HLV trưởng cho người kia, còn về bản chất công việc thì không có gì thay đổi.

Vì thế, nếu bảo chỉ từ góc độ sử dụng HLV mà kết luận rằng V-League xứng đáng được coi là một trong những giải VĐQG “kỳ lạ” nhất thế giới thì cũng chẳng phải quá lời.

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm