Chuyên gia Mỹ xác nhận El Nino đã chính thức quay trở lại

09/06/2023 15:56 GMT+7 | Đời sống

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết hình thái khí hậu El Nino đã chính thức quay lại, nhiều khả năng sẽ dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm nay như bão nhiệt đới tại các đảo Thái Bình Dương, mưa lớn tại Nam Mỹ và hạn hán tại Australia.

Sau 3 năm liên tiếp tồn tại La Nina - hình thái khí hậu thường khiến nhiệt độ toàn cầu giảm nhẹ, El Nino đã xuất hiện trở lại, khi khu vực Thái Bình Dương gần xích đạo có nhiệt độ cao hơn trung bình vào tháng trước. Theo nhà khoa học khí hậu Michelle L'Heureux của NOAA, tùy thuộc vào cường độ, El Nino có thể ảnh hưởng đến thời tiết ở nhiều mức như làm tăng nguy cơ mưa lớn và hạn hán tại một số khu vực trên thế giới. 

Biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng hơn hoặc giảm bớt một số tác động của El Nino, chẳng hạn như El Nino có thể dẫn tới mức nhiệt cao kỷ lục, đặc biệt tại những nơi vốn đang ghi nhận mức nhiệt cao hơn trung bình trong giai đoạn này. Tuần này, Australia đã cảnh báo El Nino khiến quốc gia vốn đã có nguy cơ cháy rừng cao này trải qua những ngày khô nóng hơn, trong khi Nhật Bản cho biết El Nino là một phần nguyên nhân khiến nước này đón mùa Xuân nóng kỷ lục.

Các nhà khoa học Mỹ xác nhận El Nino đã chính thức quay trở lại - Ảnh 1.

El Nino đã chính thức quay trở lại. Ảnh: Smefutures

NOAA nhận định ảnh hưởng của El Nino tại Mỹ vẫn yếu trong mùa Hè, tuy nhiên sẽ mạnh lên từ cuối mùa Thu đến sang Xuân. Đến mùa Đông, ước tính có tới 84% khả năng El Nino sẽ phát triển ở mức "hơn trung bình" và 56% phát triển lên mức mạnh nhất, khiến nhiệt độ mặt biển ở Đông Thái Bình Dương cao hơn bình thường ít nhất 1,5 độ C. 

Điều này sẽ khiến một số khu vực của Mỹ, từ Nam California đến Vịnh Mexico thời tiết ẩm hơn bình thường, trong khi khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và Thung lũng Ohio trở nên khô hơn. El Nino cũng làm tăng khả năng các khu vực Bắc Mỹ có nhiệt độ cao hơn trung bình. Diễn biến của El Nino cũng nằm trong dự báo bão của NOAA vào tháng trước.

Thời tiết khô nóng, những dấu hiệu ban đầu của El Nino, đang làm các nhà sản xuất lương thực trên khắp châu Á lo ngại, trong khi nông dân châu Mỹ đang trông chờ vào mưa lớn để giảm nhẹ tác động của hạn hán nghiêm trọng. El Nino có thể khiến sản lượng thu hoạch trong mùa Đông tại Australia giảm 34% so với các mức cao kỷ lục. Hiện tượng này cũng đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất dầu cọ và lúa gạo tại Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Phần lớn các năm nóng nhất trong lịch sử được ghi nhận vào thời gian El Nino xuất hiện. El Nino khiến nhiệt độ mặt nước biển ấm hơn bình thường tại khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương gần xích đạo. Lần gần đây nhất El Nino xuất hiện là vào giai đoạn 2018-2019. Các nhà khoa học quan ngại mùa Hè năm nay và năm sau có thể ghi nhận mức nhiệt kỷ lục ở lục địa lẫn trên biển.

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm