Chuyên gia Thái Lan nhận định Covid-19 sẽ trở thành bệnh hô hấp thông thường

05/09/2022 15:20 GMT+7 | Tin tức 24h

Một chuyên gia nghiên cứu virus của Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) cho rằng COVID-19 sẽ trở thành bệnh đường hô hấp thông thường, với đặc điểm lây lan mạnh hơn trong những tháng ẩm ướt và lạnh giá.    

Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng Covid-19 dạng xông hơi

Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng Covid-19 dạng xông hơi

Ngày 4/9, Công ty dược phẩm sinh học CanSino (Trung Quốc) thông báo vaccine phòng COVID-19 dạng xông hơi - sử dụng đường mũi và họng - của hãng đã được cơ quan quản lý nước này cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trên trang Facebook cá nhân, Tiến sĩ Yong Poovorawan, Giám đốc Trung tâm Chuyên ngành virus học lâm sàng của Đại học Chulalongkorn, nhận định căn bệnh này sẽ sớm trở thành một bệnh đường hô hấp theo mùa thông thường như cúm mùa.

Ông nêu rõ khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 sẽ cao hơn vào mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 9) và mùa lạnh (từ tháng 12 đến tháng 3),  nhưng tốc độ lây nhiễm trong mùa lạnh sẽ bớt nghiêm trọng hơn. Tiến sĩ Yong khuyến nghị chính phủ nên cung cấp vaccine trước và đưa ra các biện pháp phòng, ngừa phù hợp nhằm ứng phó với các căn bệnh theo mùa.         

Covid-19. Dịch Covid-19. Chuyên gia nghiên cứu virus. Bệnh đường hô hấp
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các đợt dịch cúm mùa đạt đỉnh điểm khác nhau giữa các khu vực, song virus cúm có xu hướng lây lan dễ dàng hơn trong điều kiện ẩm ướt và lạnh giá. Mức độ nghiêm trọng của các đợt lây lan dịch bệnh sẽ giảm dần cho đến mùa mưa năm tiếp theo.     

Nhận định về tình hình dịch COVID-19 hiện nay, Tiến sĩ, Phó Giáo sư Khoa y Đại học Chulalongkorn, ông Thira Woratanara, cho biết số ca nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron trên thế giới nhìn chung đã giảm và tốc độ giảm ở châu Á dường như chậm hơn so với các châu lục khác. Tiến sĩ Thira cũng cho biết thêm rằng các quốc gia đang theo dõi biến thể phụ BA.2.75 lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 6 năm nay.    

Biến thể phụ BA.2.75 có thêm 8 đột biến gene so với BA.2 nên có thể liên kết với các tế bào hiệu quả hơn và tránh các kháng thể được hình thành nhờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã bị nhiễm từ trước, có khả năng lây lan mạnh hơn so với biến thể BA.5./.                         

Đỗ Sinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm